Hai ngày sau khi Tổng thống (TT) Joe Biden gặp gỡ các nhà lập pháp quốc hội thuộc Đảng Dân Chủ, 77 trong số các quan chức đắc cử đó đã gửi thư hôm 26/01 hối thúc ông rút lại các kế hoạch hạn chế khả năng tiếp cận và điều kiện xin tị nạn ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Bức thư trên thể hiện sự bất đồng quan điểm giữa các thành viên Đảng Dân Chủ về cách mà chính phủ TT Biden cần phải làm để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp.

Trước đó trong tháng Một, chính phủ TT Biden đã công bố một bản kế hoạch toàn diện được thiết kế để giảm đáng kể tình trạng vượt biên trái phép, đồng thời thông báo rằng những người nhập cư từ Cuba, Haiti, Nicaragua, và Venezuela sẽ bị trục xuất về lại Mexico theo Đề mục 42 nếu họ nhập cảnh trái phép vào quốc gia này. Kế hoạch này cũng tạo ra các cơ hội nhập cư hợp pháp cho những người xin tị nạn dễ bị tổn thương và những người di cư với người bảo lãnh ở Hoa Kỳ.

Là một phần trong kế hoạch của chính phủ TT Biden, 30,000 người di cư từ bốn quốc gia trên có thể nộp đơn xin bảo vệ tị nạn từ quê hương của họ. Mexico đã đồng ý nhận 30,000 người mỗi tháng.

Những người nhập cư bất hợp pháp tụ tập bên ngoài một nơi trú ẩn dành cho người di cư ở El Paso, Texas, hôm 06/01/2023. (Ảnh: John Moore/Getty Images)
Những người nhập cư bất hợp pháp tụ tập bên ngoài một nơi trú ẩn dành cho người di cư ở El Paso, Texas, hôm 06/01/2023. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ viết, “Chúng tôi tin rằng chính phủ của ông có thể và phải tiếp tục mở rộng các con đường hợp pháp cho người di cư và người tị nạn vào Hoa Kỳ — mà không cần tước bỏ hơn nữa quyền xin tị nạn tại biên giới của chúng ta. Quyền này là một cột trụ của trật tự quốc tế thời hậu chiến mà Hoa Kỳ đã cam kết tuân theo.”

“Thay vì ban hành một lệnh cấm quá cảnh tị nạn mới và mở rộng Đề mục 42, chúng tôi khuyến khích chính phủ của ông giữ vững cam kết khôi phục và bảo vệ quyền lợi của những người xin tị nạn và người tị nạn.”

Được tạo ra như một phần của Đạo luật Dịch vụ Y tế Công cộng dưới thời Tổng thống Franklin D. Roosevelt vào năm 1944, Đề mục 42 được thiết kế để ngăn chặn sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm ở Hoa Kỳ.

Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu xảy ra vào năm 2020, chính phủ cựu Tổng thống Trump đã viện dẫn đạo luật trên để hạn chế nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Hồi cuối tháng 12/2022, Tối cao Pháp viện đã ngăn chặn việc chấm dứt Đề mục 42.

Trong quyết định của mình, tòa án trên đã đồng ý nghe các tranh luận vào tháng Hai về việc liệu một liên minh gồm các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo có thể thách thức phán quyết của một tòa án cấp dưới vốn đã ra lệnh cho chính phủ TT Biden chấm dứt Đề mục 42 vẫn còn hiệu lực hay không.

Các tác giả của bức thư này tán dương chương trình của chính phủ TT Biden vì đã cho phép công dân Mỹ và những người có tư cách pháp nhân tại Hoa Kỳ bảo trợ cho những người di cư đến từ bốn quốc gia trên. Những họ cũng chỉ trích sách lược này vì phụ thuộc nhiều vào các chính sách mà cựu TT Donald Trump từng thực hiện.

Các nhà lập pháp lưu ý rằng những người di cư từ Cuba, Haiti, và Nicaragua trước đây không được đưa vào Đề mục 42. Chính phủ TT Biden cũng nên quyết định không tiếp tục một đề nghị ngăn cản người di cư xin tị nạn nếu họ không thể tìm nơi ẩn náu ở các nước thứ ba trước khi đến Hoa Kỳ, đây là một biện pháp mà chính phủ TT Trump đã cố gắng ban hành.

Hôm 26/01, trong một cuộc họp báo, Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey), cùng với Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), cho biết, “Cho dù chính phủ ông Biden có áp dụng lại bao nhiêu chính sách của ông Trump, thì Đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục cản trở bất kỳ nỗ lực nào thực sự làm cải biến quy trình ở biên giới cũng như cản trở việc hiện đại hóa hệ thống nhập cư của chúng ta.”

“Chúng tôi nhận ra rằng Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một thách thức di cư khó khăn ở biên giới phía nam. Nhưng với tư cách là các quan chức đắc cử, chúng tôi có nghĩa vụ phải đề xướng các giải pháp hợp cách, một giải pháp có thể bảo vệ những người xin tị nạn đồng thời bảo đảm việc trục xuất an toàn những người di cư không có quyền hợp pháp để ở lại Hoa Kỳ.”

Bức thư gửi đến TT Biden này không nhận được chữ ký ủng hộ của các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ viện hoặc Thượng viện.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) cho biết hôm 26/01, “Tôi chưa xem bức thư đó nhưng với tư cách là thành viên Đảng Dân Chủ và là thành viên của Quốc hội, chúng tôi rất muốn có một cuộc thảo luận lành mạnh về cách chúng ta giải quyết sự phức tạp của các vấn đề liên quan đến kế hoạch sửa đổi toàn diện về nhập cư và bảo đảm rằng chúng ta có một biên giới vững chắc, an ninh, và an toàn.”

Hôm 24/01, với lý do chương trình này vi phạm luật nhập cư của Hoa Kỳ, 20 tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã yêu cầu một thẩm phán liên bang chấm dứt chính sách tài trợ cho người di cư từ Cuba, Haiti, Nicaragua, và Venezuela.

Hôm 25/01, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ tuyên bố rằng chỉ tính riêng trong tháng này, mỗi ngày các sĩ quan biên phòng hiện đang đối diện với trung bình 115 cuộc chạm trán với những người nhập cư bất hợp pháp đến từ Cuba, Haiti, Nicaragua, và Venezuela. Con số này thấp hơn 97% so với hồi đầu tháng 12/2022, với 3,367 cuộc chạm trán mỗi ngày – một mức cao kỷ lục.

“Các biện pháp thực thi biên giới mở rộng này đang có hiệu quả,” Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết hôm 25/01. “Thật khó hiểu khi một số tiểu bang được hưởng lợi từ các biện pháp thực thi hiệu quả cao này lại đang tìm cách ngăn chặn các biện pháp đó và tạo ra nhiều cuộc di cư bất thường hơn ở biên giới phía nam của chúng ta.”

Trong bài diễn văn tại Hội nghị Thị trưởng Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/01, ông Biden cho biết Đảng Cộng Hòa đang cố gắng ghi “điểm chính trị” về cuộc khủng hoảng biên giới và chỉ trích đảng này vì đã không ủng hộ đề nghị chính sách nhập cư của ông.

TT Biden cho hay, “Dự luật đầu tiên tôi đưa ra là một đạo luật sửa đổi toàn diện về nhập cư. Nhưng vì một số người trong Quốc hội này, họ từ chối xem xét luật này. Những người đó nhận thấy đây là một vấn đề để vận động tranh cử tốt hơn là một vấn đề cần giải quyết.”

“Vì vậy, chúng ta có một sự lựa chọn. Họ có thể tiếp tục sử dụng vấn đề nhập cư để ghi điểm chính trị, hoặc chúng tôi có thể giúp giải quyết vấn đề. Điều chỉnh chính sách nhập cư từng là một vấn đề lưỡng đảng. Và chúng ta có thể làm điều đó một lần nữa, theo quan điểm của tôi.”

Trong khi TT Biden đang ứng phó với sự phản đối từ các nhà lập pháp trong chính đảng của mình, thì các thành viên Đảng Cộng Hòa tiếp tục chống lại chiến lược biên giới của ông.

Hôm 24/01, 20 tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã đệ đơn kiện lên một tòa án liên bang có trụ sở tại Texas, nhằm thách thức chương trình được công bố mới đây của chính phủ TT Biden nhằm tiếp nhận 30,000 người nhập cư bất hợp pháp mỗi tháng từ Cuba, Haiti, Nicaragua, và Venezuela.

Vụ kiện này cho rằng chương trình trên không có thẩm quyền pháp lý và các tiểu bang sẽ phải hứng chịu làn sóng nhập cư bất hợp pháp từ bốn quốc gia trên.

“Nghị trình biên giới mở của ông Biden đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo làm gia tăng tội phạm và bạo lực trên các đường phố của chúng ta, áp đảo các cộng đồng địa phương, và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng opioid,” Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết trong một tuyên bố về vụ kiện. “Chương trình ân xá bất hợp pháp này, sẽ chiêu mời hàng trăm ngàn người ngoại quốc vào Hoa Kỳ mỗi năm, sẽ chỉ làm cho cuộc khủng hoảng nhập cư này trở nên tồi tệ hơn.”

Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn