Tối thứ Tư (28/09), hơn 2 triệu người bị mất điện do cơn bão Ian đã suy yếu ập vào Bán đảo Florida, sau khi đổ bộ vào bờ biển phía Tây của tiểu bang này vài giờ trước đó với cấp độ Cấp 4.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia, tính đến 11 giờ tối theo giờ địa phương, bão Ian giảm xuống cấp 1 với tốc độ gió được duy trì cao nhất là 90 dặm/giờ, tiếp tục gây ra nước dâng do bão, gió, và lũ lụt khi di chuyển theo hướng Bắc-Đông Bắc với vận tốc khoảng 8 dặm/giờ.

Dự kiến, cơn bão này ​​sẽ di chuyển qua trung tâm Florida trong đêm và sáng thứ Năm (29/09) và mạnh lên ở phía tây Đại Tây Dương với cường độ gần như bão vào cuối ngày thứ Năm, trước khi tiếp cận các bờ biển đông bắc Florida, Georgia và South Carolina.

Theo trang PowerOutage.us, hơn 2 triệu sự cố mất điện được báo cáo tính đến 11 giờ đêm. Các công ty điện lực Duke Energy, Florida Power và Light Company, và Tampa Electric cũng đưa tin cho hay về tình trạng mất điện nghiêm trọng.

2 triệu người dân bị mất điện khi bão Ian ập vào Bán đảo Florida
Gió giật mạnh qua đường John Ringling Causeway khi cơn bão Ian đổ bộ về phía nam ở Sarasota, Florida, hôm 28/09/2022. (Ảnh: Sean Rayford/Getty Images)

Kênh Weather Channel cho biết hơn 2 triệu khách hàng không có điện “là một mối lo ngại lớn về an toàn,” đồng thời lưu ý rằng bão Ian “chỉ mới ở nửa đường qua bán đảo.”

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis dự đoán hàng triệu người sẽ bị ảnh hưởng bởi bão Ian. Cơn bão đã vượt qua đường bờ biển với sức gió khủng khiếp liên tục 150 dặm/giờ, gây ra lũ lụt nghiêm trọng.

Ông cho biết hơn 42,000 thợ đường dây đã được triệu tập và được tổ chức để giúp khôi phục điện cho các khu vực bị ảnh hưởng trên toàn tiểu bang.

Thợ đường dây luôn túc trực

Công ty Duke Energy cho biết họ đã theo dõi cơn bão rất chặt chẽ và chuẩn bị cho các tác động tiềm tàng khi nó di chuyển tới Carolinas (North Carolina và South Carolina) trong những ngày tới.

“Hỗ trợ cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi có hàng ngàn thành viên và các nhà thầu của Duke Energy sẵn sàng ứng phó nếu tình trạng mất điện xảy ra,” ông Jason Hollifield, giám đốc chuyên trách ứng phó bão Carolinas của Duke Energy, cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài 42,000 thành viên đã sẵn sàng khôi phục nguồn điện, Florida có các đội xe lội nước để hỗ trợ người dân, 7,000 Vệ binh Quốc gia, và 179 phi cơ được chuẩn bị để giúp đỡ.

Ông DeSantis cho biết mọi người có thể hỗ trợ người dân Florida tái xây dựng bằng cách đóng góp vào một ngân quỹ thiên tai tại trang web FloridaDisasterFund.org hoặc bằng cách gửi tin nhắn “Disaster” tới số 20222.

Thống đốc cũng kêu gọi người dân hãy thận trọng khi đi ra ngoài sau khi cơn bão làm hư hại đường dây điện.

“Sau khi cơn bão Ian đi qua, quý vị hãy cẩn thận khi đi ra ngoài. Hãy bảo đảm tránh đường dây điện bị đổ, tránh những nơi nước đọng, tránh xa cây cối, không lái xe trong vùng nước đọng, và để máy phát điện ở bên ngoài cách nhà 20ft (khoảng 6m),” ông DeSantis cho biết trên Twitter.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn