Lực lượng Vệ binh Quốc gia từ nhiều tiểu bang đã được điều động, trong đó một số binh đoàn từ Tennessee và Mississippi đang hướng đến Florida để ứng phó với cơn bão Ian vốn đã trở thành một cơn bão Cấp 4 khi đổ bộ ngay sau 3 giờ chiều vào bờ biển phía tây của tiểu bang này.

Từ khi đó, cơn bão đã được hạ xuống Cấp 3 vào khoảng 8 giờ tối ngày thứ Tư (28/09) giờ địa phương, với tốc độ gió là 100 dặm/giờ hoặc cao hơn. Khoảng 1.6 triệu gia đình hoặc hơn bị ảnh hưởng do mất điện, khiến một số khu vực phải ban hành lệnh giới nghiêm.

Hôm 26/09, Thống đốc tiểu bang Tennessee Bill Lee, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã ủy quyền cho khoảng 1,200 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia của tiểu bang để “hỗ trợ các nỗ lực ứng phó và khắc phục trong cơn Bão Ian.” Văn phòng của ông Lee cho biết, họ sẽ “chuẩn bị để hỗ trợ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida khắc phục hậu quả sau bão và dọn dẹp đống đổ nát.” Ba chiếc trực thăng cũng đang được điều đến để hỗ trợ.

“Khi Florida chuẩn bị ứng phó với ảnh hưởng của cơn bão Ian, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Tennessee sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực ứng phó và khắc phục hậu quả của cơn bão,” ông Lee cho biết trong một tuyên bố. “Tôi xin tán dương các binh sĩ Vệ binh Quốc gia của chúng ta vì đã đại diện cho Tiểu bang Tình nguyện (Volunteer State, tên gọi khác của tiểu bang Tennessee) và đáp ứng lời kêu gọi hỗ trợ những người dân Florida đang cần giúp đỡ.” 

Florida và Tennessee đã có sẵn một thỏa thuận hỗ trợ lẫn nhau trong các trường hợp khẩn cấp hoặc đại thảm họa vốn cho phép nhanh chóng điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia để giúp đỡ tiểu bang đối tác.

Hôm 28/09, Thống đốc Mississippi Tate Reeves thông báo rằng 20 binh sĩ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mississippi sẽ được khai triển “cho các nhiệm vụ ứng phó khẩn cấp ở Florida.”

“Florida đã luôn thường trực ở đó vì chúng tôi trong thời gian chúng tôi cần và tôi đã chấp thuận việc khai triển này để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó khẩn cấp của họ,” ông Reeves, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố. “Toàn tiểu bang Mississippi đang cầu nguyện cho Florida đang trong cơn bão Ian.”

Văn phòng của ông Reeves cho biết, hai chiếc trực thăng cũng sẽ được điều động đến để “hỗ trợ không vận hàng hóa quan trọng” trên khắp Florida.

Tennessee và Mississippi cũng đã điều động các đội ứng phó khẩn cấp đến Florida. Trước đó, hôm 28/09, Công binh Lục quân, Địa hạt Memphis, đã thông báo rằng 20 binh sĩ của họ đang trên đường đến và sẵn sàng hỗ trợ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) ứng phó với cơn bão.

Trong khi đó, hơn 500 nhân viên ứng phó thảm họa được đào tạo thuộc Hội Hồng Thập Tự đang có mặt tại Florida để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ và trú ẩn. Dẫn lời của Hội Hồng Thập Tự, WCM cho biết, Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ Vùng Tennessee đã cử 36 tình nguyện viên và nhân viên của mình đến Florida “và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên đáng kể trong vài ngày tới.”

Hôm 26/09, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis thông báo rằng khoảng 5,000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia của tiểu bang đã được khai triển để chuẩn bị cho cơn bão.

Dự báo

Trong một bản thông báo thời tiết lúc 8 giờ tối, Trung tâm Bão Quốc gia cho biết vào cuối ngày 28/09, tâm bão Ian “dự kiến ​​sẽ di chuyển qua trung tâm Florida vào đêm nay và sáng thứ Năm [29/09] hướng lên phía tây Đại Tây Dương vào cuối ngày thứ Năm.”

“Bão Ian được dự báo sẽ chuyển hướng bắc vào thứ Sáu [30/09] và tiếp cận các bờ biển đông bắc Florida, Georgia và South Carolina,” thông báo cho biết.

“Được dự kiến là ​​sẽ tiếp tục suy yếu trong ngày mai hoặc sau đó, nhưng bão Ian có thể ở mức gần sức mạnh của bão khi nó di chuyển qua bờ biển phía Đông Florida vào ngày mai [29/09], và khi nó tiếp cận các bờ biển đông bắc Florida, Georgia và South Carolina vào thứ Sáu [30/09],” thông báo cho biết thêm.

Ít nhất hai tiểu bang khác đã điều động các binh sĩ Vệ binh Quốc gia của họ để ứng phó với cơn bão Ian. Hôm thứ Ba (27/09), tại Georgia, Thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa Brian Kemp đã ký một sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh cho lực lượng quốc phòng của tiểu bang cung cấp tới 500 binh sĩ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Georgia trong các nỗ lực “chuẩn bị, ứng phó và khắc phục.”

Trong khi đó, tại North Carolina, Thống đốc thuộc Đảng Dân Chủ Roy Cooper đã cho phép điều động “khoảng 80 binh sĩ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia North Carolina để hỗ trợ khi cần thiết.”

“Hiện cần ban bố một Tình trạng Khẩn cấp để nông dân và những ai đang chuẩn bị cho cơn bão có thể nhanh chóng sẵn sàng hơn cho trận mưa lớn có khả năng xảy ra ở phần lớn tiểu bang của chúng ta,” ông Cooper nói. “Người dân North Carolina nên lưu ý, theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết và chuẩn bị đồ dùng khẩn cấp của họ.”


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn