Bạn hãy làm theo những lời khuyên sau để trở thành một vị khách nồng hậu trong bữa tiệc Lễ Tạ Ơn và bạn sẽ được nồng nhiệt mời vào dịp Giáng sinh.

Mang một món ăn

Giống như Lễ Tạ Ơn nguyên gốc: khi khách đến dự tiệc thường sẽ mang theo một món ăn và bạn cũng nên làm như vậy. Nhưng trước khi đến, bạn hãy hỏi chủ nhà xem nên mang đồ gì nếu không mọi người sẽ cùng xuất hiện với một món duy nhất là món nước sốt nam việt quất. Việc bạn trao đổi trước với chủ nhà sẽ giúp họ chủ động hơn trong việc chuẩn bị tiệc, mang đến một món đồ không hữu ích sẽ là việc làm không thiết thực, vì vậy, đừng nên cho rằng bạn biết họ muốn gì.

Một lưu ý liên quan đến việc tặng quà là: chỉ khi nào chủ nhà bảo bạn mang rượu thì bạn hãy mang rượu đến, còn không thì không nên mang. Các loại rượu mạnh cũng nằm trong danh sách “không nên mang theo.” Món tráng miệng có lẽ là món an toàn nhất, hoặc các món quà vô thưởng vô phạt tặng chủ nhà như một ngọn nến thơm hoặc một món đồ chơi nào đó cho chú chó của họ.

Đến đúng giờ

Lời mời đến dự bữa tiệc Tạ ơn là một sự kiện trọng đại vì vậy bạn nên tôn trọng lời mời đó. Ngay cả khi bữa tiệc được tổ chức tại nhà hàng thì cũng nên đến đúng giờ đã định. Việc đến trễ một cách sành điệu là một hành động khiếm nhã không thể tha thứ được, nhưng nếu bạn xuất hiện sớm hơn một tiếng đồng hồ hay sớm hơn nữa thì cũng không nên. Nên đến trong vòng 10 phút so với thời gian đã định là vừa phải.

Bạn đừng để lộ ra là mình đang đói và sẵn sàng ăn uống; Cũng có thể phải đợi cho đến khi thức ăn được mang lên. Những vị khách có thâm niên được mời đi dự tiệc theo kiểu thế này sẽ biết phải chuẩn bị sẵn một ít ngũ cốc và đồ ăn nhẹ trong ô tô. Nếu thấy thời gian chờ quá lâu thì bạn nên ra ngoài “gọi điện thoại” cho đỡ cảm thấy sốt ruột. 

Vấn đề về cách cư xử

Đây là thời điểm tuyệt vời để thể hiện cách cư xử trên bàn ăn của bạn. Luôn đi ở phía bên tay phải, nói “làm ơn” và “cảm ơn,” không với tay qua bàn, không nói chuyện khi trong miệng vẫn còn thức ăn và kiềm chế, không nên ăn trước món gà tây trước khi những người khác được ăn.

Trừ khi chủ nhà mời mọi người tự “Lấy ghế” thì bạn nên đợi chủ nhà sắp xếp chỗ ngồi theo ý của họ. Nếu bạn bị dị ứng với thực phẩm hoặc không ăn được một số món nhất định thì nên thông báo trước cho chủ nhà. Nếu không thì cũng không nên làm lớn chuyện mà nên yên lặng và thưởng thức những món mà bạn có thể ăn.

Đỡ đần cho chủ nhà

Bạn hãy giúp chủ nhà bày các món ăn ra bàn, dọn dẹp sau khi bữa tiệc kết thúc hoặc chế biến các món ăn và bỏ toàn bộ rác ra ngoài. Bạn cũng có thể tình nguyện đến sớm để giúp chủ nhà. Hỏi xem chủ nhà có cần làm gì xung quanh ngôi nhà ấy không, chẳng hạn như lấy thêm ghế và bàn từ ga ra hoặc gác mái, thậm chí có thể cắt tỉa hàng rào, cây cối để sân vườn gọn gàng, hấp dẫn hơn. Mục đích là giúp chủ nhà tổ chức được một bữa tiệc tuyệt vời với thời gian chuẩn bị càng ngắn càng tốt. Nếu bạn thấy chủ nhà cần phải làm việc gì đó nhưng anh ấy/cô ấy quá bận để làm cho kịp thời gian của bữa tiệc thì bạn nên đến giúp anh ấy. 

Những lưu ý khác 

Trang phục dành cho bữa tiệc không nên giống như Myles Standish với quần chẽn gối đen, cổ cồn cao quá cỡ, chiếc mũ to khôi hài, nhưng chắc chắn cũng không phải là những chiếc áo phông, quần lửng và dép xỏ ngón. Ban nên thể hiện sự tôn trọng chủ nhà và sự kiện bằng cách hỏi quy định về trang phục để lựa chọn cho phù hợp. 

Trước, trong và sau bữa tiệc nên tránh trao đổi các chủ đề nhạy cảm như chính trị, tôn giáo và những người không có mặt. Chậm nhất là hai ngày sau bữa tiệc nên gửi thư cảm ơn viết tay; không nên gửi email hoặc tệ hơn là tin nhắn điện thoại.

Bạn nên thực hiện tất cả những điều này và rất có thể bạn sẽ nhận được lời mời đến dự bữa tiệc Giáng sinh tiếp theo.


Sandy Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Sandy Lindsey là nhà văn từng đoạt giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Khánh Nam biên dịch
Mời quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn