Ông Trương Hải (Zhang Hai), một người quê gốc Vũ Hán sống ở Thâm Quyến, người tìm cách yêu cầu chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chịu trách nhiệm về cái chết của cha mình trong thời kỳ đầu bùng phát dịch COVID-19, gần đây đã bị lực lượng cảnh sát của ĐCSTQ đe dọa.

Ông Trương nói với The Epoch Times hôm 29/10, “Cảnh sát đã đến nhà tôi sau 10 giờ tối qua và nói rằng tôi đã đưa ra những nhận xét không phù hợp trên Twitter và WeChat. Nhưng họ không nói cụ thể xem phát ngôn nào của tôi là không phù hợp.”

Các bài đăng của ông Trương trên WeChat và Twitter chủ yếu là về đại dịch COVID-19.

Ông nói, “Sự việc này cho tôi cảm giác rằng họ biết rằng họ có tội khi che giấu đợt bùng phát ban đầu ở Vũ Hán cho nên họ rất nhạy cảm về vấn đề này. Nếu không, tại sao cảnh sát lại tới cửa nhà tôi vào ban đêm?”

Yêu cầu ĐCSTQ chịu trách nhiệm, con trai của nạn nhân COVID-19 ở Vũ Hán bị cảnh sát đe dọa
Ông Trương Hải tại nhà riêng ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào ngày 31/01/2021. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của ông Trương Hải)

Thời gian đầu đại dịch, ông Trương và cha ông sống ở Thâm Quyến. Nhưng vào ngày 01/02/2020, vì họ không biết rằng dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán, nên ông Trương đã đưa cha mình về Vũ Hán để khám chữa bệnh. Kết quả là, cha của ông bị nhiễm COVID-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán và chẳng bao lâu đã qua đời vì căn bệnh này.

Sau đó, ông Trương đã đệ đơn kiện lên Tòa án Quận Vũ Hán để đòi chính quyền địa phương và bệnh viện bồi thường. Trong hai năm qua, ông đã một mực yêu cầu các nhà chức trách chịu trách nhiệm về sự qua đời của cha mình, và tiếp tục bày tỏ quan điểm của ông về đại dịch.

Ông Trương nói, “Họ đã che giấu virus và làm hại người dân. Tôi đã kiện chính quyền địa phương nhưng tòa án không thụ lý. Họ đã sát hại cha tôi. Tôi đã nói với cảnh sát [ở Thâm Quyến], ‘Các vị có thể thông báo cho Vũ Hán và cử ai đó đến đưa tôi về.’ Ông ta nói với tôi, ‘Ông đang sống trong phạm vi quản hạt của chúng tôi. Nếu ông đưa ra những nhận xét không phù hợp, chúng tôi sẽ tìm đến ông.’”

Ông Trương chất vấn cảnh sát, “Tôi đã đưa ra nhận xét không phù hợp nào? Chính quyền địa phương đã phạm tội và vi phạm pháp luật. Tôi không thể lên tiếng sao? Tôi không thể kiện họ sao?”

COVID-19 xuất hiện ở Vũ Hán vào cuối năm 2019. Vì chính quyền ĐCSTQ đã che giấu sự bùng phát, bắt giữ các bác sĩ tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp và có kiến ​​thức về virus và dịch bệnh cũng như đang nói cho thế giới bên ngoài biết về dịch bệnh, sau đó tuyên bố sai sự thật rằng dịch bệnh có thể kiểm soát được và không thể lây truyền từ người sang người, vậy nên dịch bệnh đã có cơ hội lây lan khắp Trung Quốc và cuối cùng là toàn thế giới.

Không chịu im lặng

Vào thời điểm đại dịch bắt đầu bùng phát, nhiều thân nhân của những người đã qua đời ở Vũ Hán đã đứng lên bảo vệ quyền lợi của họ, như ông Trương Hải. Nhưng theo thời gian, vì bị ĐCSTQ đàn áp nên họ đã không còn dám lên tiếng. Dù cho phải đối mặt với áp lực cực đại và thậm chí bị đe dọa đến tính mạng, nhưng ông Trương vẫn kiên trì tìm cách buộc chính quyền phải chịu trách nhiệm và yêu cầu bồi thường cùng với gia đình của một số nạn nhân khác.

Yêu cầu ĐCSTQ chịu trách nhiệm, con trai của nạn nhân COVID-19 ở Vũ Hán bị cảnh sát đe dọa
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chăm sóc một bệnh nhân bên trong một khu cách ly của Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ở Vũ Hán, tâm chấn của đợt bùng phát virus corona chủng mới, ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 16/02/2020. (Ảnh: China Daily qua Reuters)

Ông Trương nói với The Epoch Times, “Dịch COVID-19 bùng phát cho đến nay cũng gần ba năm rồi. Tôi luôn tâm niệm một điều là nếu việc bùng phát dịch bệnh không bị che giấu ngay từ đầu và có thể được công bố kịp thời, và các hành động được thực hiện kịp thời, thì tôi nghĩ nó sẽ không gây tổn hại cho người dân Trung Quốc cũng như người dân thế giới … đến tận bây giờ, Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn đang lợi dụng đại dịch để làm đảo lộn cuộc sống của người dân.”

Ông nói, “Cảnh sát đã đến nhà tôi và đề cập đến các bài đăng trên WeChat của tôi. Họ nói rằng họ đã theo dõi các hoạt động của tôi và họ sẽ làm đến cùng. Vì vậy tôi luôn nghĩ rằng dù mình có im lặng hay ngậm miệng không nói, thì họ vẫn sẽ không để tôi yên. Nhưng không bao giờ có chuyện tôi bỏ cuộc.”

Ông Trương nói thêm: “Từ khi bùng phát virus ở Vũ Hán đến nay, với tư cách là một nhân chứng, có thể nói tôi là người duy nhất dám lên tiếng ở Trung Quốc. Nếu tôi không lên tiếng nữa, vấn đề này sẽ thực sự bị lãng quên và tội lỗi [của chính quyền] vì đã tạo ra virus và gây ra đại dịch sẽ coi như xí xóa. Sau đó, họ có thể đi xung quanh và đổ lỗi cho những người khác về đại dịch.”

Nhà văn trực tuyến ở đại lục, ông Vương Khiết (Wang Jie, hóa danh) nói với The Epoch Times rằng hiếm có ai như ông Trương Hải, dám tiếp tục lên tiếng bênh vực cho những người thân thiệt mạng trong đại dịch.

Ông Vương cho biết, “Nếu tất cả gia đình của các nạn nhân COVID-19 có thể đứng lên và lên tiếng, ĐCSTQ sẽ thấy sợ và lùi bước. Nếu chính quyền không phải chịu trách nhiệm, những điều như vậy sẽ tiếp tục xảy ra, và sự đau khổ của người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ có hồi kết.”

Ông Vương hy vọng rằng người dân Trung Quốc và các chính phủ trên toàn thế giới sẽ không từ bỏ việc yêu cầu ĐCSTQ chịu trách nhiệm để bảo vệ nền an ninh căn bản của nhân loại.


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Lý Vân và Dịch Như
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn