Máy giặt dùng lâu ngày, không chỉ dễ tích cặn bẩn, nấm mốc sinh sôi, mà còn có thể có mùi lạ, làm cho áo quần càng giặt càng bẩn. Ngày thường có 2 mẹo để vệ sinh bảo dưỡng máy giặt được sạch sẽ.

Vệ sinh máy giặt định kỳ, hiệu quả hơn khi ngâm bằng nước nóng 

Nếu phát hiện trên áo quần sau khi giặt xong có dính sợi bông, đọng nước đen hoặc là ngửi có mùi lạ, thì chứng tỏ đã quá lâu không vệ sinh máy giặt. Do máy giặt thường ở trạng thái ẩm ướt, lại thêm váng xà phòng và chất bẩn, sợi vải trên quần áo ít nhiều sẽ lưu lại trong các khe rãnh lồng giặt, làm cho máy giặt trở thành môi trường thích hợp cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi phát triển.

Vì vậy, máy giặt cần phải vệ sinh định kỳ. Trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất chuyên dùng làm sạch lồng giặt, còn có các loại acid citric, natri carbonate v.v… đều là các sản phẩm phổ biến dùng để loại bỏ cặn bẩn trong lồng giặt.

Chuyên gia về công việc nhà, bà Dương Hiền Anh (Yang Xianying), cho biết cho dù là chất tẩy rửa lồng giặt bán sẵn trên thị trường hay acid citric, đều có thể xem kỹ một chút, vì thuốc tẩy rửa lồng máy giặt bán sẵn trên thị trường cũng chứa nhiều acid citric.

Nếu tự mình đi mua ở cửa hàng hóa chất, giữa bột soda và axit citric, thì bà Dương Hiền Anh đề cử acid citric. Bởi vì natri carbonate có tính kiềm, mà các chất bẩn bám ở máy giặt cũng mang tính kiềm, nếu sử dụng acid citric thì tính acid sẽ trung hòa acid và kiềm, đạt hiệu quả vệ sinh tốt hơn.

Tiếp đến, chính là vệ sinh lồng giặt thế nào cho hiệu quả.

Điều quan trọng của việc làm sạch lồng giặt là ở chỗ: dùng nước nóng ngâm lồng giặt.

Bà Dương Hiền Anh nói: “Thêm một ít nước nóng, là có thể tăng cường hiệu quả của acid citric”.

Vệ sinh máy giặt
Khi vệ sinh lồng giặt, thêm một ít nước nóng là có thể tăng cường hiệu quả của acid citric. (Ảnh: Shutterstock)

Nếu như máy giặt có chức năng giặt bằng nước nóng, sau khi cho nước tẩy rửa vào máy giặt, thì có thể bơm trực tiếp nước nóng vào. Nếu máy giặt bình thường, khi lượng nước chảy vào máy giặt được 2/3, hay 3/5 thì có thể đổ một nồi nước nóng vào máy giặt, đồng thời khuấy trộn một chút, để nước nóng có nhiệt độ từ 40 – 50℃.

Sau khi cho nước vào máy giặt, ngâm khoảng 30 phút là được, tiếp đó theo chương trình giặt tiêu chuẩn áo quần bình thường (không được cho áo quần vào máy giặt khi thực hiện quá trình vệ sinh). Sau khi hoàn tất, phải nhớ lấy bộ lọc trong máy giặt ra, rửa sạch sợi vải và các chất cặn bẩn bám bên trong.

Bao lâu thì cần vệ sinh lồng giặt một lần? Điều này căn cứ vào lượng áo quần cần giặt và tần suất giặt của mỗi gia đình mà quyết định. Bà Dương Hiền Anh cho biết, nhà bà không giặt quần áo hàng ngày, cho nên khoảng 2 tháng thì vệ sinh máy giặt một lần. Cách làm của bà là định kỳ vệ sinh máy giặt vào các tháng lẻ, ví dụ làm vệ sinh máy giặt vào ngày 1/3, 1/5, 1/7. Nếu gia đình giặt quần áo mỗi ngày và lượng quần áo cần giặt rất nhiều, thì nên mỗi tháng vệ sinh máy giặt một lần.

Khi bạn đã vệ sinh máy giặt rồi, mà trên áo quần giặt xong vẫn còn bám mảnh vụn, chứng tỏ máy giặt chưa được vệ sinh sạch. Lúc này bạn nên mời thợ chuyên nghiệp đến tháo lồng máy ra rửa, vệ sinh những chỗ không thể ngâm rửa kỹ trong máy giặt.

Sau khi giặt quần áo xong, nên mở nắp máy giặt ra cho thông thoáng

Máy giặt phải vệ sinh định kỳ, nhưng cũng nên chú ý việc bảo dưỡng sau khi sử dụng hàng ngày.

Nếu lập tức đóng nắp máy giặt lại sau khi vừa lấy quần áo ra khỏi máy, khí ẩm sẽ đọng lại bên trong, tạo thành môi trường thích hợp cho nấm mốc phát triển. Vì vậy, sau khi giặt xong, nên mở nắp của máy giặt ra cho thoáng khí.

Nếu là máy giặt lồng ngang (máy giặt cửa trước), còn cần tiến hành thêm một bước: dùng khăn lông khô lau khô gioăng cao su ở cửa máy giặt. Nếu không lau khô, gioăng cao su của máy giặt sẽ nhanh bị mốc.

Vệ sinh máy giặt
Cần phải dùng khăn lông khô lau khô gioăng cao su ở cửa máy giặt lồng ngang. (Ảnh: Shutterstock)

Bất kể là máy giặt lồng đứng (máy giặt cửa trên) hay máy giặt lồng ngang (máy giặt cửa trước), chỉ cần mở nắp đậy cho thông khí khoảng nửa ngày là được. Bà Dương Hiền Anh thường giặt xong áo quần vào buổi chiều, đến đêm trước khi đi ngủ thì đóng nắp máy giặt lại và phủ một chiếc khăn lớn bên ngoài máy giặt để tránh bụi.

Ngoài ra, sau khi lấy quần áo ra khỏi máy giặt, nếu dưới đáy lồng giặt có lưu lại tóc, đều phải lấy hết ra, tránh để tích tụ lâu ngày khó rửa sạch khi vệ sinh máy. Bộ lọc cặn bên trong máy giặt cũng cần được lấy ra sau mỗi lần giặt xong, dùng nước sạch cọ rửa sạch sẽ rồi mới lắp lại. Nếu như thường ngày quá bận rộn, thì có thể rửa bộ lọc 2 – 3 ngày một lần, để tránh việc bộ lọc bị cặn bẩn tích tụ nghiêm trọng.

Do Tô Quan Mễ thực hiện
Lý Thanh Phong biên tập
Tiểu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn