Hôm thứ Ba (29/11), Ngoại trưởng James Cleverly xác nhận, Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Trịnh Trạch Quang (Zheng Zeguang) để giải thích về cách đối xử với một ký giả đài BBC.

Trước ngày hôm đó, Ngoại trưởng David Rutley đã nói với Quốc hội rằng bộ này sẽ yêu cầu một “lời giải thích đầy đủ và thấu đáo” từ vị đại sứ Trung Quốc đó.

Hôm Chủ nhật (27/11), ông Edward Lawrence, một phóng viên của đài BBC tại Trung Quốc, đã bị bắt tại Thượng Hải khi đang đưa tin về các cuộc biểu tình phản đối chính sách zero COVID của chính quyền cộng sản này.

Một tuyên bố của đài BBC cho biết ông Lawrence đã bị còng tay, bị đánh đập, bị đá, và bị bắt giữ trong vài giờ trước khi được thả ra.

Đoạn phim được lan truyền trên mạng cho thấy ông Lawrence đang bị một nhóm cảnh sát đè xuống đất và đưa đi. Người ta có thể nghe thấy đám đông đang hô vang, “Hãy thả người đàn ông đó ra.”

Hôm Chủ Nhật, BBC cho biết không có lời giải thích hay lời xin lỗi chính thức nào được đưa ra “ngoài một tuyên bố của các quan chức, người mà đã thả ông sau đó, cho rằng họ bắt giữ ông vì để bảo vệ ông khỏi bị nhiễm Covid-19 từ đám đông.”

Sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đã bác bỏ tuyên bố của BBC, nói rằng ông Lawrence đã không tiết lộ danh tính khi bị bắt và từ chối hợp tác với cảnh sát.

Hôm thứ Ba, ông Triệu đã cáo buộc đài truyền hình công cộng của Anh này luôn “bóp méo sự thật,” chỉ trích đài truyền hình đưa tin về các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, và chính sách zero COVID ở Trung Quốc đại lục.

“Phía Vương quốc Anh phải tôn trọng sự thật, thận trọng trong những gì họ nói hay làm và ngừng thực hiện các tiêu chuẩn kép,” ông Triệu nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trả lời một câu hỏi tại cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh vào ngày 08/04/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP qua Getty Images)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trả lời một câu hỏi tại cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh vào ngày 08/04/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP qua Getty Images)

Nói chuyện với các phóng viên tại cuộc họp của các ngoại trưởng NATO ở Bucharest, ông Cleverly xác nhận đã triệu tập đại sứ Trung Quốc.

Ông nói, “Điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải bảo vệ quyền tự do truyền thông. Đó là điều cốt lõi trong hệ thống niềm tin của Vương quốc Anh, và điều vô cùng quan trọng là các ký giả có thể thực hiện công việc của họ mà không bị cản trở và không sợ bị tấn công.”

Phúc đáp các chất vấn khẩn cấp tại Quốc hội, ông Rutley đã nhắc lại tuyên bố trước đó của ông Cleverly nói rằng vụ bắt giữ ông Lawrence là “vô cùng đáng lo ngại và hoàn toàn không thể chấp nhận được,” và rằng “các ký giả phải có thể thực hiện công việc của họ mà không sợ bị bắt giữ hoặc đe dọa.”

Bình luận về tuyên bố của BBC cho rằng ông Lawrence đã bị cảnh sát đánh đập và bị đá trong khi bị bắt và bị giam giữ trong vài giờ, ông Rutley nói với các nghị sĩ: “Đáp lại, chúng tôi kêu gọi đại sứ Trung Quốc làm rõ bản chất không thể chấp nhận và không chính đáng của những hành động này, tầm quan trọng của quyền tự do ngôn luận, đồng thời yêu cầu một lời giải thích đầy đủ và thấu đáo.”

Ông cho biết chính phủ Vương quốc Anh nhận ra rằng các hạn chế COVID-19 ở Trung Quốc là “thách thức đối với người dân Trung Quốc,” và kêu gọi chính quyền Trung Quốc “tôn trọng quyền của những ai quyết định bày tỏ quan điểm của họ về tình trạng này.”

Chính phủ kêu gọi ‘hãy nghiêm túc với Trung Quốc’

Vụ việc xảy ra khi mối bang giao giữa chính phủ Vương quốc Anh và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày càng trở nên căng thẳng sau khi Bắc Kinh đi ngược lại nền dân chủ và pháp quyền ở Hồng Kông, việc Bắc Kinh trừng phạt đối ứng các chính trị gia Anh, những người lên tiếng chỉ trích các vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ ở Tân Cương, và việc đánh đập một người biểu tình Hồng Kông tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester.

BBC cũng đã trở thành mục tiêu của ĐCSTQ sau khi Vương quốc Anh thu hồi giấy phép của nhà mạng CGTN do nhà nước Trung Quốc kiểm soát.

Hôm thứ Hai (28/11), Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết cái gọi là “thời hoàng kim” của mối bang giao Trung-Anh đã kết thúc, đồng thời cho biết Vương quốc Anh sẽ tăng cường khả năng phục hồi và an ninh kinh tế.

Nhưng ông không gọi chính quyền Trung Quốc là một mối đe dọa, và nói rằng Vương quốc Anh sẽ đứng lên chống lại các đối thủ cạnh tranh của Vương quốc Anh với “chủ nghĩa thực dụng mạnh mẽ” thay vì “luận điệu cao cả” và “cách tiếp cận Chiến Tranh Lạnh đơn giản,” đang khiến những người có quan điểm diều hâu về Trung Quốc trong Quốc hội khó chịu.

Một người đàn ông bị bắt khi mọi người tụ tập trên một con đường ở Thượng Hải để biểu tình, hôm 27/11/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Một người đàn ông bị bắt khi mọi người tụ tập trên một con đường ở Thượng Hải để biểu tình, hôm 27/11/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Nghị sĩ Đảng Liên Minh Dân Chủ (DUP) Jim Shannon, người yêu cầu phiên chất vấn khẩn cấp, đã thúc giục chính phủ có những hành động cứng rắn hơn.

Ông Shannon cho biết vụ tấn công và bắt giữ ông Lawrence không phải là cuộc tấn công đầu tiên vào quyền tự do ngôn luận, mà “chỉ là một ví dụ khác trong hàng dài các ký giả và những người bảo vệ nhân quyền, những người bị ĐCSTQ bịt miệng, bắt giữ, hoặc đơn giản là biến mất.”

Ông hoan nghênh cam kết của ông Sunak rằng thời hoàng kim trong mối bang giao giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh đã kết thúc, đồng thời kêu gọi thủ tướng tiếp tục thực hiện “các hành động cứng rắn hơn” để “bảo vệ công dân Anh, những người bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, cũng như các nhóm thiểu số tôn giáo và dân tộc bị ĐCSTQ nhắm đến.”

Ông Rutley đã phúc đáp bằng cách nói rằng quan điểm của ông Shannon sẽ được nêu ra với đại sứ Trung Quốc.

Các cựu bộ trưởng Jacob Rees-Mogg và Tim Loughton đã chất vấn về việc sử dụng lệnh triệu tập ông Triệu.

Ông Loughton hỏi, “Chúng ta đã có rất nhiều cuộc gọi đến đại sứ Trung Quốc. Nếu chủ nghĩa thực dụng mạnh mẽ không có ý nghĩa gì, thì chẳng phải sẽ có những hậu quả rõ ràng sao?”

Ông kêu gọi chính phủ trục xuất Tổng lãnh sự Manchester Trịnh Hi Nguyên (Zhao Xiyuan), người thừa nhận đã giật tóc một người biểu tình, và trừng phạt những quan chức Trung Quốc đàn áp các cuộc biểu tình ở Trung Quốc.

“Khi nào thì chúng ta mới nghiêm túc về Trung Quốc?” ông hỏi.

Ông Rees-Mogg cho biết Vương quốc Anh cũng nên “có hành động cứng rắn hơn trên các diễn đàn quốc tế” và “làm những việc mà Trung Quốc không muốn chúng ta làm” để cho thấy Vương quốc Anh “không phải là một quốc gia dễ dãi” và “sẽ không tiếp tay cho bọn chó săn cộng sản đó.”

Nghị sĩ Đảng Lao Động Marie Rimmer cũng đề cập đến vụ đánh đập một người biểu tình ở Manchester, nói rằng “rất cần phải có hành động.”

Ông Rutley nói với các nghị sĩ rằng chính phủ đang chờ kết luận điều tra của cảnh sát về vụ việc ở Manchester, nói rằng họ sẽ có hành động sau khi xem xét quá trình này.


Lily Zhou
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Lily Zhou là một phóng viên tại Ireland chuyên đưa tin về Vương quốc Anh. Ban đầu cô Lily tham gia ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trước khi chuyển hướng tập trung vào Vương quốc Anh vào năm 2020. Quý vị có thể liên lạc với cô Lily tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn