Hôm Chủ Nhật (14/11), Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA) đã ra một tuyên bố kêu gọi một “cuộc điều tra đầy đủ, công bằng, và minh bạch” về các cáo buộc tấn công tình dục của ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Soái (Peng Shuai) đối với cựu phó thủ tướng Trung Quốc.

Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành WTA Steve Simon nói trong tuyên bố rằng, “Cô Bành Soái, và tất cả phụ nữ, xứng đáng được lắng nghe, chứ không phải bị kiểm duyệt. Lời buộc tội của cô ấy về hành vi của một cựu lãnh đạo Trung Quốc liên quan đến một vụ tấn công tình dục phải được giải quyết một cách nghiêm túc nhất”.

Cô Bành Soái, 35 tuổi, từng xếp hạng số một thế giới ở nội dung đánh đôi, đã tiết lộ “mối quan hệ tình dục cưỡng bức” kéo dài nhiều năm của cô với ông Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli) trên ứng dụng mạng xã hội Weibo giống Twitter của Trung Quốc. Ông Trương Cao Lệ, 75 tuổi, từng là phó thủ tướng Trung Quốc từ năm 2013 đến năm 2018, và vẫn là một nhân vật chính trị cao cấp trong số các quan chức cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bài đăng gốc của cô Bành đã bị xóa ngay sau khi được đưa lên và tài khoản Weibo của cô đã bị phong tỏa. Tuy nhiên, bài đăng này đã nhanh chóng lan truyền và đang được đăng lại rộng rãi. Các hãng thông tấn quốc tế đã đang gọi đây là khiếu nại #MeToo của Trung Quốc. Kể từ đó, cô Bành đã không còn xuất hiện công khai, cả trực tuyến và trực tiếp.

WTA cũng kêu gọi “chấm dứt kiểm duyệt cô Bành Soái”.

Cụm từ Bành Soái ở đâu (#WhereIsPengShuai) đã đang trở thành xu hướng trên Twitter.

Cộng đồng quần vợt quốc tế cũng bày tỏ lo ngại. Ông Chris Evert, cựu vận động viên quần vợt số 1 thế giới người Mỹ, đã viết trên Twitter, “Tôi biết cô Bành từ khi cô ấy 14 tuổi; tất cả chúng ta nên quan tâm; tình huống này là nghiêm trọng; cô ấy ở đâu? Cô ấy có an toàn không?”

Cô Alizé Cornet, một vận động viên quần vợt chuyên nghiệp người Pháp từng xếp hạng 11 thế giới nội dung đánh đơn của WTA, đã viết trên Twitter, “Chúng ta không thể cứ im lặng mãi”.

Anh Liam Tarquin Broady, một vận động viên quần vợt chuyên nghiệp và hiện là số 4 của Anh Quốc, đã viết: “Tôi không thể tin rằng điều này thậm chí đang xảy ra trong thế kỷ 21. #WhereIsPengShuai (Bành Soái Ở Đâu)?”

Anh Nicolas Pierre Armand Mahut, vận động viên quần vợt chuyên nghiệp người Pháp và là cựu số 1 thế giới ở nội dung đánh đôi, nói trên Twitter, “Việc cô Bành Soái mất tích không chỉ là vấn đề của WTA. Tất cả chúng tôi đều quan tâm”.

Bài đăng trên Weibo đã bị xóa của cô Bành được đề ngày 02/11. Trong bài đăng đó, cô Bành đã trực tiếp nói với ông Trương.

Cô Bành nói, “Là một phó thủ tướng, ông đã nói ông không sợ. Tôi biết rằng việc tôi tiết lộ những gì đã thực sự xảy ra giữa chúng ta giống như đang lấy trứng chọi đá. Tôi vẫn muốn tiết lộ chuyện này. Với trí thông minh và quyền lực của ông, tôi biết ông sẽ bác bỏ nó và ông sẽ trả thù tôi.”

Cô Kelly Song là một phóng viên tại Hoa Kỳ của The Epoch Times, tập trung vào tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn