Việt Nam chiều 8/12, Sài Gòn sẽ ‘không công bố ca nhiễm mỗi ngày’, Metro Hà Nội nói gì khi tàu Cát Linh-Hà Đông gặp sự cố 30 phút, miền Bắc đêm nay trời chuyển mưa rét.

Sài Gòn sẽ ‘không công bố ca nhiễm và ca tử vong mỗi ngày’

Sài Gòn sáng nay, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân thành phố, trả lời chất vấn, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế cho hay, từ ngày 20/10, số ca nhiễm mới, ca chuyển nặng, ca tử vong có xu hướng tăng trở lại.

Theo ông Thượng, đến thời gian nào đó, Sài Gòn sẽ giống Singapore, không công bố ca nhiễm và ca tử vong mỗi ngày, không xem trọng số ca nhiễm mới mà xem đây như một căn bệnh thường khi người nhiễm không có diễn biến nặng.


Metro Hà Nội nói gì khi tàu Cát Linh-Hà Đông gặp sự cố 30 phút?

Về việc tàu Cát Linh-Hà Đông gặp sự cố, phải dừng chạy khoảng 30 phút trên một hành trình, sáng 8/12, ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Hanoi Metro cho biết, nguyên nhân là do lỗi tín hiệu.

Cụ thể, khi đoàn tàu vào một ga trên tuyến bắt – trả khách thì mất tín hiệu liên lạc với ga Cát Linh, do vậy đoàn tàu không thể di chuyển tiếp.

Tại thời điểm đoàn tàu gặp sự cố lúc 18h30 ngày 7/12, có khoảng 30-40 hành khách đang đi tàu. Đến 19h10 cùng ngày, sự cố được khắc phục xong, tàu được hoạt động trở lại bình thường.

Cát Linh-Hà Đông
Đoàn tàu đường sắt Cát Linh-Hà Đông chạy thử nghiệm trên tuyến. (Ảnh: Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông)

Theo phương án ứng phó sự cố, Hanoi Metro đã thông báo cho hành khách tại ga và trả tiền mua vé cho hành khách.

Tuy nhiên, theo ông Trường, sau khi khắc phục xong sự cố thì nhận được điện thoại thông báo, đây là tình huống diễn tập không báo trước.

Tổng Giám đốc Hanoi Metro cho hay, sự cố tín hiệu nói trên là 1 trong 63 tình huống “test” kỹ thuật khi vận hành tàu, khai thác đường sắt Cát Linh-Hà Đông.


Miền Bắc đêm nay trời chuyển mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 8/12, phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển lệch đông xuống phía Nam.

Đến sáng 9/12, không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do đó từ đêm 8/12, Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vài nơi. Từ ngày mai, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét với nền nhiệt thấp nhất phổ biến 13-16 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C; khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế 16-18 độ C.

Khu vực Hà Nội từ đêm nay, trời chuyển nhiều mây, gần sáng và sáng mai có lúc có mưa nhỏ, với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C, trời rét.


Biển Đông sắp đón bão muộn cuối mùa

Mô hình dự báo Meteostar của Hoa Kỳ cho biết, trong 10 ngày tới, có một vùng thấp ngoài khơi Philippines đang hình thành và mạnh dần lên thành bão, sau đó sẽ vào Biển Đông.

Đây được ghi nhận là cơn bão muộn năm 2021, sau hơn 1 tháng Biển Đông không có bão.

Theo nhận định của bà Lê Thị Xuân Lan, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, đây sẽ là cơn bão mạnh. Sau khi vượt qua Philippines, bão sẽ đi vào vùng giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bà Lan cho hay, thời điểm bão vào Biển Đông là khoảng ngày 17 đến 18/12. Do không khí lạnh hiện nay không thể dự báo xa hơn 10 ngày, vậy nên trong những ngày tới, người dân cần theo dõi để có thể cho tàu thuyền di chuyển, trú tránh tới các vùng an toàn.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn