Nhóm của biện lý đặc biệt John Durham hôm 06/04 đã yêu cầu một thẩm phán liên bang buộc chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton và hai bên khác giao nộp các tài liệu mà những bên này cho rằng được đặc quyền luật sư-thân chủ bảo vệ.

Trong đơn đệ trình thuộc hồ sơ vụ kiện chống lại cựu luật sư Michael Sussmann của bà Clinton, nhóm của ông Durham cho biết chiến dịch tranh cử này, cùng Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC) và công ty nghiên cứu và tình báo Fusion GPS, dường như đang giữ lại các tài liệu không thực sự được đặc quyền nói trên bảo vệ. 

Trong số các tài liệu bị giữ lại, hầu hết tất cả đều “dường như không có bất kỳ mối liên hệ nào với vụ kiện thực tế hoặc dự kiến ​​hay việc cung cấp lời khuyên pháp lý,” các công tố viên nói với Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Christopher Cooper, người được ông Obama bổ nhiệm, hiện đang giám sát vụ án này.

Trên thực tế, trong số 1,455 tài liệu đang được Fusion GPS giữ lại, chỉ có 18 thư điện tử và tệp đính kèm được cho là có liên quan đến một luật sư.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton, DNC, và Fusion đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các tài liệu nói trên đang được tìm kiếm cho phiên tòa sắp tới chống lại ông Sussmann, người bị buộc tội khai man với FBI vì đã đến gặp một luật gia của FBI vào năm 2016 và khai man rằng ông đã không đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về ứng cử viên đương thời Donald Trump thay mặt cho một khách hàng.

Những tuyên bố nêu trên được tổng hợp bởi cựu điệp viên người Anh Christopher Steele và công ty được thành lập bởi các cựu phóng viên Fusion GPS, với tiền tài trợ từ chiến dịch tranh cử [của bà Clinton] và DNC.

Ông Sussmann và các luật sư của ông đã thúc ép thẩm phán hủy bỏ vụ án trước khi xét xử, cho rằng lời khai man về việc không cung cấp thông tin thay mặt cho một khách hàng không phải là điều trọng yếu đối với bản thân thông tin này.

Đặc quyền luật sư-thân chủ bảo vệ nhiều thông tin liên lạc giữa thân chủ và luật sư của họ. Việc tiết lộ cho các bên thứ ba thường làm suy yếu các tuyên bố về đặc quyền.

Trong đơn đệ trình mới, nhóm của ông Durham chỉ ra rằng những người đồng sáng lập Fusion GPS Glenn Simpson và Peter Fritsch đã viết một cuốn sách được xuất bản vào năm 2019, có nghĩa là ngay cả khi một đặc quyền hợp lệ đã từng tồn tại, nó có thể đã bị từ bỏ kể từ khi xuất bản cuốn sách.

Các công tố viên cũng lưu ý rằng các nhân viên của Fusion GPS thường xuyên trao đổi với các phóng viên về công việc của họ, dẫn đến một số câu chuyện [được đưa tin] trước cuộc bầu cử năm 2020 và một số câu chuyện khác sau khi cử tri đi bầu.

Hơn nữa, chiến dịch tranh cử của bà Clinton (Hillary for America, HFA) và DNC đã tuyên bố đặc quyền đối với thông tin liên lạc được gửi giữa ông Rodney Joffe, người mà ông Sussmann cũng đang đại diện cho vào thời điểm đó, và một nhân viên của Fusion, “mặc dù thực tế là không ai từ DNC hoặc HFA được gửi bản sao về một số thông tin nhất định trong số các thông tin liên lạc này,” các công tố viên cho biết.

Chính phủ đã ra trát đòi thông tin từ các bên vào năm 2021.

Fusion GPS được các tổ chức thuộc Đảng Dân Chủ chi trả thông qua Perkins Coie, một công ty luật. Thỏa thuận này được nêu ra như một tang vật trong vụ việc.

Nhiều trong số, nếu không muốn nói là hầu hết tất cả các hành động mà các nhân viên Fusion GPS thực hiện “dường như không phải là một phần cần thiết của, hoặc thậm chí liên quan đến” lời khuyên pháp lý của Perkins Coie cho chiến dịch tranh cử HFA và DNC, nhóm của ông Durham cho biết.

Các công tố viên muốn kiểm tra các thông tin liên lạc trong một môi trường riêng tư, có camera giám sát ghi hình “để giải quyết những vấn đề này và bảo đảm rằng chỉ có đặc quyền hợp pháp và/hoặc thông tin liên lạc cùng lời khai khi làm chứng với luật sư được bảo vệ là được giữ lại khỏi các bằng chứng và lời khai có thể hợp lệ để trình bày cho bồi thẩm đoàn tại phiên tòa.”

Hiện phiên tòa này dự định sẽ bắt đầu vào ngày 16/05.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn