Ông Triệu Khắc Chí (Zhao Kezhi), quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc phụ trách lực lượng công an, đã chính thức được thay thế bởi ông Vương Tiểu Hồng (Wang Xiaohong), một đồng minh thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Vương nhậm chức trong bối cảnh ông Tập tìm cách tiếp tục nắm giữ vị trí lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong Đại hội Toàn quốc lần thứ 20 sắp tới.

Thông báo này được đưa ra hôm 24/06. Cùng ngày, trang web của Ủy ban Chính trị và Pháp luật (PLAC) — một trong những bộ máy an ninh nội địa của ĐCSTQ phụ trách duy trì quyền kiểm soát ở các cấp khác nhau của các văn phòng chính quyền trung ương, tỉnh, và thành phố — đã cập nhật thêm ông Vương với chức danh Phó Bí thư. Đây là điều khá bất thường bởi hai lý do.

Vương Tiểu Hồng, đồng minh thân cận của ông Tập, chính thức kế nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Công an
Tân Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, Vương Tiểu Hồng (bên trái) tháp tùng ông Tập Cận Bình trong lễ kỷ niệm 20 năm Ma Cao được trao trả lại cho Trung Quốc vào tháng 12/2019. (Ảnh: CCTV/Ảnh chụp màn hình của The Epoch Times)

Thứ nhất, cơ cấu quản lý của PLAC từng đi theo mô hình một chánh một phó trong nhiều năm qua. Nhưng giờ đây, cả ông Triệu và ông Vương đều là Phó Bí thư PLAC.

Thứ hai, vị trí Phó Bí thư PLAC theo truyền thống là Bộ trưởng Bộ Công an. Tuy nhiên, ba bộ trưởng công an tiền nhiệm đã đợi nhiều tháng trước khi trở thành Phó Bí thư PLAC. Thay vào đó, ông Vương đã trở thành Phó Bí thư PLAC cùng ngày ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Công an.

Ông Vương Tiểu Hồng

Ông Vương Tiểu Hồng, 65 tuổi, là cấp dưới trực tiếp của ông Tập Cận Bình ở tỉnh Phúc Kiến nhiều năm trước. Ông này phụ trách vấn đề an toàn cá nhân của ông Tập khi ông Tập còn là Bí thư Thành ủy Phúc Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến và tỉnh trưởng tỉnh Phúc Kiến.

Sau khi ông Tập trở thành người đứng đầu ĐCSTQ hồi năm 2012, ông Vương đã được điều về Bắc Kinh từ năm 2015 để giữ chức Phó thị trưởng Bắc Kinh và Cục trưởng Cục Công an thành phố Bắc Kinh. 

Ông Triệu Khắc Chí thì khác, ông không có tiểu sử làm việc cho ông Tập.

Ông Triệu được bổ nhiệm làm Bí thư Đảng ủy kiêm Bộ trưởng Bộ Công an từ tháng 11/2017. Trước đó, ông giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc. Ông đã đợi gần bảy tháng trước khi trở thành Phó Bí thư PLAC.

Tháng 11 năm ngoái (2021), ông Triệu mất chức Bí thư Đảng ủy vào tay ông Vương.

Vương Tiểu Hồng, đồng minh thân cận của ông Tập, chính thức kế nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Công an
Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Triệu Khắc Chí, kiêm Bộ trưởng Bộ Công an, tham dự phiên bế mạc hội nghị của cơ quan lập pháp trên danh nghĩa của ĐCSTQ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 15/03/2019. (Ảnh: Wang Zhao/AFP qua Getty Images)

Ông Triệu từng giữ chức Phó Trưởng Tiểu tổ điều phối công tác Hồng Kông và Ma Cao Trung ương. Tuy nhiên, hôm 25/06, hai nhật báo ủng hộ ĐCSTQ có trụ sở tại Hồng Kông, Minh Báo (Ming Pao) và Tinh Đảo Nhật báo (Sing Tao Daily), đã công bố các báo cáo rằng ông Vương đã thay thế ông Triệu làm Phó Trưởng Tiểu tổ điều phối công tác Hồng Kông và Ma Cao Trung ương.

Nhà phân tích chính trị Nhạc Sơn (Yueshan) cho rằng tương lai của ông Triệu rất bấp bênh. Thứ nhất, Bộ Công an đang điều tra các băng đảng xã hội đen ở tỉnh Hà Bắc, nơi có rất nhiều đồng minh của ông Triệu. Họ có thể bị thanh trừng.

Thứ hai, Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân hiện đã bị thanh trừng với cáo buộc “tham vọng chính trị” và “hoạt động băng đảng” “gây nguy hại nghiêm trọng đến an ninh chính trị.”

Theo ông Nhạc Sơn, với tư cách là cấp trên của ông Tôn, ông Triệu có thể bị liên lụy.

Chuyến đi Hồng Kông của ông Tập

Hãng thông tấn chính thức của ĐCSTQ Tân Hoa Xã đã đưa tin rằng ông Tập sẽ thăm Hồng Kông vào ngày 01/07 để mừng kỷ niệm 25 năm Hồng Kông được trao lại dưới quyền cai trị của ĐCSTQ. Ông Nhạc Sơn cho biết đây sẽ là lần đầu tiên ông Tập đến thăm Hồng Kông sau các cuộc biểu tình phản đối dự luật chống dẫn độ và ông Tập có khả năng sẽ lo lắng về sự an toàn của bản thân, vì vậy ông cần một người đáng tin cậy để phụ trách. Đây có thể là lý do cho việc bổ nhiệm ông Vương Tiểu Hồng.

Hồi tháng 12/2019, khi ông Tập tham dự sự kiện kỷ niệm 20 năm ngày Ma Cao được trao trả lại cho Trung Quốc, ông Vương Tiểu Hồng đã tháp tùng và phụ trách vấn đề an toàn của ông Tập.

Hồi tháng 07/2021, khi ông Tập đến thăm Tây Tạng, ông Vương cũng lại phụ trách vấn đề an toàn cá nhân của ông Tập. 

Ông Vương vốn chỉ là một quan chức cấp bộ. Điều này cho thấy ông Tập không có nhiều quan chức cao cấp xung quanh mà ông có thể tin tưởng, ông Nhạc Sơn nói.

‘Cán dao’ của ông Tập

Từ lâu, người dân Trung Quốc đã coi lực lượng cảnh sát là con dao của ĐCSTQ và quân đội là khẩu súng của ĐCSTQ, vừa phục vụ cho Đảng vừa đàn áp nhân dân. Do đó, người đứng đầu lực lượng công an chính là cán dao của ông Tập.

Ông Vương Tiểu Hồng còn là Cục trưởng Cục Mật vụ của Bộ Công an. Nhiệm vụ của cơ quan này là bảo đảm an toàn cá nhân cho các quan chức cao cấp nhất của ĐCSTQ. Vì tính chất công việc, họ có quyền tiếp cận đặc biệt với vũ khí.

Ông Nhạc Sơn cho biết, nhiệm vụ thực sự của ông Vương ở vị trí là người đứng đầu Cục Mật vụ là kiểm soát, thay vì bảo vệ, các quan chức cao cấp thay mặt cho ông Tập.

Điều này cho thấy cường độ giao tranh ngày càng căng thẳng bên trong nội bộ ĐCSTQ, ông Nhạc Sơn nhận định.

Ông Văn Chiêu (Wenzhao), một nhà phân tích khác, cho rằng việc kiểm soát ‘dao’ và ‘súng’ (lực lượng công an và quân đội) không bảo đảm được vị thế cầm quyền của ai đó, bởi vì ‘súng’ và ‘dao’ không thể khắc phục được nền kinh tế đang suy bại.

Cô Kelly Song là một cây viết của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn