Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Khuyến cáo công dân rời khỏi các thành phố lớn ở Ukraine

Tại họp báo chiều 20/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết, hiện tại Ukraine còn khoảng 500 người Việt Nam và chưa ghi nhận thương vong nào kể từ những diễn biến gần đây.

Hôm 18/10, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã khuyến cáo, đề nghị công dân Việt di tản khỏi các thành phố lớn của Ukraine, tránh xa các khu nguy hiểm và liên lạc ngay với các cơ quan chức năng qua đường dây nóng.

Trước đó, cộng đồng người Việt tại Ukraine có khoảng 7,000 người. Sau khi chiến sự Nga – Ukraine nổ ra, 5,200 người Việt đã được di tản sang các quốc gia lân cận, trong đó có khoảng 1,700 người đã hồi hương.


Ông Nguyễn Văn Thể chính thức thôi chức Bộ trưởng Bộ GTVT

Sáng 21/10 tại Việt Nam, Quốc hội biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nhiệm kỳ 2021-2026 với ông Nguyễn Văn Thể.

Về lý do, ông Nguyễn Văn Thể miễn nhiệm chức Bộ trưởng GTVT là “theo nguyện vọng cá nhân và sự phân công của cơ quan thẩm quyền”.

Như vậy, ông Nguyễn Văn Thể chính thức thôi chức Bộ trưởng GTVT sau 5 năm đảm nhiệm. Ông Thể sẽ nhận nhiệm vụ mới theo sự phân công của cấp có thẩm quyền.


Quốc hội chưa giảm 2 loại thuế với xăng, dầu

Chiều 20/10, trong buổi thẩm tra về đề nghị giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng với xăng, dầu, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho biết, Chính phủ chưa phân tích, đánh giá tác động để Quốc hội xem xét giảm thuế này.

Hiện việc giảm 2 loại thuế đang được Chính Phủ coi là biện pháp dự phòng, tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, biện pháp này chưa cần thiết phải áp dụng.

Trong trường hợp cần thiết, vẫn có thể điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường, sau đó mới tính đến việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng. (Xem thêm tại đây)


Bộ GD&ĐT đề nghị bỏ lớp không chuyên trong trường chuyên

Trong Dự thảo mới về quy chế tổ chức và hoạt động của trường Trung học phổ thông chuyên, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đề nghị bỏ lớp không chuyên trong trường chuyên.

Đơn vị này cho rằng, mục tiêu của trường chuyên là dành cho học sinh xuất sắc nhằm phát triển năng khiếu về một số môn học trên cơ sở bảo đảm giáo dục toàn diện.

Bộ GD&ĐT quy định, mỗi tỉnh, thành có ít nhất 1 trường chuyên. Trường chuyên sẽ do cơ sở giáo dục đại học quản lý về tổ chức, giáo viên, cơ sở vật chất, tài chính và tuyển sinh. Nhà trường sẽ dạy chương trình giáo dục nâng cao đối với các môn chuyên. Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh.

Nếu dự thảo này được thông qua, các lớp với tên gọi khác như: lớp cận chuyên, lớp chất lượng cao… dành cho học sinh không đủ điểm vào lớp chuyên sẽ bị bãi bỏ.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn