Bà Kelly Tshibaka, một thành viên Đảng Cộng Hòa đã từng được cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ cho cuộc đua vào Thượng viện Alaska, đã chỉ trích Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) vì sự thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ của bà.

“Thật đáng tiếc khi Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đã chi hàng triệu dollar trong cuộc đua này vào các quảng cáo lừa đảo để đạt được những gì ông ấy muốn — một thiểu số Thượng viện mà ông ấy có thể kiểm soát, trái ngược với đa số mà ông ấy không thể,” bà Tshibaka cho biết trong một tuyên bố. “Lẽ ra tiền của các nhà tài trợ nên được chi tiêu phù hợp hơn ở các tiểu bang khác để bầu ra nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa hơn, những người có thể chiếm đa số tại Thượng viện.”

“Tuy nhiên, cuối cùng, cuộc bầu cử Thượng viện Hoa Kỳ ở Alaska của chúng ta hóa ra lại là một chiến thắng khác cho những người trong cuộc ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, những người hiếm khi quan tâm đến lợi ích tốt nhất của chúng ta,” bà Tshibaka nói thêm.

Hôm thứ Tư (23/11), bà Tshibaka đã thừa nhận thua cuộc trong cuộc tranh cử sau khi Bộ phận Bầu cử của Alaska công bố kết quả bầu cử xếp hạng theo thứ tự ưu tiên. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đương nhiệm Lisa Murkowski đã giành chiến thắng với 53.69%, tương đương 135,972 phiếu bầu, so với 46.31%, tương đương 117,299 phiếu bầu của bà Tshibaka.

Cuộc tái đắc cử thành công của bà Murkowski đã được hỗ trợ bởi Quỹ Lãnh đạo Thượng viện (SLF), một ủy ban hành động chính trị có mối liên hệ chặt chẽ với ông McConnell. Siêu PAC này đã chi hơn 5 triệu USD để hỗ trợ bà Murkowski và tấn công bà Tshibaka.

Quyết định ủng hộ bà Murkowski của ông McConnell đã bị ông Trump chỉ trích. Hồi tháng Mười, ông Trump đã lên tài khoản Truth Social của mình để nói rằng thật “mỉa mai” khi ông McConnell đã chọn chi hàng triệu USD để hỗ trợ bà Murkowski — người mà cựu tổng thống gán cho là “hầu như không” phải là một thành viên Đảng Cộng Hòa — thay vì sử dụng tiền cho ứng cử viên Thượng viện GOP Blake Masters ở Arizona hoặc các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa khác.

Bà Murkowski từng là một trong bảy thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump sau khi ông bị đàn hặc về vụ xâm phạm Điện Capitol vào ngày 06/01/2021.

Trước cuộc bầu cử tháng Mười Một, bà Tshibaka, cựu giám đốc Sở Hành chính Alaska, cho biết rằng bà sẽ không ủng hộ ông McConnell làm lãnh đạo Thượng viện. Trong khi đó, bà Murkowski đã tuyên bố sẽ ủng hộ ông McConnell cho vị trí lãnh đạo Thượng viện.

Sau chiến thắng bầu cử của bà Murkowski, một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã lên Twitter để chỉ trích lãnh đạo Thiểu số Thượng viện.

The Epoch Times đã liên lạc với ông McConnell để yêu cầu bình luận.


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn