Hai người Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc về nước sau khi Giám đốc Tài chính Huawei được trả tự do.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết trong một cuộc họp báo vào tối hôm 24/09 rằng các công dân Canada là ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor hiện đang trên đường trở về Canada.

Hai người đàn ông này được nhiều người coi là nạn nhân của “chính sách ngoại giao con tin” của Bắc Kinh được thực hiện để trả đũa việc Canada bắt và giam giữ giám đốc điều hành Huawei, bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) theo yêu cầu của các công tố viên Hoa Kỳ vào cuối năm 2018. Bà Mạnh đã được trả tự do trước đó vào thứ Sáu (24/09) sau khi đạt được thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Ông Trudeau cho biết hai người đàn ông này, những người đã bị giam giữ ở Trung Quốc kể từ tháng 12/2018, đã lên phi cơ cùng đại sứ Canada Dominic Barton và sẽ về đến Canada vào khoảng 7 giờ 30 phút tối theo giờ Ottawa.

công dân Canada được trả tự do
Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) rời nhà ở Vancouver để tham dự một phiên tòa vào hôm 24/09/2021. (Ảnh: Don MacKinnon/AFP/Getty Images)

Ông Trudeau đã ra thông báo trên vài giờ sau khi vụ dẫn độ chống lại bà Mạnh, Giám đốc Tài chính của Huawei và là con gái của nhà sáng lập công ty này, bị hủy bỏ và bà này được phép rời khỏi Canada.

Bà được cho là đã rời đi trên một chuyến bay đến Trung Quốc vào buổi tối cùng ngày (24/09).

Trước đó cũng vào hôm 24/09, bà Mạnh đã xuất hiện [trực tuyến] trước một tòa án liên bang Hoa Kỳ, nơi bà đã đạt được thỏa thuận hoãn truy tố với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Sau đó, bà đã xuất hiện trước một tòa án Canada, tại đây các điều kiện tại ngoại của bà được dỡ bỏ và bà được tự do rời khỏi nước này.

Ông Kovrig và ông Spavor đã bị giam giữ ở Trung Quốc ngay sau khi bà Mạnh bị bắt ở Vancouver vào ngày 01/12/2018, theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Các vụ bắt giữ của họ được nhiều người coi là các ví dụ cho “chính sách ngoại giao con tin” của Bắc Kinh.

Bà Mạnh đã bị buộc tội gian lận ngân hàng vì bị tình nghi lừa dối HSBC về các giao dịch kinh doanh của Huawei với Iran, dẫn đến việc HSBC vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

Bắc Kinh từng cảnh báo Canada về hậu quả nghiêm trọng nếu bà Mạnh không được trả tự do, và đã buộc tội ông Kovrig và ông Spavor về tội gián điệp.

công dân Canada được trả tự do
Ông Robert Lloyd Schellenberg, một người Canada, tham dự phiên tái thẩm của mình tại Tòa án Nhân dân Trung cấp Đại Liên ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc vào hôm 14/01/2019. (Ảnh: CCTV/AP Photo)

Ban đầu, cả hai người đều bị biệt giam, cùng với ánh đèn chiếu sáng trong phòng giam của họ cả ngày lẫn đêm. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, và bị các tổ chức nhân quyền công nhận là một phương pháp tra tấn.

Hồi tháng Tám, một tòa án Trung Quốc đã kết án ông Spavor 11 năm tù. Ông Kovrig thì bị xét xử hồi tháng Ba nhưng hiện vẫn chưa bị kết án.

Ông Trudeau nói, “Hai người đàn ông này đã phải trải qua một tình cảnh khó khăn không thể tin được, nhưng điều gây phấn chấn và cũng là tin tốt cho tất cả chúng ta đó là họ đang trên đường trở về nhà với gia đình của mình.” 

Lãnh đạo Đảng Bảo Thủ đối lập, ông Erin O’Toole cũng đã hoan nghênh thông tin này.

Ông O’Toole nói trên Twitter, “Gia đình chúng tôi chia sẻ niềm vui của hàng triệu người Canada rằng các công dân của chúng ta đang trên đường trở về nhà. Xin cảm ơn tất cả các nhà ngoại giao có liên quan!”

Một người Canada khác, ông Robert Schellenberg, đã bị kết án tử hình ở Trung Quốc. Ông Schellenberg ban đầu bị kết án 15 năm tù về tội buôn lậu ma túy, nhưng bản án đã bị thay đổi sau khi bà Mạnh bị bắt.

Đã không có thông tin cập nhật nào được cung cấp về trường hợp của ông Schellenberg hôm 24/09.

Ông Omid Ghoreishi là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: