Ngày 12/1, Sở Y tế Long An cho biết, đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên là người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc (57 tuổi, chuyên gia của một công ty tại huyện Đức Hòa).

Long An ghi nhận ca Omicron đầu tiên là người Trung Quốc

Trước đó ngày 24/12/2021, người này xuất phát từ Uganda di chuyển đến Doha. Đến ngày 25/12/2021, người này nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất và được cách ly tập trung tại một khách sạn ở huyện Bến Lức.

Ngày 27/12, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 1 và có kết quả âm tính. Ngày 31/12, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 2 và kết quả dương tính (chỉ số CT 16.91).

Ngày 28/12, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Tp HCM. Đến ngày 8/1, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 3 và có kết quả âm tính. Ngày 10/1, CDC tỉnh Long An nhận kết quả bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron.

Hiện bệnh nhân vẫn đang được cách ly tại khách sạn, sức khỏe bình thường, không ho, không sốt.

Đà Nẵng có 3 ca nhiễm mang biến chủng Omicron, đều đã ra viện

Tại Đà Nẵng, tối 11/1, Sở Y tế cho biết, thành phố ghi nhận 3 ca nhiễm COVID-19 mang biến chủng Omicron, đều là người nhập cảnh.

Trước đó vào cuối tháng 12/2021, những người này về từ Malaysia trên 2 chuyến bay. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, ngành y tế Đà Nẵng đã gửi mẫu xét nghiệm đến Viện Pasteur Nha Trang để giải trình tự gen.

Ngày 10/1, kết quả khẳng định của 3 mẫu dương tính nói trên nhiễm biến chủng Omicron. Tuy nhiên các trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm âm tính và được ra viện ngày 10/1, đang được theo dõi sức khỏe tại nhà.

Việt Nam có tổng 35 ca Omicron, 14 trường hợp đã xuất viện

Như vậy, đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 35 ca nhiễm mang biến chủng Omicron tại 8 tỉnh/thành gồm Quảng Nam (14), Sài Gòn (12), Đà Nẵng (3), Thanh Hóa (2), Hà Nội (1), Hải Dương (1), Hải Phòng (1) và Long An (1, là người Trung Quốc).

Trong đó, gần đây nhất là Quảng Nam có 12/14 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính và đã được xuất viện, 2 bệnh nhân còn lại đang tiếp tục được điều trị tại các khách sạn do chỉ số CT dưới 30.

Trước đó, ca nhiễm biến chủng đầu tiên tại Hà Nội xuất viện, tiếp đến là 5 ca ở Sài Gòn xuất viện. Hiện tổng cộng còn 14 trường hợp đang được điều trị. Các ca nhiễm mang biến chủng mới này đa số đều không triệu chứng, nhẹ, chưa ghi nhận trường hợp chuyển nặng.

Tiến sĩ Shiv Pillai, Giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, và là người chuyên nghiên cứu về hệ thống miễn dịch cho hay, do Omicron có sở thích sinh sôi trong phế quản hơn là trong phổi, nên biến chủng này ít nghiêm trọng hơn, số người chết ít hơn.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn