Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đang từ chối đưa ra các hồ sơ liên quan đến các cuộc điều tra thu hút sự chú ý, bao gồm cả cuộc điều tra về con trai của Tổng thống Joe Biden, theo một vụ kiện mới.

Protect the Public’s Trust, một tổ chức giám sát, đang tìm kiếm các hồ sơ truy tìm sự miễn trừ về mặt đạo đức và những quyết định về việc cho phép các nhân viên có khả năng bị xung đột [lợi ích] tham gia các vụ kiện, nhưng đã bị ngăn cản.

Theo vụ kiện nói trên, hôm 01/06/2021 tổ chức này đã đệ trình một yêu cầu cung cấp hồ sơ theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA), nhưng không nhận được phản hồi trong hơn một năm qua.

Sau khi chất vấn về tình trạng của yêu cầu đó hôm 10/06, tổ chức giám sát này đã nhận được một thông báo xác nhận rằng yêu cầu đó đã bị gửi đến địa chỉ thư điện tử sai. Nhưng hồ sơ đó vẫn chưa được gửi đi, cũng như không có quyết định then chốt là họ sẽ cung cấp hồ sơ nào, vậy là vi phạm luật liên bang.

Dựa trên thư điện tử gần đây của DOJ, “dường như Bộ không có ý định trả lời yêu cầu của Nguyên đơn trong thời gian sớm,” tổ chức Protect the Public’s Trust cho biết trong hồ sơ gửi lên tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn. “Từ những thực tế này, có vẻ như nếu không kiện, Bộ đã và sẽ không có ý định đáp ứng các nghĩa vụ theo luật định của mình để cung cấp các hồ sơ được yêu cầu.”

Theo tổ chức giám sát này, thì các tài liệu nói trên sẽ giúp làm sáng tỏ những xung đột lợi ích tiềm ẩn, bao gồm cả việc liệu ông Nicholas McQuaid, một quan chức cao cấp của DOJ được ông Joe Biden bổ nhiệm có liên quan chút nào đến cuộc điều tra về con trai của ông Biden là Hunter Biden hay không.

Đồng nghiệp cũ của ông McQuaid hiện đang đại diện cho ông Hunter Biden, người này cho biết ông Hunter đang bị điều tra vì các vấn đề liên quan đến thuế. Các tài liệu do The Epoch Times thu thập được cho thấy cuộc điều tra này động chạm đến các giao dịch kinh doanh của ông Hunter Biden với Trung Quốc.

Năm 2021, bà Susan Hennessey được thuê từ CNN để vào làm luật sư tại DOJ. Trước khi được tuyển dụng vào đây, bà đã mô tả rằng cuộc điều tra của biện lý đặc biệt John Durham, vốn đã khám phá thêm nhiều chi tiết về nỗ lực theo dõi ứng cử viên tổng thống đương thời Donald Trump và các cộng sự của ông vào năm 2016, là một “sự ngu ngốc mang tính đảng phái.”

“Các quan chức này đã được cấp quyền miễn trừ tham gia vào những vấn đề này hay chưa, những vấn đề mà có thể sẽ nằm trong danh mục đầu tư của họ?” Protect the Public’s Trust cho biết trong một tuyên bố. “Bằng việc từ chối trả lời đầy đủ cho yêu cầu này của FOIA, theo yêu cầu của pháp luật, DOJ đang che giấu thông tin này khỏi công chúng Mỹ.”

DOJ đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận nhưng từng nói rằng họ không bình luận về các vụ kiện đang chờ giải quyết.

Tổng chưởng lý Merrick Garland, người được ông Biden bổ nhiệm, đã ban hành một bản ghi nhớ cho các cơ quan trong chính phủ liên bang, trong đó ông nói rằng sẽ “củng cố cam kết của chính phủ liên bang đối với việc thực thi công bằng và hiệu quả của FOIA.”

“Tính minh bạch trong hoạt động của chính phủ là một ưu tiên của Chính phủ này và Bộ này. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với mỗi người trong số các quý vị để thực hiện lời hứa của Đạo luật Tự do Thông tin về một chính phủ cởi mở và chịu trách nhiệm với người dân Mỹ,” ông cho biết tại thời điểm đó.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn