Không có gì đáng ngạc nhiên khi giá thuê nhà ở những địa điểm đắt đỏ như New York và Florida luôn tăng, nhưng giá thuê leo thang ở các thị trường miền Trung Tây có thể là một vấn đề thực sự khiến người ta đau đầu. Báo cáo Giá thuê nhà toàn quốc tháng Mười Hai của Rent.com cho thấy giá thuê nhà ở ba địa điểm thuộc miền Trung Tây này hiện đang tăng với tỷ lệ gần như bằng với hai trong số các thị trường có giá cao hơn trong nước.

Trong khi New York và Florida chiếm hai vị trí hàng đầu với mức tăng hàng năm lần lượt là 31.7 và 23.0%, thì South Dakota có mức tăng 22.3%, Arkansas có mức tăng 17% và ở Nebraska, giá thuê tăng 14.5%. Trong số những nơi có mức tăng hàng năm lớn nhất, Utah là tiểu bang xa nhất về phía tây với mức tăng 13.7% trong giá thuê nhà trung bình.

Ông Jon Leckie, một nhà nghiên cứu tại Rent.com nói với The Epoch Times rằng sự tăng giá ở Trung Tây có thể là kết quả của việc nhiều người đổ xô đến khu vực này.

Ông nói: “Xu hướng người dân rời khỏi vùng Đông Bắc và Bờ Tây vẫn tiếp tục khi mọi người đang tìm kiếm các lựa chọn hợp lý hơn. Thông thường, Trung Tây và phía Nam là những khu vực ít đắt đỏ hơn và chúng càng trở nên nổi tiếng thì giá thuê sẽ càng có nhiều xu hướng tăng hơn ở đó.”

Nhưng giá thuê nhà vẫn phải chăng

Tuy nhiên, giá thuê trung bình trên toàn tiểu bang ở những địa phương đó thấp hơn giá thuê trung bình hàng tháng trên toàn quốc là 2,007 USD. Giá thuê trung bình ở Nebraska đang ở mức 1,290 USD, tiếp theo là 1,130 USD ở South Dakota. Giá thuê ở Arkansas thuộc loại phải chăng nhất, khi chỉ ở mức 989 USD.

Một tòa nhà chung cư ở Arkansas. (Ảnh: Do Rent.com cung cấp)
Một tòa nhà chung cư ở Arkansas. (Ảnh: Do Rent.com cung cấp)

Báo cáo của Rent.com nhóm tất cả các loại nhà ở phân theo phòng ngủ lại với nhau và tính toán chi phí trung bình dựa trên các số liệu cho thuê trên toàn tiểu bang. Ông Leckie cho biết thêm: “Rất nhiều người vẫn đang làm việc từ xa và tìm kiếm những nơi ở đỡ đắt tiền hơn cũng như rộng rãi hơn.”

Trên toàn quốc, tiền thuê nhà trung bình hàng tháng tăng 24 USD từ mức 1,983 USD của tháng trước. So với năm trước, giá thuê đã tăng trở lại nhưng vẫn tăng ở mức một con số trong tháng thứ ba liên tiếp. Mức tăng 7.45% là mức tăng thấp nhất trong giai đoạn đó.

Trong số 50 khu vực đô thị đông dân nhất Hoa Kỳ, đô thị Raleigh-Cary, North Carolina, đã chiếm vị trí hàng đầu của nơi giữ kỷ lục trước đó là thành phố Oklahoma, với mức tăng 21.9% so với cùng thời kỳ năm trước. Theo sát mức tăng 17.9% của thành phố Oklahoma là Indianapolis-Carmel-Anderson, Indiana, với mức tăng 15.8%. Cleveland-Elyia, Ohio, và Nashville-Davidson-Franklin, Tennessee có mức giá ngang nhau ở mức gần 15%.

Báo cáo của Rent.com cho thấy chi phí thuê nhà trung bình hàng tháng là 2,100 USD ở Raleigh-Cary và 1,234 USD ở thành phố Oklahoma. Mặc dù tỷ lệ tăng lãi suất cao, nhưng giá thuê nhà ở đó và ở các địa phương miền trung tây và miền nam khác vẫn tương đối phải chăng so với giá thuê nhà trung bình hàng tháng ở các khu vực như thành phố New York với 4,010 USD, San Francisco, California ở mức 3,681 USD và Boston, Massachusetts ở mức 3,628 USD.

5 tiểu bang chứng kiến ​​giá thuê giảm

Chỉ có năm tiểu bang có giá thuê giảm so với cùng thời kỳ năm ngoái, trong đó Nevada dẫn đầu với mức giảm 3.8% và Idaho với mức giảm 1.2% trong tháng thứ hai liên tiếp. Maryland, Georgia, và Virginia cũng có mức giảm nhẹ về giá thuê nhà trung bình hàng tháng.

Ông Leckie giải thích: “Boise, Idaho, đã trở thành tiêu điểm cho chi phí nhà ở tăng cao trong thời kỳ đại dịch, khi mọi người bắt đầu tập trung ở đó. Bây giờ ở đó đang hạ nhiệt, cũng như ở Atlanta, nơi chi phí sinh hoạt đã trở nên đắt đỏ hơn. Giá thuê nhà càng tăng mạnh thì càng sớm bắt đầu giảm.”

Ông Leckie lưu ý rằng giá thuê trên toàn quốc luôn có sự dao động khi các địa điểm tăng và giảm về mức độ phổ biến.

Ông nói, “Thêm vào đó, sẽ có lúc mọi người không sẵn sàng hoặc không có khả năng chi trả tiền thuê nhà cao, và đó là lúc họ bắt đầu tìm bạn cùng phòng để chia sẻ chi phí.” Do đó, nhu cầu thuê căn hộ hai và ba phòng ngủ này ngày càng cao.

Các khu vực đô thị của Hoa Kỳ đã trải qua đợt giảm giá thuê nhà hàng năm bao gồm Milwaukee-Waukesha, Wisconsin, (-13.1%), Houston-SugarLand, Texas (-6.3%) và Austin-Georgetown, Texas (-4.4%). Các khu vực như Minneapolis-St. Paul, Minnesota, Chicago-Elgin, Illinois, và Dallas-Fort Worth, Texas, có mức giảm từ 3 đến 4% giá thuê; có vậy thoải mái.

Ông Leckie thừa nhận: “Các vấn đề về khí hậu như bão và cuồng phong có thể là một phần nguyên nhân khiến giá cả giảm dọc theo bờ biển vùng Vịnh.”

Dự kiến giá thuê nhà có xu hướng giảm

Dựa trên những con số mới nhất của họ, các chuyên gia của Rent.com dự đoán xu hướng giảm sẽ tiếp tục đến năm 2023. Ông Leckie nói: “Mặc dù thực tế là giá thuê đã tăng, nhưng mức tăng hàng năm vẫn ở mức một con số trong ba tháng liên tiếp.”

Trong Dự đoán Thị trường Nhà ở năm 2023, Redfin dự báo giá thuê sẽ giảm nhẹ hàng năm vào giữa năm 2023 do nguồn cung tăng, đặc biệt là nhà cho thuê dành cho một gia đình. Báo cáo chỉ ra rằng những người mua nhà tiềm năng sẽ tiếp tục chờ đợi cho đến khi thị trường nhà ở không thể đoán trước này kết thúc và nâng cấp từ các căn hộ nhỏ hơn trong khi họ tìm kiếm giá hạ nhiệt và hàng tồn kho tăng lên.

Một tòa nhà chung cư ở South Dakota. (Ảnh: Do Rent.com cung cấp)
Một tòa nhà chung cư ở South Dakota. (Ảnh: Do Rent.com cung cấp)

Báo cáo cho biết: “Giá thuê nhà giảm một phần là do nguồn cung ngày càng tăng, dẫn đến số căn hộ trống trong các tòa nhà chung cư tăng lên. Việc xây dựng nhà cho nhiều gia đình đang ở mức cao nhất trong 50 năm qua, có nghĩa là hàng trăm ngàn đơn vị cho thuê mới sẽ có sẵn vào năm tới.”

Một dự đoán khác là nhiều chủ nhà sẽ cho thuê nhà của họ hơn là bán vì họ không muốn mất lãi suất thế chấp thấp. Ngược lại, xu hướng này có thể khiến những người mua nhà lần đầu tiềm năng lựa chọn thuê nhà dành cho một gia đình trong khi chờ giá giảm.

Báo cáo kết luận: “Một số người trẻ tuổi thuộc các thế hệ Z và Y sẽ tập trung vào các mục tiêu tài chính khác ngoài quyền sở hữu nhà vào năm tới, trong khi họ tiếp tục thuê nhà vô thời hạn.”

Trong khi đó, Hiệp hội Môi giới Địa ốc Quốc gia (NAR) dự đoán doanh số bán nhà sẽ giảm gần 7% trên toàn quốc vào năm 2023 — từ 5.13 triệu xuống còn 4.78 triệu. Giá trung bình toàn quốc dự kiến nhà ​​sẽ đạt 385,800 USD — chỉ tăng 0.3 % so với năm nay.

Ông Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR và phó chủ tịch nghiên cứu cao cấp, cho biết: “Một nửa đất nước có thể thấy giá tăng nhẹ, trong khi nửa còn lại có thể thấy giá giảm nhẹ.”

“Tuy nhiên, các thị trường ở California có thể là ngoại lệ, chẳng hạn như San Francisco, với khả năng ghi nhận mức giảm giá từ 10–15%.” Ông Yun cũng dự kiến ​​giá thuê sẽ tăng khoảng 5% vào năm 2023 và tỷ lệ tịch thu nhà sẽ duy trì ở mức thấp trong lịch sử — dưới 1% trong tổng số các khoản thế chấp.

Các lựa chọn của NAR cho năm thị trường bất động sản hàng đầu cho năm 2023 là: Atlanta-Sandy Springs-Marietta, Georgia; Raleigh, North Carolina; Dallas-Fort Worth-Arlington, Texas; Fayetteville-Springdale-Rogers, Arkansas, và Missouri; cùng Greenville-Anderson-Mauldin, South Carolina.


Mary Prenon
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary T. Prenon đưa tin về địa ốc và kinh doanh. Cô là một nhà văn và phóng viên trong hơn 25 năm cho nhiều hãng truyền thông in ấn và phát sóng ở New York.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn