Vụ việc khiến FAA tạm dừng hoạt động trên mặt đất, đóng cửa một số phi trường

Các video mới được đăng trực tuyến cho thấy khoảnh khắc một phi cơ quân sự Hoa Kỳ bắn hạ một khí cầu do thám Trung Quốc gần bờ biển South Carolina hôm thứ Bảy (04/02).

Các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy có vẻ như một chiến đấu cơ bay vòng quanh khinh khí cầu trước khi bắn hạ khinh khí cầu này.

Trong một video khác được đăng lên Twitter, người ta nghe thấy một người hét lên rằng “họ đã hạ nó rồi, nó kia kìa.” Khinh khí cầu sau đó dường như đã sụp đổ trên bầu trời.

Một đoạn clip dài 45 giây được đăng lên Twitter cho thấy khinh khí cầu trước khi bị bắn hạ. Sau khi bị bắn, khí cầu này rơi xuống dưới trong khi các phản lực cơ của quân đội Hoa Kỳ tiếp tục lộ trình của mình.

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh vào thứ Tư (01/02), nhưng ông thậm chí còn muốn bắn hạ khinh khí cầu này sớm hơn. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết ông được khuyên rằng thời điểm tốt nhất để thực hiện chiến dịch này là khi khí cầu ở trên mặt nước. Các quan chức quân sự xác định rằng việc bắn hạ nó xuống đất liền từ độ cao 60,000 feet (18,288 mét) sẽ gây rủi ro không đáng có cho người dân trên mặt đất.

“Họ đã thành công bắn hạ khinh khí cầu và tôi muốn khen ngợi các phi công của chúng ta đã làm được điều đó,” ông Biden nói sau khi xuống từ Không Lực Một trên đường đến Trại David, theo hãng thông tấn The Associated Press.

Sự hiện diện của khinh khí cầu này trên bầu trời Hoa Kỳ trong tuần này đã giáng một đòn nặng vào mối bang giao vốn dĩ đã căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và đang trên đà đi xuống trong nhiều năm. Điều đó đã khiến Ngoại trưởng Antony Blinken đột ngột hủy bỏ chuyến công du đầy rủi ro đến Bắc Kinh nhằm xoa dịu căng thẳng.

Một khinh khí cầu lớn với một chiếc phi cơ và vệt khói của phi cơ bên dưới đang trôi trên khu vực Kingstown, North Carolina. (Ảnh: Brian Branch qua AP)
Một khinh khí cầu lớn với một chiếc phi cơ và vệt khói của phi cơ bên dưới đang trôi trên khu vực Kingstown, North Carolina. (Ảnh: Brian Branch qua AP)

Khí cầu trắng to lớn này được phát hiện vào sáng hôm thứ Bảy trên vùng trời các tiểu bang South và North Carolina khi nó đến gần bờ biển Đại Tây Dương. Khoảng 2 giờ 39 phút chiều theo Giờ Miền Đông, một phản lực cơ của quân đội Hoa Kỳ đã bắn một hỏa tiễn vào khinh khí cầu này, làm thủng nó khi nó cách bờ biển khoảng 6 hải lý gần Myrtle Beach, South Carolina, các quan chức cho biết.

Một thông cáo báo chí do Bộ Quốc phòng đưa ra xác nhận rằng một chiếc F-22 Raptor chính là phi cơ đã bắn hạ thiết bị trên không đó.

“Khinh khí cầu được [quân đội Trung Quốc] sử dụng trong nỗ lực do thám các địa điểm chiến lược ở lục địa Hoa Kỳ, đã bị bắn hạ trên lãnh hải Hoa Kỳ,” Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin III cho biết.

Hôm Chủ Nhật (05/02), các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã nổi giận về vụ bắn rơi khinh khí cầu, nói rằng chính quyền Trung Quốc “cực lực phản đối” vụ việc này. ĐCSTQ một lần nữa khẳng định rằng khinh khí cầu được sử dụng với “tính chất dân sự”, mặc dù những tuyên bố như vậy trước đây đã bị các quan chức Hoa Kỳ xem nhẹ.

Một số quan chức của cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã nói rằng khinh khí cầu này lẽ ra nên bị bắn hạ vài ngày trước sau khi nó được phát hiện gần Billings, Montana. Các quan chức quốc phòng đã nói với các phóng viên rằng Ngũ Giác Đài đã cân nhắc việc bắn hạ khí cầu nhưng đã quyết định không làm như vậy.

Một phản lực cơ bay ngang qua khinh khí cầu do thám Trung Quốc sau khi bắn rơi nó ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, South Carolina, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Randall Hill/Reuters)
Một phản lực cơ bay ngang qua khinh khí cầu do thám Trung Quốc sau khi bắn rơi nó ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, South Carolina, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Randall Hill/Reuters)
Một phản lực cơ bay ngang qua khinh khí cầu do thám Trung Quốc khi nó trôi nổi ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, South Carolina, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Randall Hill/Reuters)
Một phản lực cơ bay ngang qua khinh khí cầu do thám Trung Quốc khi nó trôi nổi ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, South Carolina, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Randall Hill/Reuters)

“Tổng thống Biden đã yêu cầu quân đội trình bày các lựa chọn và hôm thứ Tư, Tổng thống Biden đã cho phép bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ngay khi nhiệm vụ có thể hoàn thành mà không gây rủi ro không đáng có cho dân thường chúng ta dưới đường đi của khinh khí cầu,” một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng cho biết, theo thông cáo báo chí của DOD. “Các chỉ huy quân sự xác định rằng có nguy cơ quá mức các mảnh vỡ gây hại cho dân thường khi khinh khí cầu ở trên đất liền.”

Vụ bắn rơi khinh khí cầu này đã khiến Cục Hàng không Liên bang (FAA) phải đóng cửa không phận các vùng ở North và South Carolina, đóng cửa ba phi trường.

“FAA đã tạm dừng các chuyến bay khởi hành từ cũng như đến các phi trường Wilmington (ILM), Myrtle Beach International (MYR), và Charleston International (CHS). Cơ quan này cũng đã đóng cửa thêm không phận,” một phát ngôn viên của FAA nói với các hãng thông tấn hôm thứ Bảy.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn