Viện Hàn lâm cho biết nam tài tử Will Smith sẽ không thể tham dự Lễ trao giải Oscar trong vòng 10 năm tới sau khi anh tát diễn viên hài Chris Rock trong lễ trao giải này hồi tháng trước (03/2022).

Hôm thứ Sáu (08/04), Chủ tịch Viện Hàn lâm David Rubin và Giám đốc Điều hành Dawn Hudson cho biết trong một tuyên bố, “Hội đồng này đã quyết định, trong thời hạn 10 năm kể từ hôm 08/04/2022, ông Smith sẽ không được phép tham dự bất kỳ sự kiện hoặc chương trình nào của Viện Hàn lâm, trực tiếp hoặc trực tuyến, không giới hạn ở Lễ trao giải của Viện Hàn lâm.”

Quyết định này được đưa ra sau một cuộc họp của Hội đồng Quản trị hôm thứ Sáu. Mặc dù đã có suy đoán rằng Will Smith có thể sẽ mất giải Oscar cho Nam diễn viên chính Xuất sắc Nhất của bộ phim “King Richard”, giải thưởng mà anh đã được trao chỉ vài phút sau khi tát Chris Rock, tuyên bố của Viện Hàn lâm đã không nói rằng anh sẽ mất giải thưởng của mình.

“Lễ trao giải Oscar lần thứ 94 là một buổi lễ tôn vinh nhiều cá nhân trong cộng đồng của chúng tôi, những người đã làm việc đáng kinh ngạc trong năm qua; tuy nhiên, những khoảnh khắc đó đã bị lu mờ bởi hành vi không thể chấp nhận được và có hại mà chúng tôi đã chứng kiến ông Smith thể hiện trên sân khấu,” Viện Hàn lâm cũng cho biết trong một bức thư gửi cho một số hãng thông tấn hôm thứ Sáu.

Viện Hàn lâm cho biết thêm rằng trong buổi phát sóng này, họ “đã không giải quyết thỏa đáng tình huống trong phòng. Chúng tôi xin lỗi vì điều này. Đây là một cơ hội để chúng tôi làm gương cho khách mời, khán giả, và gia đình Viện Hàn lâm của chúng tôi trên toàn thế giới, và chúng tôi đã sơ suất — khi không chuẩn bị cho điều chưa từng có này.”

Trong sự cố này, anh Smith đã bước lên sân khấu của lễ trao giải Oscar và tiếp cận người dẫn chương trình Rock, 57 tuổi, trước khi tát anh này. Smith, 53 tuổi, sau đó đã liên tục hét vào mặt Rock rằng “đừng nhắc đến tên vợ tôi bằng cái miệng… của anh.”

Vài ngày sau vụ việc này, anh Smith đã đưa ra một tuyên bố xin lỗi anh Rock trên mạng xã hội. Tuần trước (28/03-03/04), nam tài tử đã viết một tuyên bố khác nói rằng anh sẽ rút khỏi Viện Hàn lâm.

Về phần mình, anh Rock đã không buộc tội anh Smith và chưa trực tiếp nói về cú tát đó.

“Chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến ông Rock vì đã duy trì sự bình tĩnh của ông ấy trong những trường hợp đặc biệt,” lá thư của Viện Hàn lâm cũng cho hay. “Chúng tôi cũng muốn cảm ơn những người tổ chức chương trình, những người được đề cử, người dẫn chương trình, và những người đạt giải vì sự đĩnh đạc và duyên dáng của họ trong suốt quá trình phát sóng của chúng tôi.”

Họ cho biết thêm: “Hành động mà chúng tôi đang thực hiện ngày hôm nay để đáp lại hành vi của ông Will Smith là một bước tiến hướng tới mục tiêu lớn hơn là bảo vệ sự an toàn của các diễn viên và khách mời của chúng tôi, đồng thời khôi phục niềm tin vào Viện Hàn lâm. Chúng tôi cũng hy vọng điều này có thể bắt đầu một khoảng thời gian chữa lành và phục hồi cho tất cả những người có liên quan và bị ảnh hưởng.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn