Hôm 29/09, YouTube thuộc sở hữu của Google cho biết họ sẽ cấm tất cả “nội dung độc hại về vaccine” khỏi nền tảng của mình, bao gồm cả cả tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả trong việc làm giảm sự lây truyền bệnh, dấy lên lo ngại rằng công ty này sẽ leo thang trong việc kiểm duyệt các quan điểm bất đồng.

YouTube đã viết trong một bài đăng trên blog rằng, “Chúng tôi đã chứng kiến một cách đều đặn những tuyên bố sai trái về vaccine virus corona lan sang thành thông tin sai lệch về vaccine nói chung, và chúng tôi hiện đang ở thời điểm quan trọng hơn bao giờ hết để mở rộng công việc mà chúng tôi đã bắt đầu với COVID-19 sang các loại vaccine khác.”

Cho đến nay, công ty có trụ sở tại Bay Area này cho biết họ đã xóa 130,000 video do vi phạm chính sách mà họ cho rằng được tạo ra song hành với nhiều “chuyên gia” khác nhau nhằm đối phó với những gì bị cáo buộc là “thông tin sai lệch về y tế và COVID-19.”

Hiện tại, YouTube đang xóa nội dung tuyên bố “vaccine đã được chấp thuận là nguy hiểm và gây ảnh hưởng sức khỏe mãn tính, tuyên bố rằng vaccine không làm giảm sự lây truyền hoặc ngăn chặn bệnh tật hay chứa đựng thông tin sai lệch về các chất có trong vaccine,” YouTube tuyên bố trên blog của mình và nói rằng chính sách của họ giờ đây sẽ áp dụng cho nội dung thắc mắc về hiệu quả của tất cả các loại vaccine, không chỉ những vaccine dành cho COVID-19.

Công ty này viết, “Những thay đổi về chính sách này sẽ có hiệu lực ngay hôm nay và cũng như với bất kỳ bản cập nhật quan trọng nào khác, sẽ mất thời gian để hệ thống của chúng tôi tăng cường hoàn toàn việc thực thi.” “Những lời chứng thực mang tính cá nhân liên quan đến các loại vaccine cũng sẽ được cho phép, miễn là video đó không vi phạm các Nguyên tắc Cộng đồng khác hoặc kênh đó không đưa ra hình thức quảng bá việc chần chừ đi chích ngừa.”

Một phát ngôn viên của công ty này đã xác nhận với các hãng thông tấn rằng tài khoản do ông Joseph Mercola và ông Robert F. Kennedy Jr. điều hành, những người thường xuyên đưa ra các nghi vấn về vaccine trong nhiều năm qua, đã bị cấm khỏi nền tảng này.

Đài truyền hình nhà nước Nga RT đã thông báo rằng các kênh tiếng Đức của đài truyền hình này cũng đã bị xóa khỏi YouTube. YouTube nói với Reuters rằng các kênh này đã vi phạm các chính sách về COVID-19 của họ, trong khi đó các quan chức Nga đe dọa sẽ chặn YouTube.

Tham vụ Báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết lệnh cấm của YouTube đối với các kênh của đài RT có thể đã vi phạm luật pháp của Nga.

“Trên thực tế, điều đó [luật pháp của Nga] đã bị phá vỡ một cách rất trơ trẽn,” ông nói với các phóng viên hôm 29/09. “Bởi vì đây là một tình huống kiểm duyệt, và cản trở việc phổ biến thông tin của các phương tiện truyền thông, v.v.”

Facebook, YouTube và Twitter đã bị chỉ trích nhiều tháng trước vì chặn các bài báo về việc liệu COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không.

Hồi tháng Năm, Facebook đã xác nhận rằng họ đã chấm dứt lệnh cấm đối với nội dung ám chỉ COVID-19 xuất hiện từ phòng thí nghiệm, sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố ông đã ra lệnh điều tra các giả thuyết về nguồn gốc của virus Trung Cộng.

Các viên chức của YouTube đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn