Năm cách để trải nghiệm hẻm núi Grand Canyon bao gồm đi từ vành đai này sang vành đai kia, đi trên một lối đi làm bằng kính, chèo thuyền, thực hiện một chuyến dã ngoại nơi đáy hẻm núi và đi trên trực thăng. 

Vùng vành đai ngoài xa, nhìn mở ảo tựa như đến từ một thế giới khác. Đó là một nơi bị chia cắt theo hướng bắc nam bởi một vết nứt gãy địa chất. Thông thường, những hẻm núi thường sâu mà hẹp, khiến phần đáy luôn âm u. Một dòng sông lấp lánh ánh bạc trườn ngoằn ngoèo nơi đáy hẻm núi, phản chiếu ánh mặt trời như một sợi chỉ quanh co. 

Trong số các hẻm núi, Grand Canyon là một cái gì đó hoàn toàn khác. Ngồi trên trực thăng từ South Rim, khu rừng rậm rạp bắt nguồn từ đất đỏ phía bắc Arizona từ từ mất hút, và bên dưới chỉ còn là một vực thẳm. Colorado, một trong những con sông hùng vĩ của miền Tây Hoa Kỳ, chảy trong xanh không bọt trắng. Độ sâu cực hạn với vô số các lớp đá, xen kẽ các màu: màu nâu, màu đỏ và màu cam. Kích thước của nó cũng khó mà xác định được.

Về mặt địa chất, đây là vết nứt gãy hai tỷ năm lịch sử, và hầu hết các hoạt động địa chất gần đây xảy ra từ hàng triệu hoặc hàng chục triệu năm (Con số chính xác là bao nhiêu vẫn còn là đề tài tranh luận.) Toàn bộ nơi này được hình thành từ hai lực đối kháng mạnh mẽ khi Cao nguyên Colorado được đẩy lên, còn sông Colorado bị chìm xuống, để lộ hết lớp địa chất này tới lớp địa chất khác của nơi từng là môi trường biển. Các lớp núi lửa có niên đại gần nhất, tối đa là một triệu năm.

Người bản địa đã sinh sống tại nơi đây hàng nghìn năm. Họ xây dựng cộng đồng trong các khe của núi đá. Nhà thám hiểm người Tây Ban Nha García López de Cárdenas là người châu Âu đầu tiên phát hiện ra khu vực này vào năm 1540, với sự dẫn dắt của các thành viên bộ tộc Hopi. 

Và sau đó không một người phương Tây nào quay lại đây trong hơn hai thế kỷ. Để rồi, tổng thống Theodore Roosevelt đã đến thăm nơi này vào năm 1903. Ngài bị choáng ngợp bởi hẻm núi. Ngài thốt lên: “Tôi thực sự quá kinh ngạc” và nhấn mạnh rằng: “Đây là một kỳ quan tuyệt vời mà mọi người Mỹ nên được thưởng lãm”. 

Và Ngài đã chỉ định hẻm núi khổng lồ này là di tích quốc gia vào năm 1908. Sau đó Woodrow Wilson đã tạo ra Vườn quốc gia Grand Canyon rộng gần 2,000 dặm vuông vào năm 1919. Kể từ đó, hẻm núi này đã được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO và là Kỳ quan Tự nhiên của Thế giới .

Một trong những biểu tượng kỳ vĩ nhất của Hoa Kỳ, Grand Canyon, là một điểm tham quan tự nhiên có một không hai. Vâng, vùng địa chất đặc sắc này có thể được nhận ra ngay lập tức trên vô số ảnh chụp của du khách. Giống như đền Taj Mahal, hay Nhà hát Opera Sydney, hay Tháp Eiffel, hình ảnh của nó đã trở nên quá phổ biến. 

Nhưng khi tiếp cận nơi này, bạn phải đi về phần rìa, ra khỏi sự nhộn nhịp của Grand Canyon Village, theo đúng nghĩa đen. Trải nghiệm này vô cùng khó quên — thậm chí nhiều thập niên sau, bạn sẽ nhớ lại cảm giác trống rỗng đó. Cảm giác mà bạn không thể nào ngừng thảng thốt và trầm trồ trước sự kỳ vĩ.

Hẻm núi này thực sự rất hùng tráng. Nó rộng 18 dặm, dài 277 dặm và sâu khoảng một dặm. Từ South Rim Village đến North Rim Village phải mất năm giờ lái xe, mặc dù 90% du khách chỉ đến thăm South Rim, nơi có thể dễ tiếp cận từ Xa lộ Liên tiểu bang 40, một xa lộ xuyên lục địa. Trong nhiều cách để trải nghiệm kỳ quan thiên nhiên kỳ vĩ bậc nhất của Hoa Kỳ — đây là năm trong số những cách tốt nhất.

 1. Đi bộ từ Vành đai này đến Vành đai kia

Hàng năm, có từ năm đến sáu triệu du khách đến thăm hẻm núi, nhưng chỉ có một số rất ít đi xuống đáy. Và thậm chí số người đi bộ từ North Rim đến South Rim còn ít hơn. 

Đây là một cuộc hành trình không dành cho những người yếu tim (hoặc những người không giỏi về những kỹ năng). 24 dặm, đó không phải là chiều dài đoạn đường gây khó khăn cho bạn – mà chính là quá trình đi xuống và đi lên. 

Hành trình đi xuống phía dưới kết nối Đường mòn North Kaibab Trail và Đường mòn Bright Angel Trail, xuống độ sâu 6.000 feet với 4.500 feet đường đi lùi ở phía đối diện. Nếu điều đó có vẻ quá sức (bạn sẽ qua đêm trong khu cắm trại hoặc nhà nghỉ), hãy bắt đầu ở South Rim và quay trở lại Indian Garden thông qua Bright Angel Trail. Bạn sẽ chỉ đi được nửa chặng đường đến đáy, nhưng khi bạn quay trở lại vào cuối ngày, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp trên suốt chặng đường.

2. Cắm trại dưới hẻm núi

5 cách tuyệt vời trải nghiệm hẻm núi Grand Canyon
Phantom Ranch. (Ảnh: Fredlyfish4/Shutterstock)

Nếu bạn đủ may mắn để có thể đặt chỗ trước, hãy nghỉ qua đêm tại nhà nghỉ Phantom Ranch. Nơi này được Công ty Fred Harvey huyền thoại xây dựng và bắt đầu hoạt động vào năm 1922. Những nhà nghỉ làm bằng gỗ và hàng loạt cabin bằng gỗ và đá nằm giữa Sông Colorado và Bright Angel Creek. 

Đây là công trình ở duy nhất được xây dựng bên dưới vành đai. Ban đầu nó được gọi là Roosevelt’s Chalets, nhưng Mary Elizabeth Jane Colter, người đã hoạch định công trình này, đã khăng khăng đặt cho nó cái tên như hiện tại. 

Tại đó, bạn sẽ có một chiếc giường thoải mái, một bữa ăn nóng hổi và thức uống mát lạnh. Tuy nhiên, không có kết nối truyền hình hoặc sóng di động. Vì thế, nếu bạn thực sự cần gọi điện, sẽ có một chiếc điện thoại tính phí cách đó nửa dặm, tại khu cắm trại liền kề.

3. Đi trên kính

Để có thể chiêm ngưỡng một khung cảnh ngoạn mục mà không cần trải qua một chuyến du lịch dã ngoại qua đêm (hoặc đổ mồ hôi để luyện tập cho những bài tập), con đường bằng kính Skywalk này ở Grand Canyon West sẽ đưa bạn vượt qua vành đai. 

Với chiều rộng 70 feet hướng ra khỏi đáy của hẻm núi, bạn có nhìn xuống phía dưới 4,000 feet qua lớp qua kính. Trong khi những người sợ độ cao vẫn cảm thấy lo lắng, các nhà thiết kế bảo đảm với du khách rằng nó rất là an toàn. Họ quả quyết rằng nó thậm chí có nâng đỡ 70 máy bay phản lực jumbo chở đầy hành khách.

4. Du ngoạn trên sông

5 cách tuyệt vời trải nghiệm hẻm núi Grand Canyon
(Ảnh: Jim Mallouk/Shutterstock)

Trong khi hầu hết mọi người sẽ dũng cảm vượt qua ghềnh nước trắng trong một chiếc bè lớn bơm hơi, Công ty Grand Canyon Dory sẽ cho du khách qua sông Colorado trên một chiếc thuyền gỗ truyền thống được ngư dân Bồ Đào Nha sử dụng trong nhiều thế hệ. 

Những người chèo thuyền chuyên nghiệp điều khiển thuyền bằng mái chèo. Thuyền đủ lớn để chở bốn người và có cả phòng bên dưới boong chứa những thiết bị cắm trại và dụng cụ ngoài trời. Thuyền sẽ di chuyển rất nhanh, vì thế, những hành khách bên trong sẽ có một chuyến đi ngoạn mục, nhất là khi thuyền lướt qua những con sóng lớn. 

Hãy dành thời gian đủ lâu để tận hưởng – vì chuyến đi ngắn nhất sẽ kéo dài năm ngày, trong khi chuyến đi dài nhất thường kéo dài hơn ba tuần. Hành trình sẽ bao quát toàn bộ chiều dài của con sông, 280 dặm và đi qua các địa điểm có tên như Elves Chasm, Redwall Cavern, và Blacktail Cavern. 

5. Bay trên trực thăng

5 cách tuyệt vời trải nghiệm hẻm núi Grand Canyon
(Ảnh: Diego Grandi/Shutterstock)

Tầm nhìn đẹp nhất luôn là từ trên không khi bạn cất cánh từ South Rim — hoặc Las Vegas, (nếu thuận tiện hơn) — và ngắm nhìn qua các cửa sổ lớn trên máy bay trực thăng EcoStar. Nói thật ngắn gọn và xúc tích thì đó là trải nghiệm vô cùng và tuyệt vời. Từ lúc bạn hồi hộp khi sải bước bên dưới cánh trực thăng rồi ngồi vào chỗ (kiểu sân vận động) trên phi cơ cho đến giây phút đi xuống đáy hẻm núi. Và đến thời điểm bạn như được đặt chân lên đỉnh của một thế giới hoàn toàn khác. Đó là The North Rim, là khi bạn đã bay xuyên qua hẻm núi. 

Nhà văn Tim Johnson, định cư ở Toronto, luôn đi du lịch khắp nơi để tìm kiếm và viết nên những câu chuyện tuyệt vời. Từng đến thăm hơn 140 quốc gia trên khắp 7 châu lục, ông đã theo dấu chân sư tử ở Botswana, đào bới tìm kiếm xương khủng long ở Mongolia, và đã từng đi bộ cùng với khoảng nửa triệu con chim cánh cụt ở Đảo Nam Georgia. Ông cộng tác với một số tờ báo lớn nhất của Bắc Mỹ, bao gồm cả CNN Travel, Bloomberg và The Globe and Mail. 

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn