Một video ca nhạc do ca sĩ John Ondrasik sản xuất chỉ trích cuộc rút quân khỏi Afghanistan của Tổng thống Joe Biden đã bị YouTube gỡ bỏ rồi khôi phục. Hành động này đã nhấn mạnh những lo ngại về việc liệu nền tảng do Google sở hữu này có đang kiểm duyệt các quan điểm bất đồng hay không.

“Tôi vừa nhận được thông báo rằng YouTube đã gỡ video ‘Blood on My Hands’ – Video tài liệu-Âm nhạc về Tòa Bạch Ốc,” anh viết trên Twitter. Anh nói với các hãng thông tấn rằng “Blood on My Hands” đã nhận được hơn 250,000 lượt xem trên YouTube trong năm ngày trước khi bị gỡ xuống.

“Trước khi đăng, tôi đã để một tuyên bố từ chối trách nhiệm ‘Cảnh báo hình ảnh bạo lực’ ở đầu video để khán giả biết rằng nội dung sẽ không phù hợp với khán giả nhỏ tuổi do những hình ảnh về các hành động tàn bạo của Taliban,” anh Ondrasik nhận xét. “YouTube đã xem xét video và chèn một giới hạn nội dung dành cho trẻ em mà tôi đánh giá cao và thấy phù hợp.”

Tuần trước, YouTube đã xác nhận trong một bài đăng trên Twitter rằng họ đã khôi phục video này.

“Hồi đáp về sự việc: đây là sai lầm của chúng tôi và chúng tôi đã khôi phục video của bạn. Rất tiếc vì điều này đã xảy ra và cảm ơn vì đã kiên nhẫn trong khi chúng tôi giải quyết vấn đề này,” công ty viết cho anh Ondrasik trên nền tảng [YouTube].

Không rõ lý do chính xác tại sao hoặc bằng cách nào mà video này đã bị gỡ xuống, và The Epoch Times đã liên lạc với YouTube để có thêm bình luận.

Anh Ondrasik viết rằng anh chấp nhận lời xin lỗi của YouTube, dù vậy anh đã nói với Fox News về lý do tại sao đoạn clip lại bị công ty thuộc sở hữu của Google này nhắm mục tiêu.

YouTube gỡ bỏ sau đó khôi phục một video chỉ trích cuộc rút quân khỏi Afghanistan
(Ảnh: Chụp màn hình Twitter anh John Ondrasik)

“Thực tế là điều này có xu hướng chỉ xảy ra khi các nghệ sĩ hoặc ai đó chỉ trích một phe phái chính trị, điều này khiến người ta khó mà tin họ,” nhạc sĩ với nghệ danh Five for Fighting nói với Fox. “Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, họ đã làm điều đúng đắn — họ giải quyết vấn đề đó một cách nhanh chóng. Họ đã đăng lại nó, điều mà tôi đánh giá cao.”

Ngoài các cảnh bạo lực mô tả sự tàn bạo của Taliban, đoạn video còn châm biếm Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Anthony Blinken, và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley.

“Không cho thấy những hành động tàn bạo của Taliban vừa nêu trong bất kỳ tuyên bố nghệ thuật nào về Afghanistan sẽ là sự bất công rất lớn đối với các nạn nhân và tạo điều kiện cho cuộc đàn áp đang diễn ra của Taliban đối với 40 triệu công dân Afghanistan,” anh cũng viết trên Twitter. “Việc YouTube gỡ video xuống sau 5 ngày khi độ lan tỏa của video ngày càng tăng, nên khiến bất kỳ ai coi trọng quyền tự do ngôn luận và ủng hộ các mục đích nhân đạo phải lo ngại.”

Việc ra quyết định của YouTube đối với video của anh Ondrasik chắc chắn sẽ tiếp tục làm dấy lên chỉ trích về các chính sách của nền tảng có trụ sở tại San Bruno, California này. Tuần trước (03-09/01) Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) thông báo rằng ông sẽ rời YouTube để chuyển sang Rumble như một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm tách khỏi các đại công ty công nghệ (Big Tech) trong bối cảnh các quyết định cấm những nhân vật nổi tiếng gần đây.

“Nhiều người trong Quốc hội, thuộc phe cánh Tả và cánh Hữu, muốn từ bỏ hoặc điều chỉnh Big Tech, nhưng ít ai trong số những người lớn tiếng này đã thực sự bước ra và bỏ sử dụng Big Tech,” ông Paul viết trong một bài bình luận gần đây. “Vì vậy, hôm nay, tôi thông báo rằng tôi sẽ bắt đầu một cuộc di cư khỏi Big Tech. Tôi sẽ không đăng video trên YouTube nữa trừ khi đó là để chỉ trích các đại công ty này hoặc thông báo rằng người xem có thể xem nội dung của tôi trên rumble.com.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn