Theo dữ liệu bầu cử của tiểu bang, hơn 180,000 cử tri đã bỏ phiếu trong thời gian bỏ phiếu sớm cho vòng bầu cử bổ sung tranh ghế Thượng viện Hoa Kỳ ở Georgia giữa Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) và ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Herschel Walker.

Khoảng 69,297 người dân Georgia đã đi bỏ phiếu hôm 26/11, ngày đầu tiên bỏ phiếu sớm ở tiểu bang này sau khi một số tòa án ra phán quyết đảo ngược một lệnh trước đó của tiểu bang vốn cấm bỏ phiếu vào ngày này. Theo ông Gabriel Sterling, một quan chức bầu cử hàng đầu của tiểu bang, một ngày sau là ngày 27/11, đã có thêm 87,168 cử tri bỏ phiếu cho cuộc bầu cử bổ sung này.

Ông Sterling viết trên Twitter hôm 28/11, “Cho đến nay, 181,711 người dân Georgia đã bỏ phiếu cho Cuộc Bầu cử Bổ sung ngày 06/12. Chúng tôi mong đợi sẽ có một lượng cử tri chắc chắn đi bầu trong 5 ngày Bỏ phiếu Sớm [từ] hôm nay. Quý vị hãy lên kế hoạch bỏ phiếu, có thể là trong tuần này, bỏ phiếu khiếm diện qua thư, hoặc vào đúng Ngày Bầu Cử.”

Hôm 28/11, văn phòng Tổng Thư ký Tiểu bang Georgia đã lưu ý rằng theo luật tiểu bang, bất kỳ cử tri Georgia nào đã ghi danh bỏ phiếu trước hôm 08/11 đều có thể bỏ phiếu trong vòng bổ sung này. Đó là bất kể lịch sử bỏ phiếu trước đó của họ, ngoài ra cử tri không cần phải bỏ phiếu trong cuộc Tổng Tuyển cử hôm 08/11 thì mới được bỏ phiếu trong vòng bổ sung, theo một tuyên bố được gửi qua thư điện tử.

“Thời gian chờ đợi đã được rút ngắn trên toàn tiểu bang, nhưng một số địa điểm Bỏ phiếu Sớm ở khu vực đô thị sẽ có nhiều hàng dài chờ đợi hơn vào những ngày có nhiều cử tri đi bầu hơn, chẳng hạn như ngày đầu tiên và mấy ngày cuối cùng trong vòng Bỏ phiếu Sớm,” thông cáo này cho biết thêm. “Hầu hết các quận ở thành phố lớn đều cung cấp nhiều hơn một địa điểm bỏ phiếu và thời gian chờ đợi thường ngắn hơn tại các địa điểm khác trong quận. Một số quận đang báo cáo thời gian chờ đợi của họ theo thời gian thực để cử tri có thể lựa chọn địa điểm nào có thời gian chờ đợi ngắn nhất.”

Tuần trước (21-27/11), Tòa án Tối cao Georgia đã ra phán quyết có lợi cho Đảng Dân Chủ và chiến dịch của ông Warnock trong việc cho phép bỏ phiếu sớm bắt đầu từ ngày 26/11. Các quan chức trong văn phòng Tổng Thư ký Tiểu bang Georgia đã cố gắng thực hiện một quy định để ngăn chặn việc bỏ phiếu sớm vào ngày này, trong khi Đảng Cộng Hòa đệ đơn kiến nghị với Tòa án Tối cao tiểu bang để giữ nguyên quy định đó.

Cuộc bầu cử bổ sung ngày 06/12 phải được tổ chức vì không ứng cử viên nào có thể giành được hơn 50% phiếu bầu. Dữ liệu cho thấy sau cuộc tranh cử hôm 08/11, ông Warnock đã dẫn trước ông Walker với khoảng 37,000 phiếu bầu trong tổng số 4 triệu phiếu bầu.

(Trái) Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) có bài diễn văn tại bữa tiệc đêm bầu cử của ông tại Atlanta Marriott Marquis ở Atlanta hôm 08/11/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images); (Phải) Ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng Hòa Herschel Walker nói chuyện với những người ủng hộ trong một sự kiện đêm bầu cử ở Atlanta hôm 08/11/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
(Trái) Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) có bài diễn văn tại bữa tiệc đêm bầu cử của ông tại Atlanta Marriott Marquis ở Atlanta hôm 08/11/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images); (Phải) Ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng Hòa Herschel Walker nói chuyện với những người ủng hộ trong một sự kiện đêm bầu cử ở Atlanta hôm 08/11/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Ông Chase Oliver, một ứng cử viên của bên thứ ba, đã thu về khoảng 80,000 phiếu bầu, tương đương 2.1%. Vì ông Warnock và ông Walker lần lượt chiếm vị trí thứ nhất và thứ hai, nên ông Oliver đã bị loại khỏi vòng bầu cử bổ sung này.

Điều này có ý nghĩa gì?

Đảng Dân Chủ chắc chắn sẽ chiếm được khối đa số tại Thượng viện sau khi ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Nevada Adam Laxalt thừa nhận thất bại trước Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) hôm 15/11 sau hơn một tuần kiểm phiếu, mang lại cho họ 50 ghế, thêm vào đó là Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách là người có lá phiếu phá vỡ thế hòa.

Chiến thắng của ông Warnock sẽ nâng số ghế của Đảng Dân Chủ lên 51, mang lại cho họ khối đa số thành viên trong tất cả các ủy ban và cho phép đảng này thông qua nhanh hơn đối với những ứng cử viên do Tổng thống Joe Biden đề cử.

“50 ghế thì tốt hơn là 49 ghế, và chúng tôi sẽ cống hiến tất cả những gì chúng tôi có,” Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) nói với các phóng viên hồi tuần trước.

Chiến thắng của ông Walker cũng sẽ mang lại một động lực cho Đảng Cộng Hòa trên toàn quốc, sau khi vị thế của họ ở tiểu bang Georgia bị xói mòn về phía Đảng Dân Chủ trong vài năm qua. Chiến thắng của ông Warnock có thể chỉ ra rằng Đảng Dân Chủ đang xâm nhập được vào những nơi mà lúc trước đảng này gặp khó khăn khi thu hút cử tri.

Đảng Dân Chủ sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn trong việc giữ thế đa số tại Thượng viện trong cuộc bầu cử năm 2024, khi họ sẽ phải bảo toàn 21 ghế so với 10 ghế của Đảng Cộng Hòa. Hai trong số những ghế đó thuộc về các tiểu bang nghiêng về Đảng Cộng Hòa là West Virginia và Montana. Năm ghế khác đang ở các tiểu bang dao động là Ohio, Pennsylvania, Nevada, Wisconsin, và Arizona, tất cả đều sẽ diễn ra trong cuộc bầu cử tổng thống, ngoài ra với sự chênh lệch mỏng manh tại Thượng viện, chiếc ghế ở Georgia có thể là bức tường thành cần thiết cho một trong hai đảng.

Ông Warnock đã được bầu vào Thượng viện hồi đầu năm 2021 để hoàn thành hai năm còn lại trong nhiệm kỳ của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Johnny Isakson sau khi ông Isakson từ chức hồi cuối năm 2019 vì lý do sức khỏe.

Trong cuộc bầu cử đó, cũng được giải quyết bằng một cuộc bỏ phiếu bổ sung, ông Warnock đã đánh bại Thượng nghị sĩ đương thời Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia), người được bổ nhiệm vào ghế này sau khi ông Isakson từ chức. Cũng chính trong cuộc bầu cử bổ sung đó, Thượng nghị sĩ Jon Ossoff (Dân Chủ-Georgia) đã thắng Thượng nghị sĩ David Perdue (Cộng Hòa-Georgia).


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn