Chúng ta hiện đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế có thể trở nên tồi tệ hơn. Các lĩnh vực Tài chính đang ở trong tình trạng thị trường giá xuống. Lạm phát đang bùng phát. Suy thoái kinh tế có thể sớm trở thành chính thức.

Nhiều cử tri đang tìm đến các dân biểu của họ để giải quyết vấn đề. Sau đây là những câu hỏi mà tôi muốn đặt ra cho bất kỳ và tất cả các ứng cử viên tranh cử về quan điểm của họ đối với các vấn đề thiết yếu liên quan đến phúc lợi kinh tế của người Mỹ. Một cuộc tranh luận chính cho cuộc đua vào Quốc hội Hoa Kỳ tại Tennessee mà trong đó tôi là người chất vấn đã thúc đẩy tôi tập hợp chúng lại với nhau.

1. Mọi cuộc thăm dò đều cho thấy những mối lo ngại về kinh tế được xếp hạng rất cao trong số các mối quan tâm của công chúng hiện nay. Quốc hội có một số nhưng không phải tất cả quyền hạn đối với các chính sách ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân về mặt này. Trước tiên, hãy giải quyết vấn đề chi tiêu mà Quốc hội có quyền kiểm soát chính.

Trước các đợt phong tỏa đại dịch, chi tiêu liên bang ở mức 5 ngàn tỷ USD mỗi năm (cao gấp 5 lần khi ông Ronald Reagan nói rằng ngân sách đã vượt quá tầm kiểm soát và cần phải cắt giảm). Con số này đã tăng 82% trong 6 tháng lên 9.1 ngàn tỷ USD. Tổng số đã giảm một chút xuống còn 6 ngàn tỷ USD trước khi tăng vọt dưới thời ông Biden lên 8 ngàn tỷ USD. Có vẻ như con số đó đã được đưa trở về 5.8 ngàn tỷ USD nhưng Quốc hội hiện đang bị thúc đẩy chi tiêu nhiều hơn.

Trong vòng hai năm rưỡi, khoản nợ liên bang đã tăng vọt từ 23 ngàn tỷ USD lên 30.5 ngàn tỷ USD, tương đương 32.6% chỉ trong 28 tháng. Nợ quốc gia hiện ở mức 125% GDP.

Toàn bộ chi tiêu này đã được Quốc hội thông qua.

Quý vị có thấy số nợ này là bền vững?

Quý vị tin rằng cần phải làm gì để sửa chữa những thiệt hại này của bảng cân đối kế toán của quốc gia? Với ông Biden là tổng thống, Quốc hội có thể làm gì trong lĩnh vực chi tiêu?

2. Lạm phát được xếp hạng rất cao trong số các mối quan tâm của cử tri hiện nay. Chính phủ ông Biden đã cố gắng đổ lỗi cho ông Putin, các công ty dầu mỏ, nhà đóng gói thịt, và tất nhiên là các chuỗi cung ứng bị phá vỡ cho vấn đề này. Ông Biden đã gợi ý truy tố các công ty vì tăng giá quá cao quá nhanh. Nhưng nhiều nhà kinh tế đang chỉ ra các vấn đề sâu hơn về cấu trúc.

Theo suy nghĩ của quý vị nguyên nhân chính chịu trách nhiệm cho sự sụt giảm nghiêm trọng trong sức mua của đồng USD là gì? Nếu có thể thì Quốc hội có thể làm gì về điều đó?

3. Tôi xin nêu lên những nỗi khổ của các doanh nghiệp nhỏ ngày nay. Hầu hết các ước tính là 1/3 hoặc nhiều hơn các doanh nghiệp nhỏ đã đóng cửa trong thời gian phong tỏa và không quay trở lại. Các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các công ty công nghệ, phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Sự lạc quan của các doanh nghiệp nhỏ đang ở mức thấp nhất trong 48 năm. Có thể xây dựng các chính sách tìm kiếm một số biện pháp khắc phục không? Quốc hội có thể làm những việc gì để giúp cuộc sống của các doanh nghiệp nhỏ trở nên dễ dàng hơn?

4. Lịch sử chứng kiến ​​cách mà cả hai đảng ban đầu đã ủng hộ các cuộc phong tỏa làm đóng cửa kinh doanh, trường học, nhà thờ, sân chơi, và phân chia những người lao động thành cần thiết và không cần thiết. Kể từ đó, có một sự im lặng kỳ lạ giữa những người Cộng Hòa về sự kiện này. Quý vị có tin rằng những người Cộng Hòa trong Quốc hội vào thời điểm đó nên thừa nhận trách nhiệm về phản ứng hoảng loạn này không? Có những điều kiện nào mà quý vị nghĩ sẽ cho phép các chính phủ được đóng cửa các doanh nghiệp và các tổ chức khác trong tương lai không?

5. Hoa Kỳ ngày nay phải đối mặt với vô số xung đột thương mại trên thế giới hiện nay liên quan đến xuất nhập cảng, cũng như gia công và đầu tư ngoại quốc tại Hoa Kỳ. Hiến pháp Hoa Kỳ rõ ràng trao quyền thương mại cho Quốc hội, tại Điều I, Mục 8: “Quốc hội sẽ có Quyền Đặt và thu các loại Thuế, Phí, Thuế nhập cảng và Thuế tiêu thụ đặc biệt.” Ngày nay, quyền lực về thương mại đã được trao cho Tổng thống Hoa Kỳ. Quý vị có tin rằng Quốc hội nên rút lại nó và quý vị tin rằng điều đó sẽ có ảnh hưởng gì đến quan hệ quốc tế của Hoa Kỳ trong lĩnh vực kinh tế?

6. Tòa án Tối cao trong vụ kiện EPA và West Virginia đã tìm cách hạn chế quyền lực của nhà nước hành chính, không chỉ EPA mà toàn bộ các cơ quan vẫn ban hành quy định và luật trên thực tế mà không thông qua quá trình làm luật. Chúng ta đều biết rằng cựu TT Trump đã tìm cách hạn chế vai trò của nhà nước hành chính nhưng thành công hạn chế. Làm thế nào Quốc hội có thể lấy lại quyền hoạch định chính sách từ các cơ quan này? Nếu các cơ quan cần được cắt giảm hoặc bãi bỏ, quý vị sẽ nêu tên cơ quan nào trong danh sách đó?

7. Liên quan đến câu hỏi trước, vấn đề tập trung quyền lực trong nền kinh tế Hoa Kỳ đã thể hiện dưới nhiều hình thức trong những năm qua, bao gồm vai trò của Đại công ty Dược tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Đại công ty Công nghệ ở hoạt động giám sát của Bộ An ninh Nội địa, và các hãng Đại Truyền thông tại Ủy ban Truyền thông Liên bang. Có vẻ như nhiều người cho rằng các tổ chức này đã bị điều khiển bởi những công ty lớn nhất trong ngành. Quý vị có ý kiến ​​về chủ đề này không và Quốc hội có thể làm gì?

8. Câu hỏi này liên quan đến nhu cầu năng lượng của Mỹ. Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nói với Thượng viện rằng Hoa Kỳ cần chuyển đổi từ dầu mỏ và than đá và thay vào đó sử dụng “gió và mặt trời” cho nhu cầu năng lượng. Hiện tại, các nguồn ưa thích của bà có lẽ chiếm 10% sản lượng năng lượng của Hoa Kỳ, và thậm chí để đạt được điều đó cần phải có trợ cấp lớn của chính phủ. Quan điểm của quý vị về sự lựa chọn trong năng lượng, bao gồm cả hạt nhân, và chính sách năng lượng của Hoa Kỳ nên tiến hành như thế nào?

9. Có bất kỳ điều kiện nào mà quý vị sẽ ủng hộ việc tăng thuế dưới bất kỳ hình thức nào không?

10. Kế hoạch của quý vị để giảm quy mô và phạm vi của chính phủ, nếu đó là điều quý vị mong muốn? quý vị hy vọng một Quốc hội mới do Đảng Cộng Hòa kiểm soát có thể đạt được điều gì, không chỉ trong nhiệm kỳ này mà cả nhiệm kỳ tiếp theo?

11. Nhiều nhà kinh tế đã cho rằng Fed không làm công việc mà họ được thành lập để làm. Theo Điều I, Mục 10, của Hiến pháp Hoa Kỳ, thẩm quyền giám sát tiền bạc được trao một cách rõ ràng cho Quốc hội, quy định rằng không chính phủ nào có thể “biến bất kỳ Thứ nào ngoại trừ Đồng xu bằng vàng và bạc trở thành Tiền pháp định trong Thanh toán Nợ.” Quốc hội có nên hạn chế quyền lực của Fed và lấy lại vai trò của Fed trong việc quản lý các vấn đề tiền tệ?

12. Ông Ronald Reagan thường nhấn mạnh rằng một xã hội giàu có và kinh doanh đòi hỏi những sự giới hạn đối với chính phủ để giải phóng sức sáng tạo của tinh thần con người. Quý vị nghĩ gì về vai trò của chính phủ trong một xã hội tự do và thịnh vượng và quý vị sẽ sử dụng vị trí của mình trong Quốc hội như thế nào để thúc đẩy điều đó?

Từ Viện Brownstone

Quan điểm trong bài viết này là​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Jeffrey Tucker là người sáng lập và là chủ tịch của Viện Brownstone. Ông là tác giả của năm cuốn sách, bao gồm “Right-Wing Collectivism: The Other Threat to Liberty” (“Chủ Nghĩa Tập Thể Cánh Hữu: Mối Đe Dọa Khác đối với Tự Do”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn