YouTube đã thông báo rằng họ sẽ ẩn số lượt không thích trên tất cả các video trên nền tảng của mình, đồng thời tuyên bố rằng họ muốn hạn chế tình trạng “quấy rối người sáng tạo”.

Hôm 10/11, công ty thuộc sở hữu của Google này cho biết họ sẽ đặt chỉ số trên ở chế độ riêng tư sau khi thử nghiệm vào đầu năm và nhận thấy số lượng “các đám đông người không thích” đã giảm xuống.

Đăng một ảnh chụp màn hình về diện mạo mới, YouTube cho biết nút thích và số lượt thích vẫn sẽ được hiển thị. Còn nút không thích thì sẽ không hiển thị số lượt.

YouTube ẩn số lượt không thích
Ảnh chụp màn hình về diện mạo mới của YouTube. (Ảnh: Google)

“Chúng tôi cũng đã nghe trực tiếp từ những người sáng tạo nhỏ hơn và những người mới bắt đầu rằng họ bị nhắm mục tiêu một cách không công bằng với hành vi này – và thử nghiệm của chúng tôi đã xác nhận rằng điều này xảy ra với tỷ lệ cao hơn trên các kênh nhỏ hơn,” YouTube cho biết trong một bài đăng trên blog.

Công ty này kết luận rằng dựa trên phân tích của mình, họ sẽ đặt “số lượt không thích ở chế độ riêng tư trên YouTube, nhưng nút không thích sẽ không biến mất.” Điều này sẽ dần dần bắt đầu kể từ bây giờ.

Người tải video lên [nền tảng này] “vẫn có thể tìm thấy số lượt không thích chính xác của họ trong YouTube Studio, cùng với các chỉ số hiện có khác, nếu họ muốn hiểu nội dung của họ đang hoạt động như thế nào,” bài đăng trên blog [của YouTube] viết và cho biết thêm rằng họ muốn “tạo ra một môi trường hòa nhập và tôn trọng, nơi những nhà sáng tạo có cơ hội thành công và cảm thấy an toàn để thể hiện bản thân.”

Bài đăng viết: “Người xem vẫn có thể không thích video để điều chỉnh các đề xuất của họ và chia sẻ phản hồi một cách riêng tư với người sáng tạo.”

Nhưng những nhà sáng tạo nhỏ không nhất thiết là những người bị người xem không thích video một cách đồng loạt.

Năm 2018, YouTube đã đăng video bị không thích nhiều nhất khi tải lên YouTube Rewind, một video tóm tắt [các sự kiện trào lưu nổi bật]. Trong 221 triệu lượt xem, thì video này có đến khoảng 19 triệu lượt không thích.

Một số người bình luận trên Twitter cho rằng YouTube đã gỡ bỏ tính năng không thích do các video của Tòa Bạch Ốc thường có số lượt không thích nhiều hơn lượt thích. Hồi tháng 04/2021, YouTube đã xóa khoảng 2.5 triệu lượt không thích khỏi một số video của chính phủ Tổng thống Biden, như Epoch Times trước đó đã đưa tin.

Theo dữ liệu được công bố trên trang web 81m.org vào tháng Tư, kênh này đã đăng hơn 300 video và nhận được khoảng 3.7 triệu lượt không thích. Dữ liệu cho thấy tại thời điểm đó, YouTube đã xóa trung bình khoảng 8,000 lượt không thích trên mỗi video.

Một phát ngôn viên của YouTube nói với The Epoch Times qua email tại thời điểm đó, “Chúng tôi có các chính sách và hệ thống để bảo đảm rằng tương tác trên YouTube là xác thực, và xóa bỏ mọi chỉ số gian lận.”

Trong khi đó, thông báo mới nhất của YouTube chắc chắn sẽ kích hoạt các cáo buộc về việc kiểm duyệt để trấn áp các quan điểm bất đồng. Mặc dù YouTube và Google từ lâu đã bị cáo buộc thiên vị chính trị, nhưng hai công ty này đều nói rằng nền tảng của họ được thiết kế để trung lập về mặt chính trị.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn