Loài khủng long tuyệt chủng tính đến nay đã khoảng 65 triệu năm, và hầu hết các hóa thạch được khai quật thường chỉ là một phần nhỏ. Tuy nhiên, một “xác ướp khủng long” không tầm thường được nghi tồn tại trên một ngọn đồi đá ở Canada. Hóa thạch này có thể không chỉ có xương khủng long hoàn chỉnh, mà còn có cả những lớp da.

Trong một tuyên bố đưa ra hồi đầu tháng 9/2022, Đại học Reading ở Anh lưu ý rằng trong khi các khoa học gia đang thực hiện nhiệm vụ khảo sát tại Công viên Khủng long ở tỉnh Alberta, Canada vào năm 2021, một tình nguyện viên đã tìm thấy một phần của bộ xương hóa thạch khủng long lộ ra trên một bức tường đá. Công viên này là một trong những địa điểm phong phú nhất về hóa thạch khủng long trên thế giới.

'Xác ướp khủng long' quý hiếm với lớp da bảo quản tốt được tìm thấy ở Canada
Công viên Khủng long tỉnh Alberta nằm ở vùng đất hoang vu nổi tiếng, là một trong những mỏ hóa thạch khủng long lớn nhất thế giới và được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thiên nhiên Thế giới. (Ảnh: Sunny / Epoch Times)

Hóa thạch nổi bật phần lớn đuôi và chân sau phải của khủng long, cho thấy bộ xương hoàn chỉnh của khủng long có thể vẫn được bảo tồn trong bức tường đá. Căn cứ vào hóa thạch lộ ra ngoài, các khoa học gia đã xác định rằng con khủng long này có khả năng thuộc về loài “khủng long mỏ vịt” (Hadrosauridae), là một loài khủng long ăn cỏ lớn.

▶ Vui lòng click để xem ảnh liên quan

Vì xương khủng long hoàn chỉnh rất hiếm nên “xác ướp khủng long” đặc biệt này có thể cung cấp những hiểu biết quan trọng về hình dáng và giải phẫu tổng thể của khủng long.

Hiện tại, Đại học Reading ở Vương quốc Anh, Đại học New England ở Australia cùng Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell ở Canada (Royal Tyrrell Museum) đang phối hợp quay trở lại địa điểm phát hiện ra “xác ướp khủng long”, và bắt tay vào nghiên cứu các hóa thạch xương đã lộ diện. Công việc bảo tồn các bộ xương hóa thạch lộ ra ngoài đang được nhóm nghiên cứu tiến hành, và bắt đầu khai quật các bộ xương hóa thạch còn lại. 

▶ Mời quý vị bấm xem video các khoa học gia đang làm việc tại hiện trường

“Đây là một khám phá rất thú vị”, Tiến sĩ Brian Pickles của Đại học Reading cho biết. Ông đã dựa trên kích thước của phần đuôi và chân sau lộ ra, cho rằng con khủng long này đang ở tuổi thiếu niên. Ông nói, “Mặc dù loài khủng long trưởng thành được thể hiện rõ trong hồ sơ hóa thạch, nhưng loài khủng long non lại tương đối hiếm. Điều đó có nghĩa là khám phá mới này giúp các nhà cổ sinh vật học hiểu được sự sinh trưởng và phát triển của loài khủng long.”

'Xác ướp khủng long' quý hiếm với lớp da bảo quản tốt được tìm thấy ở Canada
Phục hồi Hadrosauridae. (Ảnh: Audrey.m.horn / Wikimedia Commons)

Ngoài ra, Tiến sĩ Caleb Brown đến từ Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell cho biết, điều đặc biệt hơn nữa về hóa thạch khủng long này là hầu hết các hóa thạch lộ ra đều được bao phủ bởi các “vân da”. Điều này cho thấy có thể có nhiều bộ da khủng long được bảo quản tốt hơn trong bức tường đá, “điều này cho phép chúng tôi hiểu thêm về Hadrosauridae thực sự trông như thế nào.”

Trong suốt quá trình khai quật, các khoa học gia sẽ xác định xem xương khủng long đã được bảo quản tốt như thế nào, bao gồm cả việc liệu những bộ xương nguyên vẹn có thực sự tồn tại trong các bức tường đá hay không, và bao nhiêu phần da của khủng long đã được bảo quản.

Các khoa học gia cũng cho biết, chỉ có phát hiện ra hộp sọ mới có thể xác định chính xác nó thuộc về loài khủng long mỏ vịt nào. Với kích thước và cách bảo quản của hóa thạch này, sẽ phải mất vài năm nữa nghiên cứu mới được hoàn tất và có thể sẵn sàng để trưng bày. 


Trương Vũ Phi thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn