Hôm 29/1, trong một loạt các tweet và trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg Ông Jim Bianco, Chủ tịch và Nhà chiến lược vĩ mô tại Bianco Research, đã cảnh báo  rằng bất kỳ hạn chế nào được áp đặt để đối phó với Omicron sẽ thúc đẩy lạm phát nhanh hơn, với nhận xét của ông được đưa ra khi Tổng thống (TT) Joe Biden có kế hoạch đưa ra một bản cập nhật sau đó trong ngày về phản ứng của Hoa Kỳ đối với biến thể mới của virus Trung Cộng.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một bản tin về cuộc họp hôm Chủ nhật với Nhóm ứng phó COVID-19 về Omicron rằng cố vấn y tế của chính phủ, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết sẽ mất khoảng hai tuần để thu thập thêm thông tin chính xác về chủng vi khuẩn mới, mặc dù ông vẫn tiếp tục tin rằng các vaccine hiện có có thể sẽ cung cấp “mức độ bảo vệ chống lại các trường hợp nghiêm trọng” của COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Bản tin này cũng chỉ ra rằng vào hôm thứ Hai (29/11), TT Biden có kế hoạch cung cấp thông tin cập nhật về phản ứng của chính phủ đối với Omicron.

Ông Bianco, trong một loạt các tweet, cho biết ông mong đợi hai thông điệp từ TT Biden, một mặt khuyến khích người tiêu dùng Mỹ “sống đời của mình” và “giữ chi tiêu ở mức kỷ lục”, mặt khác, có khả năng thông báo nhuững hạn chế mà ông Bianco nói sẽ tạo thêm giới hạn nữa cho chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng và đẩy lạm phát lên cao.

Ông Bianco nói trong một tweet. “Nhu cầu kỷ lục và sản xuất giảm = lạm phát nhiều hơn!” 

Nhận thấy thị trường lao động tiếp tục thắt chặt ở Hoa Kỳ, ông Bianco cảnh báo bất kỳ lệnh phong tỏa cấm đi lại hoặc hạn chế kinh doanh sẽ gây thêm áp lực tăng giá.

Ông Bianco viết trong một tweet: “Chúng ta có một ‘đợt nghỉ việc vĩ đại’ đang diễn ra. Chúng ta cần thêm thương mại, sản xuất nhiều hơn và nhiều người quay trở lại làm việc hơn. Chúng ta không cần ít hơn, và các hạn chế sắp tới của Omicron có nghĩa là ít hơn. Lệnh cấm đi lại, phong tỏa, các hạn chế khác sẽ gây ra lạm phát nhiều hơn nữa.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Bianco đã giải thích chi tiết về chủ đề của các đợt ngừng hoạt động mới làm tăng lạm phát, nói rằng sóng gió lớn nhất mà nền kinh tế phải đối mặt là tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm và chuỗi cung ứng bị rạn nứt.

Ông nói, “Với tất cả những hạn chế mà chúng ta sắp có, phong tỏa sẽ không giúp ích gì cho tình huống ấy. Phong tỏa sẽ làm cho tình huống tồi tệ hơn và dẫn đến lạm phát nhanh hơn.”

Nhận xét của ông được đưa ra sau khi một số quốc gia áp dụng các hạn chế đi lại để phản ứng với biến thể mới và trong bối cảnh lo ngại rộng rãi hơn về sự kéo dài của áp lực giá cả ở Hoa Kỳ sau khi dữ liệu gần đây của chính phủ cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong năm ở mức cao nhất trong ba thập kỷ vào tháng Mười và tăng tốc hàng tháng so với tháng trước.

Trong khi các quan chức Fed tiếp tục duy trì rằng đợt lạm phát hiện tại là “nhất thời” và sẽ qua đi khi các nút thắt bên cung được giải quyết, Fed đã điều chỉnh giọng điệu trong các thông tin giao dịch chính thức của mình, làm cho quan điểm về sự tạm thời này bớt mạnh mẽ hơn. Trong một nỗ lực để hạ nhiệt áp lực lạm phát, Fed cũng đã quyết định tại cuộc họp chính sách gần đây nhất để bắt đầu loại bỏ 120 tỷ USD mua tài sản hàng tháng với tốc độ 15 tỷ USD mỗi tháng, mặc dù một số nhà kinh tế đã thúc giục một thời gian biểu nhanh hơn.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ ông Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn