Sáng 18/1, tỉnh Lào Cai nhiệt độ giảm mạnh, xuống dưới 0 độ C, tại đỉnh Fansipan thuộc thị xã Sa Pa, đã xuất hiện sương muối phủ trắng núi rừng.

Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết, đêm 17/1, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực dãy núi Hoàng Liên Sơn biến tính, khiến nhiệt độ tại núi Fansipan giảm sâu. Sương muối xuất hiện với cường độ dày và phủ một lớp trắng xóa quanh khu vực núi.

Đây là đợt sương muối thứ 4 ghi nhận tại đỉnh Fansipan tính từ đầu mùa Đông đến nay. Dự báo đêm về sáng ngày 19/1, nhiệt độ trên núi Fansipan sẽ vẫn duy trì tình trạng giảm thấp, sương muối sẽ xảy ra với cường độ mạnh hơn.

Để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất, tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân cần thu hoạch dứt điểm rau màu đã đến kỳ thu hoạch, tưới nước đủ ẩm cho cây trong những ngày rét đậm, rét hại và tuyệt đối không gieo hạt vào những ngày nhiệt độ dưới 13 độ C.

Ngoài ra, người dân cần tăng các biện pháp chăm sóc, tưới nước, bón phân hữu cơ hoại mục, phân NPK để cây trồng ra thêm rễ mới, tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Người dân cũng được khuyến cáo không chăn thả, không bắt gia súc làm việc trước 9h và sau 16h hàng ngày; đặc biệt những ngày nhiệt độ dưới 13 độ C, cần nuôi nhốt gia súc tại chuồng.

Sương muối là hiện tượng thời tiết nguy hiểm, gây thiệt hại cho mùa màng và chăn nuôi. Ở vùng cao tỉnh Lào Cai, hiện tượng sương muối thường xảy ra vào các tháng mùa Đông, nhất là vào tháng 12, tháng 1 và tháng 2.

Xu thế thời tiết trong 10 ngày tới (từ đêm 17 đến ngày 27/1/2022)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tại Việt Nam dự báo xu thế thời tiết trong 10 ngày như sau:

Phía Tây Bắc Bộ: Có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù. Cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trời rét, có nơi rét đậm.

Phía Đông Bắc Bộ: Đêm có mưa rải rác, ngày có mưa vài nơi, mưa phùn và sương mù rải rác. Vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trời rét đậm, vùng núi có nơi rét đậm.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Phía Bắc có mưa rải rác, phía Nam có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Trời rét

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng phía Bắc đêm và sáng trời lạnh.

Tây Nguyên: Chiều tối và đêm có mưa vài nơi, ngày nắng.

Khu vực Nam Bộ: Chiều tối và đêm có mưa vài nơi, ngày nắng.

Khu vực Hà Nội: đêm có mưa rải rác, ngày có mưa vài nơi. Từ ngày 23-27/1, đêm và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác. Trời rét.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn