Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang báo cáo sự sụt giảm 10% trên toàn cầu về các ca nhiễm và ca tử vong mới do virus Trung Cộng.

Hôm 28/09, WHO cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn rằng ước tính có khoảng 3.3 triệu ca nhiễm COVID-19 mới và khoảng 55,000 ca tử vong đã được báo cáo trong tuần qua. Tỷ lệ số ca nhiễm và tử vong giảm nhiều nhất là ở Mỹ Châu, Trung Đông, và Tây Thái Bình Dương.

COVID-19 là căn bệnh do virus ĐCSTQ (Trung Cộng) gây ra.

“Số ca nhiễm mới hàng tuần giảm nhiều nhất được báo cáo từ Khu vực Đông Địa Trung Hải (17%), tiếp theo là Khu vực Tây Thái Bình Dương (15%), Khu vực Mỹ Châu (14%), Khu vực Phi Châu (12%) và Khu vực Đông Nam Á (10%); trong khi các ca hàng tuần ở Khu vực Âu Châu tương tự như tuần trước đó,” WHO cho biết.

WHO cho hay tổng số trường hợp được xác nhận hiện là hơn 231 triệu người, và số ca tử vong tích lũy đã vượt quá 4.7 triệu người kể từ khi bắt đầu đại dịch khoảng 21 tháng trước.

Tổ chức Liên Hiệp Quốc cho biết số ca nhiễm ở Hoa Kỳ đã giảm 31% trong tuần qua, và tất cả các khu vực ngoại trừ Âu Châu và Phi Châu đều báo cáo số ca nhiễm giảm trong những ngày gần đây.

Dữ liệu về vaccine do Our World in Data của Đại học Oxford cung cấp cho thấy gần 50% dân số toàn cầu đã được chích ít nhất một liều vaccine COVID-19. Dữ liệu này cho biết khoảng 6.2 tỷ liều đã được sử dụng cho đến nay.

Các quan chức hàng đầu của WHO đã thường xuyên đưa ra cảnh báo rằng các quốc gia giàu có hơn không nên cố gắng theo đuổi chiến lược khai triển các liều bổ sung, khi lập luận rằng thay vào đó nên trao những liều bổ sung này cho các quốc gia có tỷ lệ chích ngừa thấp.

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp y tế của WHO, cho biết  trong một cuộc họp báo tuần trước, “Điều mà WHO đang lập luận là các liều bổ sung trong dân số nói chung, những người đã được tiếp cận rộng rãi với các loại vaccine, những người đã được chích ngừa, không phải là phương án tốt nhất hiện nay.”

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trước đây nói rằng các nước giàu hơn nên tạm hoãn các chương trình chích mũi bổ sung tương ứng của họ cho đến cuối năm nay.

Ông nói trong một cuộc họp báo rằng, “Tôi sẽ không im lặng chừng nào các công ty và quốc gia kiểm soát nguồn cung vaccine toàn cầu còn cho rằng người nghèo trên thế giới nên hài lòng với phần vaccine dư thừa. Bởi vì các nhà sản xuất đã ưu tiên hoặc có nghĩa vụ pháp lý thực hiện các giao dịch song phương với các nước giàu sẵn sàng chi trả nhiều dollar nhất, các nước thu nhập thấp đã bị tước đoạt các công cụ để bảo vệ người dân của họ.”

Hoa Kỳ, Anh Quốc, Đan Mạch, Pháp, Hy Lạp, Đức và Tây Ban Nha đã bắt đầu hoặc đang cân nhắc kế hoạch cung cấp mũi thứ ba của các loại vaccine hai liều trong những tuần gần đây.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn