Thông qua luật sư của mình, cựu Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 04/04 rằng thẩm phán liên bang được chỉ định trong vụ kiện do ông đệ trình chống lại bà Hillary Clinton và những người khác bị cáo buộc có liên quan đến việc tạo ra hồ sơ Trump-Nga nên bị loại ra.

Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Donald Middlebrooks không nên giám sát vụ án vì ông được Tổng thống khi đó là ông Bill Clinton bổ nhiệm vào năm 1997, ông Trump cho biết trong một kiến nghị loại ra vị thẩm phán này.

Ông Bill Clinton kết hôn với bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016, kể từ năm 1975.

Bản kiến nghị dài sáu trang diễn giải, “Vì thực tế là bị đơn, bà Hillary Clinton, đang bị kiện bởi người từng là đối thủ tranh cử chức tổng thống Hoa Kỳ với bà ấy, mà trong cuộc bầu cử đó bà ấy đã thất cử, về những cáo buộc nghiêm trọng từ phía bà ấy cũng như các đồng minh của bà ấy về việc đã tham gia các hoạt động gian lận và trái pháp luật chống lại nguyên đơn, và bởi vì chồng của bà ấy đã bổ nhiệm Thẩm phán Middlebrooks vào hội đồng thẩm phán liên bang, nên có một cơ sở hợp lý rằng tính công bằng của Thẩm phán Middlebrooks sẽ bị nghi ngờ.” 

Luật liên bang quy định rằng các thẩm phán sẽ tự loại mình trong bất kỳ thủ tục tố tụng nào mà tính công bằng của họ có thể “bị nghi ngờ một cách hợp lý.”

Tham chiếu về một phán quyết trong một vụ án trước đây về vấn đề tương tự, bản kiến nghị nêu, do mối quan hệ của ông ấy với gia đình Clinton, thiên kiến của ông Middlebrooks có “tính nguy hại hoặc gây ảnh hưởng đến mức tạo nên sự thiên vị chống lại một bên [trong vụ kiện].”

Bản kiến nghị cho biết thêm, “Vấn đề quan trọng nhất không chỉ đơn giản là công lý phải được thực thi, mà công lý phải thể hiện được là đã được thực thi. Điều này đặc biệt quan trọng trong một vụ án giống như vụ kiện kiểu như trên, trong đó những sai trái liên quan đến một cuộc tổng tuyển cử phải được giải quyết.” 

Không rõ khi nào thì bản kiến nghị được phán quyết.

Văn phòng của ông Middlebrooks không trả lời điện thoại hay phúc đáp ngay thư thoại yêu cầu bình luận từ The Epoch Times. 

Bà Hillary Clinton chưa có luật sư nào được ghi danh trong sổ ghi án của tòa án.

Trước đó một trường hợp cáo tị đã xảy ra trong vụ kiện này. Thẩm phán Shaniek Maynard đã cáo tị hôm 25/03 mà không đưa ra lời giải thích. Vụ án được giao lại cho Thẩm phán Ryon McCabe.

c quan tòa, những người được bổ nhiệm bởi các thẩm phán khác, đôi khi giúp các thẩm phán địa hạt trong các vụ án.

Hồi tháng 03/2022, ông Trump đã kiện bà Hillary Clinton và khoảng 30 cá nhân và tổ chức khác với cáo buộc tạo hồ sơ [Trump-Nga] và việc phạm các tội gồm âm mưu, đánh cắp các bí mật thương mại, và cản trở công lý trong quá trình quảng bá hồ sơ này.

Một số bị đơn khác bao gồm: ông Christopher Steele, cựu điệp viên Anh được chiến dịch của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC) trả tiền để biên soạn hồ sơ; luật sư Marc Elias, người đã chuyển tiền từ các bên cho Fusion GPS, công ty đã chi trả cho ông Steele sau đó; và cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith, người đã ngụy tạo một thư điện tử về ông Carter Page, cựu cộng sự chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn