Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang đề nghị một thẩm phán ở New York bác bỏ bản cáo trạng còn lại đối với giám đốc điều hành Huawei, bà Mạnh Vãn Chu.

Bốn năm kể từ ngày ‘công chúa’ của tập đoàn công nghệ Trung Quốc bị bắt ở Vancouver, các công tố viên Hoa Kỳ cho biết bà Mạnh đã tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận tạm không khởi tố mà bà đã đạt được với bên công tố.

Hành động này là một phần của thỏa thuận giúp bà Mạnh được trả tự do hồi tháng 09/2021, chấm dứt thế bế tắc quốc tế kéo dài 3 năm đã để lại những vết sẹo lâu dài trong mối bang giao Canada và Trung Quốc.

Bà Mạnh ban đầu bị giam giữ tại Vancouver hồi tháng 12/2018 theo lệnh của Hoa Kỳ, nơi bà phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Hai công dân Canada, ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor, đã bị bắt tại Trung Quốc vài ngày sau đó trong một hành động trả đũa rõ ràng.

Bà Mạnh không nhận mọi tội danh như một phần của thỏa thuận, trong đó bao gồm một tuyên bố về các dữ kiện thực tế thừa nhận rằng một đối tác kinh doanh hoạt động tại Iran về căn bản là một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Huawei.

Biện lý Hoa Kỳ Carolyn Pokorny đã đệ trình yêu cầu này vào thứ Năm (01/12) với Thẩm phán Tòa Địa hạt Đông New York Ann Donnelly.

Bà Pokorny viết, “Trong trường hợp không có thông tin cho thấy (bà Mạnh) đã vi phạm bất kỳ điều khoản nào trong Thỏa thuận Không Truy tố cho đến ngày 01/12/2022… chính phủ chân thành đề nghị bác bỏ bản cáo trạng thay thế thứ ba trong trường hợp này.”

Một lệnh được đề nghị kèm theo quyết định trên, sau khi được bà Donnelly chấp thuận, sẽ bác bỏ bản cáo trạng “không được quyền kiện trở lại” này, vốn sẽ ngăn cản các công tố viên mở lại vụ án.

Ông Spavor và ông Kovrig, thường được mọi người trên thế giới gọi là “hai ông Michael”, đã rời Trung Quốc gần như vào đúng thời điểm mà bà Mạnh được đưa trở lại Trung Quốc bằng phi cơ.

Trung Quốc từ lâu đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa hai vụ án này, bất chấp thời điểm của cả hai vụ bắt giữ ban đầu cũng như thời điểm cuối cùng họ được thả là trùng khớp với nhau.


The Canadian Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do The Canadian Press thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn