Hôm 12/10, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã bỏ phiếu ủng hộ việc lên án Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine trong bối cảnh xung đột vẫn đang diễn ra, trong đó có 4 quốc gia đứng về phía Moscow.

Trong số 193 thành viên của cơ quan này, 143 quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết chỉ trích việc sáp nhập và các cuộc trưng cầu dân ý của Nga hồi tháng trước (tháng Chín). Một bức ảnh được Văn phòng Ngoại giao Đức đăng tải cho thấy ba-mươi-lăm phiếu trắng.

Syria, Bắc Hàn, Belarus, và Nicaragua là bốn quốc gia duy nhất đứng về phía Nga. Theo kết quả kiểm đếm phiếu, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, và một số quốc gia Phi Châu – trong đó có Nam Phi – đã bỏ phiếu trắng. Các đồng minh thân cận của Nga gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, và Uzbekistan bỏ phiếu trắng, trong khi một đồng minh khác của Moscow là Turkmenistan không bỏ phiếu.

Belarus có lẽ là đồng minh thân cận nhất của Nga, và lãnh thổ của nước này đã được sử dụng làm một trạm hậu cần để xâm lược Ukraine kể từ tháng Hai, trong khi Syria đã nhận được sự hỗ trợ quân sự đáng kể từ Moscow trong cuộc nội chiến kéo dài hàng thập niên. Bắc Hàn có chung đường biên giới với Nga và đề nghị khai triển quân đội tới Ukraine, và Nicaragua có mối bang giao hữu hảo với Nga kể từ khi Liên Xô ủng hộ cuộc cách mạng Sandinista theo chủ nghĩa Marx vào cuối những năm 1970.

Vài ngày trước, Tổng thống Vladimir Putin đã tổ chức một buổi lễ tại Điện Kremlin và ký các văn kiện biến các vùng Kherson, Zaporizhzhia, Luhansk, và Donetsk của Ukraine trở thành một phần của Liên bang Nga. Các cuộc trưng cầu dân ý, được các nhà lãnh đạo phương Tây mô tả là một trò giả dối, đã được tổ chức ở những khu vực đó hồi tháng Chín và hỏi người dân xem họ có muốn sáp nhập vào Nga hay không.

Nghị quyết mang tính biểu tượng hôm ngày 12/10 yêu cầu Nga “rút ngay lập tức, hoàn toàn và vô điều kiện tất cả các lực lượng quân sự của họ khỏi lãnh thổ Ukraine trong các biên giới được quốc tế công nhận,” theo một tuyên bố từ LHQ.

Thông cáo của LHQ tuyên bố nhầm lẫn rằng Eritrea – một quốc gia Đông Phi do một nhà nước độc đảng cai trị từ đầu những năm 1990 – đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết, tuy nhiên, theo kết quả kiểm đếm phiếu, quốc gia này đã bỏ phiếu trắng.

Ông Sergiy Kyslytsya, người giữ vai trò là đại sứ của Ukraine tại LHQ, tuyên bố cuộc bỏ phiếu là một “thời khắc lịch sử,” theo Associated Press.

Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu chứng tỏ rằng thế giới “đoàn kết hơn và kiên quyết hơn bao giờ hết để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về những vi phạm của mình.” Đó là “một thông điệp rõ ràng” rằng “Nga không thể xóa một quốc gia có chủ quyền khỏi bản đồ” và “không thể thay đổi biên giới bằng vũ lực,” ông nói.

Tuy nhiên, đại sứ LHQ của Nga, ông Vassily Nebenzia, đã kêu gọi các quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết, gọi nó là “một văn kiện bị chính trị hóa và công khai khiêu khích” và lên án các quốc gia ủng hộ là “những kẻ tống tiền phương Tây vô đạo đức.”

Ông Nebenzia nói thêm rằng các cuộc trưng cầu dân ý là hợp lệ và lưu ý rằng “người dân của các khu vực này không muốn quay trở lại Ukraine.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn