“Tôi tìm kiếm sự đồng thuận trong việc đưa nội dung từ máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden mà tôi đang giữ vào hồ sơ của ủy ban này.”

Yêu cầu này của dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hoà-Florida) hôm 29/03 đã nhanh chóng khiến cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện lâm vào bế tắc trước khi chủ tịch Jerry Nadler (Dân Chủ-New York) nhượng bộ và cho phép dữ liệu từ máy điện toán xách tay này được đưa vào hồ sơ quốc hội — để lưu trữ các giao dịch kinh doanh, hình ảnh khiêu dâm, và dữ liệu bất hợp pháp được cho là nằm trong ổ cứng đầy tai tiếng này.

Sau yêu cầu bất ngờ này, ông Gaetz và ông Bryan Vorndran, trợ lý giám đốc bộ phận không gian mạng của FBI đã có một cuộc đấu khẩu nảy lửa. Vị dân biểu tiểu bang Florida này đã đặt rất nhiều câu hỏi về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, chỉ để nhận lại những lời đáp lập lờ của ông Vorndran cho từng câu hỏi.

Ông Gaetz hỏi: “Hồi tháng 12/2019, họ đã bàn giao chiếc máy điện toán cho FBI. Và hiện giờ với tư cách là trợ lý giám đốc bộ phận không gian mạng của FBI, ông lại nói với tôi rằng ông không biết chiếc máy điện toán đó bây giờ đang ở đâu sau khi nó đã được bàn giao cho các ông từ ba năm trước?”

Ông Vorndran đáp: “Vâng, thưa ông, lời ông nói là chính xác.”

Ông Gaetz nói rằng ông câu trả lời của ông Vorndran khiến ông sửng sốt. Viên chức FBI biện luận rằng việc điều tra về chiếc máy điện toán này không nằm trong phận sự của ông.

Sau đó ông Gaetz đã hỏi có ai trong bộ phận không gian mạng của FBI đánh giá được liệu chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden có tạo ra lỗ hổng bảo mật cho quốc gia hay không. 

Ông Vorndran đáp: “Chúng ta có thể trao đổi qua lại trong vài phút nữa. Tôi không có bất kỳ thông tin nào về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.”

Ông Gaetz nhấn mạnh thêm: “Nhưng ông nên biết chứ? Ông là trợ lý giám đốc bộ phận không gian mạng của FBI mà.”

Ông Vorndran cho rằng theo biểu đồ nhân sự của FBI, ông không được nhận bất kỳ thông tin nào. Nhưng ông cũng không cho biết ai trong FBI sẽ được biết về những thông tin đó.

Ông Gaetz hỏi liệu FBI sẽ báo cáo cho Quốc hội về vụ chiếc máy điện toán này không. Ông Vorndran trả lời rằng ông sẽ chuyển lại yêu cầu này nhưng không hứa là sẽ có một cuộc họp giao ban.

“Có đáng để Quốc hội có một cuộc họp giao ban như vậy không?” Dân biểu Gaetz hỏi, ám chỉ ông Vorndran là một ‘Chris Webber’ của FBI — ám chỉ đến một cầu thủ bóng rổ mắc sai lầm khiến đội của anh bị mất chức vô địch NCAA.

Ông Matt Gaetz nói: “Vậy là ông không giữ chiếc máy điện toán đó, không biết ai đang giữ nó, cũng không biết nó đang ở đâu. Khi bắt đầu phiên điều trần này, ông đã nói về việc ông có phải là ‘Grant Hill’ hay ‘Christian Laettner’ của FBI không. Nghe có vẻ giống như ông là ‘Chris Webber’, đang cố kêu gọi hội ý trong khi ông không còn thời gian hội ý nữa. (Grant Hill và Christian Laettner là hai cầu thủ bóng rổ nổi tiếng của NBA, người đầu tiên có sự nghiệp đi xuống vì bị chấn thương, người thứ hai từng là sinh viên đại học duy nhất được chọn vào đội tuyển bóng rổ nam Olympic 1992 của Hoa Kỳ, “Đội bóng trong mơ” đã giành được huy chương vàng tại Thế vận hội Mùa Hè 1992. Còn Chris Webber là cầu thủ bị vướng vào scandal rửa tiền cá cược và bị tước hết danh hiệu cầu thủ bóng rổ xuất sắc All-American — dịch giả). 

Cuối buổi tranh luận, ông Vorndran đã tỏ ra mất bình tĩnh. 

Đáp lại yêu cầu được lặp đi lặp lại của ông Gaetz về một cuộc họp giao ban, viên chức FBI này cho biết: “Tôi sẽ không trả lời câu hỏi đó! Thư mời đó sẽ có nội dung là ‘giám sát bộ phận không gian mạng của FBI.’”

Sau đó, Dân biểu Gaetz đã làm cả phòng im lặng khi ông yêu cầu đưa nội dung của chiếc máy điện toán xách tay này vào hồ sơ Quốc hội. Mọi người chỉ nghe chủ tọa Nadler thì thầm tham khảo ý kiến của một nhân viên.

Ông Nadler nói: “Chúng tôi sẽ phản đối, chờ điều tra thêm.”

Ông Gaetz hỏi: “Cơ sở gì để phản đối?”

Ông Nadler đáp: “Đó là một yêu cầu cần được sự đồng thuận và tôi phản đối. Tất cả sẽ được đưa vào hồ sơ sau khi chúng ta xem xét kỹ hơn.”

Khoảng 10 phút sau, sau khi một dân biểu khác chất vấn ông Vorndran, ông Gaetz lại tiếp tục yêu cầu đưa nội dung từ chiếc máy điện toán này vào hồ sơ Quốc hội.

Ông nói: “Sau khi tham khảo đa số nhân viên, tôi yêu cầu sự đồng thuận nhằm đưa vào ủy ban này, nội dung, các tập tin, và các bản sao chép từ chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.”

Lần này không có người nào phản đối. Dân biểu Gaetz cũng được phép lưu trữ biên nhận được cho là của ông Hunter Biden ký tại cửa hàng Mac.

Ông Ken Silva đưa tin về các vấn đề an ninh quốc gia cho The Epoch Times. Kinh nghiệm đưa tin của ông cũng bao gồm cả an ninh mạng, tội phạm và tài chính hải ngoại — kể cả ba năm làm phóng viên ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và hai năm ở Quần đảo Cayman. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected].

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bài gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn