YouTube đã xóa video thứ hai trên nền tảng mạng xã hội này do Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) đăng lên và đã đình chỉ ông đăng tải nội dung lên Youtube trong vòng một tuần, tuyên bố rằng ông đã vi phạm các nguyên tắc cộng đồng về COVID-19.

Vị thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa này nói với các ký giả hôm 10/08 rằng, “Hiện họ đang cấm tất cả các ngôn luận của tôi, bao gồm cả bài diễn văn được đưa ra tại Thượng viện. Giờ đây YouTube cho rằng họ đủ thông minh và đủ quyền hành để có thể giám sát ngôn luận, thậm chí cả những ngôn luận được bảo vệ hợp hiến.”

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Paul gọi việc đình chỉ này là “huy hiệu danh dự,” và đính kèm theo một liên kết để xem video [đã bị xóa] trên một nền tảng thay thế.

YouTube xóa video của TNS Rand Paul
Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) tại phiên điều trần của Thượng viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào hôm 11/05/2021. (Ảnh: Jim Lo Scalzo/Pool/AFP/Getty Images)

Đoạn video bị xóa chứa các cuộc thảo luận về nguồn gốc của COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra và về việc sử dụng khẩu trang để ngăn chặn sự lây truyền của virus này.

Ông Paul viết, “Những kẻ ngu ngốc cánh tả tại Youtube đang cấm tôi trong bảy ngày vì một video trích dẫn hai bài báo đã được bình duyệt nói rằng những chiếc khẩu trang vải không hề phát huy tác dụng.” 

Tuần trước là lần đầu tiên, nền tảng chia sẻ video này đã xóa video về cuộc phỏng vấn của vị thượng nghị sĩ này với Newsmax.

Một phát ngôn viên của YouTube nói với các hãng thông tấn về quyết định này: “Điều này đã dẫn đến cảnh cáo đầu tiên trên tài khoản này, có nghĩa là tài khoản này không thể tải nội dung lên trong một tuần, theo chính sách ba lần cảnh cáo có từ lâu đời của chúng tôi. Chúng tôi áp dụng các chính sách của mình một cách nhất quán trên toàn bộ nền tảng này, bất kể đó là quan điểm của diễn giả hay quan điểm chính trị, và chúng tôi có ngoại lệ đối với những video bổ sung thêm ngữ cảnh, chẳng hạn như các quan điểm phản đối từ các cơ quan y tế địa phương.”

Theo CNN, trong các tuyên bố đã bị YouTube gắn cờ bao gồm cả tuyên bố sau: “Hầu hết những chiếc khẩu trang quý vị có được qua quầy hàng đều không có tác dụng. Chúng không ngăn được sự lây nhiễm.”

Một dòng khác trong video mà YouTube cho rằng đã vi phạm nguyên tắc cộng đồng về COVID-19 là, “Việc cố gắng hình thành nên hành vi của con người này không giống như đang tuân theo khoa học thực tế, vốn đang chỉ cho chúng ta biết rằng khẩu trang vải không có tác dụng.”

Ông Paul nói trong một tuyên bố hôm 10/08: “Tôi nghĩ kiểu kiểm duyệt này rất nguy hiểm, cực kỳ đối nghịch với tự do ngôn luận và thực sự phản lại tiến bộ của khoa học, mà trong đó bao gồm cả việc hoài nghi và tranh luận để đi đến sự thật.”

Đại diện của YouTube đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bài báo này.

Cô Isabel là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang làm ký giả tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp xuất sắc chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London, và tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ tại trường Queen Mary, Đại học London. Cô đã làm việc với nhiều nhà xuất bản như The Times of London, London Evening Standard, Grazia UK, Daily Express và Bang Showbiz.

Do Isabel Van Brugen thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn