Đó là một năm mà các nhà đầu tư sẽ không nhìn lại với nhiều hoài niệm, vì cả ba chỉ số chuẩn hàng đầu [đo lường thị trường chứng khoán Hoa Kỳ] đều chạm khu vực thị trường giá xuống trước khi bù đắp được một số khoản lỗ. Từ đầu năm đến nay, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đã giảm khoảng 8%, Chỉ số S&P 500 đã giảm gần 20%, và Chỉ số Tổng hợp Nasdaq đã giảm gần 30%.

Xu hướng đi xuống trên thị trường tài chính Hoa Kỳ chủ yếu là do Cục Dự trữ Liên bang thực hiện một chiến dịch thắt chặt sự bùng nổ của lạm phát liên quan đến việc tăng lãi suất khoảng 400 điểm cơ bản. Chiến dịch này dẫn đến một năm đi xuống đối với cổ phiếu, kim loại quý, và mã kim. Ngay cả dầu thô cũng mất đà tăng 60%, do lo ngại suy thoái trong bối cảnh các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ.

Vì vậy, với việc Fed dự kiến ​​​​sẽ cắt giảm tốc độ và quy mô tăng lãi suất, thì liệu thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẽ vẫn tiếp tục như thế nữa, hay có thể phục hồi vào năm 2023?

Tình huống cơ sở là suy thoái

Theo báo cáo Triển vọng Thị trường năm 2023 của Comerica Wealth Management (pdf), tình huống cơ sở cho năm 2023 là một cuộc suy thoái nhẹ, sau đó là lãi suất thị trường ổn định và chỉ số S&P 500 quay trở lại mức thấp nhất trong tháng 10. Sau đó, các nhà đầu tư sẽ “định giá theo một phản ứng chính sách và bắt đầu tính toán chiết khấu cho sự phục hồi vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.”

“Tình huống cơ sở của chúng tôi là một cuộc suy thoái nhẹ trong nửa đầu năm, do việc làm đầy đủ, mức tiền mặt của gia đình, và các bảng cân đối kế toán vững chắc của doanh nghiệp giúp giảm thiểu thiệt hại điển hình liên quan đến suy thoái kinh tế,” các quan chức của Comerica cho biết trong báo cáo. “Trong trường hợp này, chúng tôi kỳ vọng những mức thấp nhất trong tháng 10 [của chỉ số S&P 500] sẽ lặp lại trước khi Cục Dự trữ Liên bang kết thúc chiến dịch thắt chặt vào giữa năm.”

Goldman Sachs kỳ vọng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ trải qua một cú hạ cánh mềm và “suýt soát tránh được một cuộc suy thoái” vào năm tới. Các nhà kinh tế của ngân hàng này cho biết có 35% khả năng xảy ra suy thoái trong 12 tháng.

Ông Jason Moser, nhà phân tích cao cấp và cố vấn chính tại The Motley Fool, không lạc quan rằng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẽ khởi động năm 2023 với diễn biến khả quan vì tất cả các thách thức, từ lạm phát đến lãi suất, sẽ vẫn như cũ.

“Vì vậy, tất cả những điều này là để nói rằng ngoại trừ bất kỳ cuộc khủng hoảng không lường trước nào, thì tôi hy vọng rằng năm 2023 sẽ là một năm tốt hơn cho các nhà đầu tư với một kết quả khiêm tốn có thể xảy ra vào nửa cuối năm 2023,” ông Moser nói với The Epoch Times. “Tất nhiên, điều không biết trước được là liệu chúng ta có chứng kiến một cuộc ​​suy thoái hay không.”

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York ở thành phố New York, hôm 21/09/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)
Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York ở thành phố New York, hôm 21/09/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

Ông Moser lưu ý rằng xu hướng thị trường thấp hơn trong năm thường dẫn tới một cuộc suy thoái hơn là trong thời kỳ suy giảm.

Giám đốc danh mục đầu tư của Merk Investments, ông Nick Reece, cho biết các dữ liệu mới nhất được công bố cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ có nguy cơ suy thoái cao trong năm tới. Từ việc hoạt động sản xuất trong nước thu hẹp đến chu kỳ tín dụng gia đình có khả năng thay đổi, “sức nặng của bằng chứng hiện cho thấy rủi ro suy thoái là rất cao.”

Mặc dù mối đe dọa về suy thoái kinh tế có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đối với chứng khoán, nhưng ông Reece không tin rằng các nhà đầu tư đã cân nhắc đến rủi ro suy giảm kinh tế trong định giá.

“Ngay cả các mô hình xác suất suy thoái của chính Fed cũng cao hơn nhiều so với mức cảnh báo,” ông viết trong một ghi chú. “Dữ liệu cho thấy rất có thể xảy ra một cuộc suy thoái trong năm tới, tuy nhiên suy thoái dường như không được định giá đầy đủ trên các thị trường như được phản ánh thông qua chênh lệch lãi suất tín dụng hoặc hợp đồng tương lai cổ tức S&P 500, chứ chưa nói đến ước tính thu nhập của bên bán (có thể không phản ánh những gì thực sự được định giá vào thị trường).”

Thị trường chứng khoán

Đối với chứng khoán, Goldman Sachs dự báo thị trường giá xuống đối với chứng khoán toàn cầu và “giảm ít hơn nhưng không tăng” đối với chứng khoán Hoa Kỳ.

“Chỉ số S&P 500 được dự báo sẽ mang lại lợi nhuận cố định và không tăng trưởng thu nhập vào năm 2023 sau khi giảm khoảng 17% trong năm nay,” ngân hàng đầu tư này cho biết. “Các chiến lược gia của chúng tôi dự kiến ​​điểm chuẩn sẽ giảm khoảng 9% trong ba tháng tới trước khi hồi phục sau khi chu kỳ thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang kết thúc vào tháng Năm.”

Theo Benjamin Halliburton, người sáng lập và là giám đốc đầu tư của công ty nghiên cứu đầu tư Building Benjamins, do suy thoái kinh tế và thu nhập giảm, nên thị trường chứng khoán có thể chạm mức thấp mới trong năm tới, trong đó có việc S&P 500 giảm xuống mức 3,200. Nếu chính xác, thì tình huống này sẽ dẫn đến mức giảm 18% từ mức 3,933 của hôm 07/12.

Ông Halliburton dự đoán rằng lạm phát sẽ vẫn dai dẳng, lãi suất sẽ có xu hướng cao hơn, và Fed sẽ duy trì sáng kiến ​​thắt chặt định lượng của mình, với việc các nhà hoạch định chính sách bán ròng 95 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng.

“Điểm uốn quan trọng nhất trong cuộc đời của các nhà đầu tư đã xảy ra vào năm ngoái,” ông nói với The Epoch Times. “Bốn mươi năm giảm phát và lãi suất thấp hơn đã được thay thế bằng lạm phát và lãi suất cao hơn. Đây là sự kiện đầu tư quan trọng nhất để các nhà đầu tư ghi nhớ.”

Ông Halliburton dự đoán vào năm 2023, cổ phiếu năng lượng và vàng sẽ là lĩnh vực đầu tư chiến thắng. Giá dầu và khí đốt sẽ được hưởng lợi từ việc Trung Quốc đảo ngược chiến lược zero COVID, trong khi vàng có thể giữ ổn định do lạm phát tăng cao. Ông cũng cho rằng dự trữ USD sẽ chịu áp lực, vì Hoa Thịnh Đốn đã vũ khí hóa đồng bạc xanh.

Ông nói thêm rằng “OPEC+, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil thiết lập một cơ chế thương mại dựa trên hàng hóa” có thể là một xu hướng quan trọng khác cần theo dõi trong năm tới. Năm 2023, điều đó có thể ảnh hưởng gì đến Chỉ số USD (DXY), vốn đã tăng vọt tới 20% trong năm nay, trước khi giảm đáng kể mức tăng? Kết cục có thể phụ thuộc vào những gì các quốc gia BRICS — Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, và Nam Phi — thực hiện, ông Halliburton nói.

Comerica ủng hộ các cổ phiếu giá trị hơn là các cổ phiếu tăng trưởng, và chứng khoán Hoa Kỳ hơn là các lựa chọn quốc tế để thu được lợi nhuận đầu tư tốt hơn trong năm tới. Họ cũng dự báo rằng năng lượng và chăm sóc sức khỏe có thể là những ngành có giá trị.

Ông Josh Rubin, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Thornburg Investment Management, cho rằng các thị trường mới nổi có thể phục hồi trước các thị trường phát triển. Ông Rubin lưu ý rằng các quốc gia có thị trường mới nổi (EM) sử dụng ít biện pháp kích cầu hơn trong thời kỳ đại dịch, ít phụ thuộc hơn vào thương mại với các nền kinh tế phát triển, và có các mức định giá vốn chủ sở hữu so với lãi suất địa phương “trông hấp dẫn.”

“Các nền kinh tế EM có vị thế tốt để tăng tốc trở lại vào năm 2023 và hơn thế nữa,” ông nói trong một báo cáo. “Định giá vốn chủ sở hữu của EM đã bị nén lại do lãi suất địa phương cao và các mối lo ngại về chính trị. Hoàn cảnh hiện đang đảo ngược trở lại, đây cũng có thể là một cơn gió thuận cho việc định giá cổ phiếu EM.”

Ông Alexander Harmsen, giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của công ty nghiên cứu đầu tư Global Predictions, cho rằng kịch bản cơ sở mà các nhà đầu tư cần chuẩn bị là “việc bán tháo hơn nữa trên các thị trường chứng khoán trước khi thị trường chạm đáy và hồi phục.”

Một tờ USD trước một biểu đồ chứng khoán trong hình minh họa này, hôm 07/11/2016. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)
Một tờ USD trước một biểu đồ chứng khoán trong hình minh họa này, hôm 07/11/2016. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

Trong môi trường này, các nhà giao dịch có thể tìm nơi trú ẩn trong các cổ phiếu trú ẩn an toàn, bao gồm cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu, chăm sóc sức khỏe, và các tiện ích. Đồng thời, theo ông Harmsen, các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội ở “các cổ phiếu định hướng phục hồi”, chẳng hạn như cổ phiếu hàng tiêu dùng tùy ý, công nghiệp, và địa ốc.

Nhưng ông chia sẻ quan điểm ​​​​của ông Reece rằng Wall Street chưa định giá đầy đủ cho một cuộc suy thoái vào năm 2023.

“Thị trường chứng khoán có xu hướng đi trước nền kinh tế thực, vì vậy các nhà đầu tư không nên lúc nào cũng kỳ vọng thị trường giá xuống nhất thiết phải xảy ra cùng lúc với tăng trưởng kém,” ông nói với The Epoch Times. “Có lý do để tin rằng cuộc suy thoái kinh tế năm 2023 vẫn chưa được định giá đầy đủ và dữ liệu tiếp tục chỉ ra 1) thắt chặt hơn hoặc 2) tăng trưởng và thu nhập chậm hơn có thể khiến thị trường chứng khoán đi chệch hướng hơn nữa. Sự phục hồi có thể sẽ bắt đầu trước khi cuộc suy thoái kết thúc, một khi những mầm mống cho chính sách phù hợp hơn được đưa ra.”

‘Điều tồi tệ nhất có thể đã qua’?

Bất chấp những kỳ vọng suy thoái lan rộng, ông Gary Thomson, giám đốc điều hành công ty môi giới ngoại hối và CFD toàn cầu FXOpen UK, nói với The Epoch Times rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể tránh được một cuộc suy thoái. Tuy nhiên, sự biến động và đà ảnh hưởng của năm 2021 và 2022 có thể tiếp tục kéo dài sang năm 2023.

Ông nói: “Có khả năng Âu Châu và Vương quốc Anh sẽ trải qua một cuộc suy thoái, nhưng Hoa Kỳ có thể tránh được một cuộc suy thoái. Do đó, chỉ số NASDAQ thiên về công nghệ hơn có thể thực sự sẽ ổn trong suốt năm 2023.”

Ông Thomas Matthews, một nhà kinh tế thị trường cao cấp tại Capital Economics, dự báo rằng “điều tồi tệ nhất có thể đã qua và các tài sản rủi ro có thể … bắt đầu phục hồi trở lại trên một cơ sở bền vững hơn” vào giữa năm 2023.

Ông viết trong một ghi chú, “Kết quả là, mặc dù chúng tôi nghĩ rằng những tài sản đó sẽ gặp khó khăn trong vài tháng tới, nhưng chúng tôi dự đoán chúng sẽ kiếm được lợi nhuận, mặc dù khá nhỏ, từ nay đến cuối năm 2024.”

Nhìn chung, một cuộc khảo sát của Bloomberg với 17 chiến lược gia đã đưa ra một dự báo trung bình là 4,009 cho chỉ số S&P 500 vào năm 2023. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters với 41 chiến lược gia đã đưa ra dự báo trung bình là 4,200.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn