Theo một báo cáo mới từ Viện Nghiên cứu Năng lượng (IER), Trung Quốc sản xuất các tấm quang năng nhiều hơn bất kỳ nước nào khác và đang chuyển sang chiếm lĩnh thị trường pin xe điện (EV) của thế giới, nhưng quốc gia lớn tại Á Châu này cũng đã bắt đầu một sự bành trướng mang tính xâm phạm trong việc thăm dò và sản xuất dầu khí.

Theo bản báo cáo được công bố hôm 26/10, “Sự tập trung chiến lược của Trung Quốc vào năng lượng có carbon thấp đã thu hút sự chú ý của các nhà phân tích Hoa Kỳ, khiến một số người kêu gọi sự tập trung tương xứng vào không gian vũ trụ liên quan tới Hoa Kỳ.”

Báo cáo này nêu, “Mặc dù Trung Quốc thực sự đã đầu tư rất nhiều vào cái mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) gọi là các khoáng chất chuyển đổi năng lượng (ETMs), sản xuất nhiều tấm pin mặt trời hơn bất kỳ quốc gia nào khác và đang nhanh chóng mở rộng quy mô sản xuất pin, nhưng nhu cầu năng lượng của Trung Quốc là hỗn tạp.”

“Mặc dù đã tăng cường sản xuất ETMs, tấm pin mặt trời, và pin, nhưng Trung Quốc chưa bao giờ thay đổi trong nhiệm vụ bảo đảm nguồn tài nguyên hóa thạch chiếm phần lớn tổng số năng lượng hỗn hợp của nước này. Nhu cầu dầu và khí đốt tự nhiên tăng vụt của Trung Quốc đã thúc đẩy chính sách tăng sản lượng tài nguyên.”

Do việc tăng cường sản xuất năng lượng, Trung Quốc “hiện thường xuyên xâm phạm vùng biển của các quốc gia ven Biển Đông khác, chẳng hạn như Việt Nam, Philippines, và Malaysia. Bất chấp các phán quyết quốc tế chống lại hành vi của Trung Quốc trong khu vực, các hoạt động theo đuổi bành trướng của Trung Quốc chỉ tăng cường trong những năm gần đây, gây nguy hiểm cho lợi ích chung toàn cầu về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”

Báo cáo IER do ông Jordan McGillis, phó giám đốc phụ trách chính sách của tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, nghiên cứu và viết.

Theo ông McGillis, mức tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong những năm gần đây, và trong khi Bắc Kinh thường được ca ngợi trên các phương tiện truyền thông phương Tây vì những nỗ lực trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, thì thực tế là Bắc Kinh rất thèm khát các nhiên liệu hóa thạch, bao gồm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá.

“Ngày nay, Trung Quốc tiêu thụ dầu thô nhiều hơn 50% so với chỉ 10 năm trước. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), tăng trưởng tiêu thụ dầu mỏ của Trung Quốc chiếm 2/3 lượng tiêu thụ mới về dầu mỏ trên toàn cầu trong năm 2019.”

Nhu cầu ở Trung Quốc lớn đến nỗi ngay cả khi nền kinh tế thế giới chậm lại do COVID-19 gây ra, Bắc Kinh đã đốt nhiều dầu thô hơn vào năm 2020, khoảng 5 tỷ thùng dầu, nhiều nhất từ ​​trước đến nay trong một năm.

Kết hợp với nhu cầu về khí đốt tự nhiên tăng cao, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch của Trung Quốc làm giảm việc sử dụng năng lượng tái tạo của nước này.

Theo ông McGillis, “Việc sử dụng khí đốt tự nhiên của Trung Quốc thậm chí còn tăng nhanh hơn so với việc sử dụng dầu mỏ, nhân lên gấp 10 lần kể từ năm 2001. Trong khi tốc độ tăng trưởng của dầu mỏ ở Trung Quốc được theo dõi trên mức tăng sử dụng năng lượng tổng thể của quốc gia này, duy trì ở mức khoảng 20% ​​tổng nguồn cung năng lượng trong 20 năm qua, thì khí đốt tự nhiên đã tăng từ 2% tổng năng lượng của Trung Quốc lên 8% trong cùng một khoảng thời gian này.

Ông viết, “Để so sánh, vào năm 2018, năm hoàn chỉnh cuối cùng trong trình duyệt dữ liệu của IEA, [năng lượng] từ gió và mặt trời kết hợp lại cung cấp ít hơn 3% năng lượng của Trung Quốc.” Do đó, Trung Quốc hiện là nhà nhập cảng dầu thô lớn nhất thế giới, cung cấp cho 3/4 lượng dầu sử dụng hàng năm của quốc gia này.

Biển Đông là một khu vực màu mỡ để khai thác dầu khí và việc Trung Quốc mở rộng nỗ lực trong khu vực là một phần quan trọng trong chương trình chính trị tổng thể của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông McGillis trích lời bà Erica Downs, học giả nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia, về sự thúc đẩy của ông Tập rằng:

“Ông Tập đã chỉ thị cho [các công ty dầu khí quốc gia] của Trung Quốc tăng cường thăm dò và sản xuất dầu và khí tự nhiên trong nước để tăng cường an ninh năng lượng quốc gia vào tháng 0/2018. Chỉ thị của ông Tập nhất quán với việc đề cao khả năng tự lực để đối phó với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.”

“Nguyên nhân thúc đẩy sự tự lực của ông Tập là việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm xuất cảng vào tháng 04/2018 đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc, đe dọa sự tồn vong của nhà vô địch quốc gia này của Trung Quốc. Mặc dù Bộ Thương mại đã dỡ bỏ lệnh cấm vào tháng 07/2018, nhưng vụ việc đã nhấn mạnh cho Bắc Kinh những rủi ro khi phụ thuộc vào nhập cảng, đặc biệt là từ Hoa Kỳ, đối với các nguyên liệu đầu vào quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc.”

Ông McGillis lưu ý, hàng nghìn giếng dầu và khí đốt mới đã được khoan để đáp lại chỉ thị của ông Tập, trong đó có hàng trăm giếng ở “các khu vực ngoài khơi đang tranh chấp ở Biển Đông”, cũng là một điểm nóng về hải quân và thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu vực Biển Đông được EIA ước tính chứa ít nhất 10 tỷ thùng dầu có thể thu hồi và 200 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên, nhưng ông McGillis tuyên bố ước tính của Trung Quốc đã đưa con số tổng cộng đó lên “một bậc lớn hơn.”

Dựa vào tuyên bố chủ quyền “đường Chín Đoạn” của mình đối với phần lớn Biển Đông, Bắc Kinh thường xuyên vi phạm các Vùng Đặc quyền Kinh tế vốn đã được các cơ quan chức năng quốc tế của Việt Nam, Philippines, Malaysia, và Indonesia công nhận.

Ông McGillis viết: “Mỗi quốc gia nói trên thường xuyên thấy các ngành đánh cá và năng lượng của mình bị quấy rối bởi các tổ chức Trung Quốc, cả chính thức và không chính thức, đồng thời phát hiện các tổ chức Trung Quốc đang theo đuổi các hoạt động đánh bắt và năng lượng của họ.”

Ông Mark Tapscott là Biên tập viên Sáng lập của Hill Faith kiêm Phóng viên Quốc hội của The Epoch Times, từng được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng của Đạo luật Tự do Thông tin Quốc gia (FOIA Hall of Fame). Ông là người Texas gốc Oklahoma, cũng là người ủng hộ cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn