Sức khỏe của người đứng đầu Bắc Hàn Kim Jong-un đã luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của cộng đồng thế giới. Gần đây, giới truyền thông phát hiện ông Kim Jong-un có một miếng băng y tế trùng màu với màu da thịt ở phía sau đầu, có tin tức cho rằng ông ta có vấn đề về sức khỏe. Ông Phu Nguyên Khôn, Giáo sư tại Đại học Nữ sinh Ewha ở Nam Hàn cho biết, chỉ có 15 người trên thế giới là có hiểu biết chính xác nhất về sức khỏe của Kim Jong-un.

Theo tờ Chosun Ilbo, ông Kim Jong-un hiện đã gỡ băng y tế trên đầu xuống. Cơ quan Tình báo Quốc gia Nam Hàn cho biết ông ta không có gì bất thường và cũng không có vết thương. Trước đó, việc ông Kim  có băng y tế trên đầu đã từng dẫn đến tranh luận rất lớn.

Tin tức về sức khỏe của ông Kim Jong-un hầu như năm nào cũng có. Tình trạng sức khỏe của ông ta là một trong những bí mật cấm được tiết lộ ở Bắc Hàn. Ông Kim Jong-un đã không tham gia các hoạt động với công chúng trong hơn một tháng, dẫn đến rất nhiều tin đồn về sức khỏe của ông ta và các cuộc đảo chính nội bộ v.v.

Tờ Chosun Ilbo cho biết, chỉ những người thân cận nhất trong nội bộ chính quyền Bắc Hàn mới biết được tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un. Giới lãnh đạo Bắc Hàn cũng không biết liệu ông có bị bệnh hay không, hoặc mức độ bệnh nghiêm trọng như thế nào. Chỉ khi những bức ảnh chụp ông Kim Jong-un đi khập khiễng hay có băng y tế sau gáy bị lộ ra thì bên ngoài mới biết.

Tờ Chosun Ilbo còn nói rằng, tin tức của Trung Quốc về sức khỏe của Kim Jong-un là nhanh nhất và chính xác nhất. Trong những năm gần đây, khi quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Hàn ấm lên, sự phụ thuộc của Bắc Hàn vào Trung Quốc cũng tăng lên. Có thông tin rằng Trung Quốc rất chú ý đến sức khỏe và sự an toàn của ông Kim Jong-un, hàng ngày đều thu thập các thông tin tình báo và báo cáo trực tiếp lên ông Tập Cận Bình. Hoa Kỳ là quốc gia có thông tin về ông Kim Jong-un nhanh thứ nhì, sau Trung Quốc. Một số trong đó là do CIA thu thập, cũng có một số là lấy được thông qua Trung Quốc. Về vấn đề này, Giáo sư Phu Nguyên Khôn cho biết: “Nghe nói rằng có 15 người trên thế giới hiểu rõ nhất về tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un”, “Họ là 5 thân tín của ông Kim Jong-un, 5 người cấp cao nhất ở Trung Quốc, và 5 người ở trong tầng lớp đầu não của Hoa Kỳ”.

tin tức về Kim Jong-un
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. (Ảnh: Alexander Safronov/Cơ quan báo chí của Cục quản lý Primorsky Krai/AFP)

Năm 2020 là năm có nhiều tin đồn về tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un nhất. Sau khi ông ta tham gia cuộc họp của Bộ Chính trị vào ngày 11/4/2020, ông ta đã không xuất hiện trước công chúng trong một thời gian dài, thậm chí bỏ lỡ lễ kỷ niệm 108 năm ngày sinh của Kim Nhật Thành vào 15/4/2020, khiến dư luận không ngừng bàn tán. Hãng truyền thông Mỹ CNN vào thời điểm đó đưa tin rằng, ông Kim Jong-un đang ở trong tình trạng nguy kịch sau khi tiến hành một cuộc phẫu thuật tim mạch. Nhưng Tổng thống Mỹ khi đó là ông Trump thì trả lời rằng, ông không cho rằng đây là một báo cáo chính xác. Khi nói chuyện với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 1/5/2020, ông Trump từ chối bình luận về những tin đồn liên quan sức khỏe của Kim Jong Un, và nói rằng ông sẽ bình luận về điều này khi đến lúc thích hợp. Khi được hỏi liệu Kim Jong Un có còn sống hay không, ông Trump trả lời rằng: “Tôi không muốn nói về điều này”. Vào ngày 2/5/2020, kênh truyền thông nhà nước của Bắc Hàn đã công bố bức ảnh Kim Jong-un tham gia một lễ khánh thành vào ngày 1/5 để tránh những tin đồn thất thiệt.

Trong vài tháng tiếp theo, vẫn có rất nhiều tin đồn về sức khỏe của Kim Jong-un, bao gồm việc ông ta bị hôn mê và đã trao một phần quyền lực cho em gái mình, Kim Yo-jong. Ông Trump đã tweet vào tháng 10/2020 rằng, “Tình trạng sức khỏe của Kim Jong-un rất tốt”.

Vậy còn nước láng giềng Nam Hàn có thể biết tin về ông Kim Jong-un nhanh chóng và chính xác đến đâu? Hiện tại, Cơ quan Tình báo Quốc gia Nam Hàn vẫn đang thu thập thông tin sức khỏe và an toàn cá nhân của ông Kim ở mức tối đa, thông qua các nhân viên tình báo và tai mắt ở Bắc Hàn. Tờ Chosun Ilbo dẫn lời một nhân viên tình báo cho biết: “Mặc dù không bằng Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng độ chuẩn xác sẽ không quá thấp”, “Nếu Kim Jong-un thực sự ngã xuống vì vấn đề sức khỏe, hoặc một cuộc đảo chính nội bộ xảy ra ở Bắc Hàn, thì nội trong vài ngày sẽ xuất hiện những động thái bất thường”.

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, ông Kim Jong-un đã hoàn toàn phong bế Bắc Hàn. Các nhà phân tích cho rằng, có thể đây là do ông ta lo lắng về một cuộc đảo chính có thể xảy ra, bởi vì Bắc Hàn hoàn toàn không có hệ thống y tế và phòng chống dịch bệnh, một khi dịch bệnh bùng phát, nó sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát. Ông Phu Nguyên Khôn nói rằng nếu các bệnh truyền nhiễm như COVID-19 vượt khỏi tầm kiểm soát ở Bắc Hàn, những khó khăn về lương thực, y tế và kinh tế sẽ đồng thời xuất hiện, vậy có thể sẽ xảy ra những tình huống không thể kiểm soát được. Nếu một tình huống khẩn cấp chưa từng có như vậy xảy ra, không thể loại trừ khả năng sẽ có một cuộc đảo chính quân sự hoặc các cuộc nổi dậy của người dân.

Do Trương Đình, Lí Khung thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn