Một phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết việc áp dụng các lệnh cấm đi lại mới đây đối với các quốc gia ở miền nam Phi Châu sẽ không ngăn chặn được sự lây lan của các ca nhiễm biến thể Omicron của bệnh COVID-19 trên toàn thế giới.

Hôm thứ Năm (02/12), Tiến sĩ Margaret Harris, một phát ngôn viên của cơ quan y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này, cho biết các lệnh cấm đi lại được thực hiện gần đây nhắm vào các nước miền nam Phi Châu chỉ có thể cho phép cho các quốc gia khác có thêm thời gian.

“Nếu quý vị thực thi điều gì đó quyết liệt như một lệnh cấm đi lại, thì hãy sử dụng nó thật tốt để có thêm thời gian,” bà Harris nói với CNN. “Nhưng chúng tôi biết rằng các lệnh cấm này sẽ không ngăn chặn được các ca nhiễm. Thông thường, vào thời điểm mà các quốc gia nhận thức được rằng có một nguy cơ lây nhiễm từ những người nhập cảnh, thì điều đó đã xảy ra rồi.”

Tuần trước, WHO đã chỉ định Omicron là một biến thể đáng lo ngại nhưng vấp phải chỉ trích vì không đặt tên cho biến thể mới này là “Xi”, chữ cái đứng trước Omicron trong bảng chữ cái Hy Lạp. Một số người suy đoán rằng hành động này nhằm xoa dịu Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) và lãnh đạo Tập Cận Bình.

Thay vào đó, WHO nói rằng “Xi không được sử dụng vì đây là một tên họ phổ biến và [các] thông lệ tốt nhất của WHO để đặt tên cho các bệnh mới… khuyến nghị tránh ‘gây xúc phạm cho bất kỳ nhóm văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp, hay dân tộc nào.’”

Và bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước (26/11), một số quốc gia, bao gồm cả Liên minh Âu Châu, đã ban hành các lệnh cấm đi lại đối với tám quốc gia miền nam Phi Châu sau khi các ca nhiễm Omicron được phát hiện ở Nam Phi và Botswana. Bắt đầu từ thứ Hai (29/11), Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã thực hiện lệnh cấm đi lại đối với khu vực này, trong khi một số quốc gia — trong đó có Nhật Bản và Israel — đã cấm nhập cảnh đối với tất cả du khách ngoại quốc.

Israel, Hoa Kỳ, Canada, một số quốc gia Âu Châu, và nhiều quốc gia khác bên ngoài Phi Châu đã phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron.

Hồi đầu tuần này, các quan chức đứng đầu của Nam Phi đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp hạn chế đi lại này. Hôm 29/11, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết cần phải chấm dứt điều mà ông gọi là các lệnh cấm đi lại “phi khoa học” và “phân biệt đối xử”.

Ông nói trong một bài diễn văn trên truyền hình: “Đây là một sự tách biệt rõ ràng và hoàn toàn không chính đáng khỏi cam kết mà nhiều nước trong số này đã đồng thuận tại cuộc họp của các nước G-20 ở Rome hồi tháng trước.”

Cho đến nay, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, Tiến sĩ Angelique Coetzee đã nói với các hãng thông tấn rằng các bệnh nhân nhiễm Omicron đang có các triệu chứng COVID-19 “rất nhẹ”. Trên toàn thế giới, hiện chưa có ghi nhận về các ca tử vong do biến thể mới này gây ra.

“Phần lớn những bệnh nhân mà chúng tôi đang giới thiệu tới các bác sĩ chuyên khoa là những ca rất nhẹ, từ nhẹ đến trung bình. Và vì thế, những bệnh nhân này, có nghĩa là hiện tại họ không cần phải nhập viện,” bà Coetzee cho biết hồi đầu tuần này.

Trong khi kêu gọi các quốc gia khác đừng hoảng sợ, bà Coetzee nói rằng “chúng tôi không nói rằng đây sẽ không phải là một căn bệnh mà sẽ gây ra bệnh nặng về sau.” Bà cho biết thêm rằng “nếu căn bệnh này có thể gây ra cho phần lớn những bệnh nhân các triệu chứng nhẹ, có thể điều trị dễ dàng tại nhà, không cần nhập viện, thì đó đã là một phần thưởng đầu tiên.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn