Trong một số cuộc đua quan trọng tại Hạ viện, Đảng Cộng Hòa đã “lật” các ghế do Đảng Dân Chủ nắm giữ trước đây.

Những kỳ vọng lạc quan nhất của Đảng Cộng Hòa dường như đã bị dập tắt. Tuy nhiên, đảng này đã giành nhiều chiến thắng sau đêm sôi động, trong đó có việc “lật đổ” một số nhà lập pháp đương nhiệm.

Đây là năm ghế mà Đảng Cộng Hòa đã thắng từ tay Đảng Dân Chủ.

Địa hạt bầu cử Quốc hội số 2 của Virginia

Thành viên Đảng Cộng Hòa Jen Kiggans dự kiến ​​sẽ đánh bại Dân biểu đương nhiệm Elaine Luria (Dân Chủ-Virginia) tại Địa hạt Quốc hội số 2 của Virginia.

Địa hạt này được xem là một trong những địa hạt cạnh tranh nhất trên toàn quốc, là mục tiêu quan trọng của các chiến lược gia Đảng Cộng Hòa.

Bà Kiggans đã thắng bà Luria một cách dễ dàng, đạt được khoảng 52% phiếu bầu so với 48% của bà Luria.

Bà Luria được biết đến nhiều nhất trong Quốc hội khóa 117 vì vai trò của bà trong Ủy ban ngày 06/01, trong đó bà tuyên bố rằng vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01 là kết quả của nỗ lực phối hợp của Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020. Ủy ban này là tâm điểm của các cuộc tấn công của Đảng Cộng Hòa, những người đã gọi đây là một “cuộc săn phù thủy đảng phái” trong quá khứ.

Thật không may cho hy vọng của Đảng Cộng Hòa, các Địa hạt khác trong khu vực — Địa hạt Quốc hội số 7 và Địa hạt Quốc hội số 10 của Virginia — vẫn nằm trong quyền kiểm soát của Đảng Dân Chủ, mặc dù Đảng Cộng Hòa hy vọng rằng họ có thể giành được chiếc ghế này.

5 ghế tại Hạ viện mà Đảng Cộng Hòa thắng từ tay Đảng Dân Chủ
Dân biểu Sean Patrick Maloney (Dân Chủ-New York), Lãnh đạo Ủy ban Vận động Quốc hội Dân chủ (DCCC), nói trong một cuộc họp báo ngay sau khi nhượng bộ đối thủ Mike Lawler tại DCCC ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/11/2022. (Ảnh: Sarah Silbiger/Getty Images)

Địa hạt Quốc hội số 17 của New York

Đảng Cộng Hòa đã có một chiến thắng bất ngờ khác đến từ New York, nơi thành viên Mike Lawler hạ gục Dân biểu đương nhiệm Sean Patrick Maloney (Dân Chủ-New York) tại Địa hạt bầu cử số 17 của New York.

Ông Maloney, Chủ tịch Ủy ban Vận động Quốc hội Dân chủ (DCCC) đã nhượng bộ ông Lawler, khẳng định một trong những sự kiện đảo ngược lớn nhất trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022.

Là chủ tịch của DCCC, ông Maloney chịu trách nhiệm về hầu hết các nỗ lực gây quỹ và lập chiến lược của Đảng Dân Chủ.

Tại thời điểm phát hành bản tin này, ông Maloney đang đạt được 49% phiếu bầu so với 51% của ông Lawler. Ông William F.B. O’Reilly, một phát ngôn viên cho chiến dịch của ông Maloney, xác nhận rằng nhà lập pháp này đã nhượng bộ.

Kết quả này đã để lại một hình ảnh xấu cho chiến lược gia và nhà tổ chức chiến dịch hàng đầu của Đảng Dân Chủ.

Thất bại diễn ra sau khi ông Maloney quyết định chuyển địa hạt, một hành động khiến giới quan sát bị bất ngờ và khiến nhiều người hoài nghi về sự khôn ngoan của hành động đó.

Địa hạt bầu cử số 3 của New York

Thành viên Đảng Cộng Hòa George Santos cũng đã có một chiến thắng lớn trước Dân biểu đương nhiệm Robert Zimmerman (Dân biểu-New York) tại Địa hạt bầu cử Quốc hội số 3 của New York.

Ông Santos hiện đang đạt khoảng 54% so với 46% của ông Zimmerman. Ông Zimmerman đã thừa nhận thua cuộc.

Chiếc ghế này là một mục tiêu chính của Đảng Cộng Hòa trong năm nay, nhưng nhìn bề ngoài thì kết quả trên đã vẽ nên một bức tranh không khả quan cho các chiến lược gia của Đảng Cộng Hòa: vào năm 2020, Tổng thống Joe Biden đã vượt qua ông Trump 8% ở địa hạt này.

Giống như nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa khác ở New York, ông Santos tập trung thông điệp của mình vào tội phạm, tội phạm đã tăng vọt ở các thành phố lớn của Mỹ trong hai năm qua. Trước đây, ông Santos đã xem bất kỳ thông điệp nào không tập trung vào tội phạm và kinh tế là “một sự đánh lạc hướng”.

“Bất cứ điều gì ngoài tội phạm, lạm phát, và chi phí năng lượng trong chu kỳ này đều là sự đánh lạc hướng khỏi những gì đang thực sự làm tổn thương người Mỹ,” ông Santos nói với Spectrum News.

Chiến thắng của ông Santos đến sau khi các chuyên gia tuyên bố người chiến thắng cho cuộc bầu cử thống đốc ở New York vốn được nhiều người theo dõi cho thành viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm Kathy Hochul, người được cho là đã thắng với khoảng cách khoảng 5 điểm.

5 ghế tại Hạ viện mà Đảng Cộng Hòa thắng từ tay Đảng Dân Chủ
Ông Derrick Van Orden, ứng cử viên quốc hội cho Khu vực Quốc hội thứ 3 của Wisconsin, nói chuyện với khách mời trong cuộc tập hợp do cựu Tổng thống Donald Trump tổ chức tại Waukesha, Wisconsin, hôm 05/08/2022. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Địa hạt bầu cử số 13 của Florida

Tại Florida, thành viên Đảng Cộng Hòa Anna Paulina Luna đã “lật đổ” thành công chiếc ghế trước đây do Dân biểu Charlie Crist (Dân Chủ-Florida) nắm giữ, người đã từ chức để ra tranh cử chức thống đốc với Thống đốc Ron DeSantis.

Bà Luna đã giành chiến thắng với tỷ số cách biệt lớn tại một tiểu bang mang lại chiến thắng thú vị nhất cho Đảng Cộng Hòa.

Người đại diện được bầu cử đã đạt được 53.1% số phiếu bầu so với 45.1% của thành viên Đảng Dân Chủ Eric Lynn.

Cuộc đua này hòa cùng làn sóng chiến thắng lớn hơn của Đảng Cộng Hòa tại Florida vào Ngày Bầu Cử.

Ông DeSantis đã giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử của mình với biên độ gần 20 điểm. Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), người có ghế bị một số thành viên Đảng Dân Chủ xem là dễ bị mất, tương tự cũng đạt được kết quả hai con số.

Địa hạt bầu cử số 3 của Wisconsin

Một chiến thắng lớn khác cho Đảng Cộng Hòa đã được công bố ở Wisconsin, nơi thành viên Đảng Cộng Hòa Derrick Van Orden được dự đoán sẽ giành chiến thắng tại thành trì lịch sử của Đảng Dân Chủ tại Địa hạt bầu cử Quốc hội số 3 của tiểu bang này.

Ông Van Orden dễ dàng chiến thắng trước ứng cử viên Đảng Dân Chủ Brad Pfaff, ở mức 52% so với 48% của ông Pfaff.

Chiếc ghế này đã không nằm trong tay Đảng Cộng Hòa trong 26 năm qua, đánh dấu một chiến thắng lớn của Đảng Cộng Hòa. Chiếc ghế này trống sau khi Dân biểu đương nhiệm Ron Kind (Dân Chủ-Wisconsin) quyết định không tái tranh cử. Chiến dịch đầu tiên của ông Kind đánh dấu sự khởi đầu của thời Đảng Dân Chủ kiểm soát địa hạt này, nhưng lần này Đảng Dân Chủ phải đối mặt với việc không còn có được lợi thế của người đương nhiệm nữa.

Hãng thông tấn The Associated Press đã công bố kết quả cuộc đua sau khi Thống đốc tiểu bang Wisconsin Mandela Barnes thừa nhận thất bại trước Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) trong một cuộc đua mà các Đảng Dân Chủ hy vọng họ có thể giành chiến thắng.

Sau một đêm tương đối thất vọng đối với Đảng Cộng Hòa, kết quả ở Wisconsin có thể là một dấu hiệu tốt cho đảng này ở đoạn đường phía trước, vì Wisconsin thường được xem là một trong những tiểu bang chiến địa quan trọng nhất.

Hiện tại, The Associated Press dự đoán rằng 203 thành viên Đảng Cộng Hòa đã giành chiến thắng trong cuộc đua của họ so với 176 thành viên Đảng Dân Chủ, và 56 ghế vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, mọi thứ có vẻ như đang khả quan cho Đảng Cộng Hòa trong việc giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn