Tổ chức America First Legal đã đệ trình một đơn đề nghị theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) yêu cầu Bộ Tư pháp công bố các bản ghi âm và ghi hình video cũng như các cảnh quay từ máy quay di động từ cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước (08-14/08).

Hôm thứ Ba (16/08), khi thông báo về đơn đề nghị FOIA này, nhóm cho biết, “Việc công bố toàn bộ cảnh quay video và các bản ghi âm gốc và chưa qua chỉnh sửa sẽ là cơ hội tốt nhất để người dân Mỹ biết điều gì thực sự đã xảy ra vào tuần trước khi các đặc vụ liên bang ập vào tư dinh của Tổng thống Trump và ở đó gần 12 tiếng đồng hồ.”

Hồi năm ngoái (2021), cựu Tham mưu trưởng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows và cố vấn hàng đầu của chính phủ Tổng thống Trump Stephen Miller đã thành lập nhóm America First Legal này.

Theo một số đơn đề nghị FOIA của nhóm, họ đang yêu cầu tất cả các bản ghi âm của Bộ Tư pháp và FBI liên quan đến trát khám xét và tất cả các hồ sơ về đề nghị của họ.

“Mặc dù chúng tôi dự đoán — và đã chứng kiến ​​— sự thiếu trung thực và mờ ám luôn thường trực từ chính phủ này, nhưng cảnh quay video gốc và bản ghi âm được thực hiện trong cuộc đột kích có thể là cơ hội tốt nhất để người dân Mỹ biết về hành động của Bộ Tư pháp và FBI trong suốt cuộc đột kích,” ông John Zadrozny, phó giám đốc điều tra của American First Legal, cho biết trong tuyên bố.

Bản khai hữu thệ được niêm phong

Tuần trước, một số tổ chức bao gồm các hãng thông tấn và tổ chức giám sát đã yêu cầu một thẩm phán phụ trách vụ việc công bố trát khám xét của FBI và biên bản tịch thu tài sản. Những tài liệu này đã được tòa án hủy niêm phong vào ngày 12/08. Hiện tại, các thành viên Đảng Cộng Hòa và ông Trump đang tìm cách công bố bản khai hữu thệ, vốn sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về lời biện minh mà chính phủ liên bang đã sử dụng để có được một trát khám xét.

Hôm thứ Hai (15/08), Bộ Tư pháp đã lập luận trong một hồ sơ gửi tòa án rằng bản khai hữu thệ — ngay cả ở dạng được chỉnh sửa — không nên được công bố cho công chúng. Các luật sư của cơ quan này cho biết việc tiết lộ tài liệu pháp lý này sẽ làm nguy hại đến cuộc điều tra của họ.

Bản khai hữu thệ được cho là có “các dữ kiện điều tra chi tiết và rất quan trọng” và việc tiết lộ bản tuyên thệ cũng sẽ gây tổn hại cho “cuộc điều tra thực thi pháp luật đang diễn ra liên quan đến an ninh quốc gia.”

“Nếu được tiết lộ, bản khai hữu thệ sẽ là một lộ trình cho cuộc điều tra đang diễn ra của chính phủ, cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về hướng đi và tiến trình có thể xảy ra, theo cách có khả năng ảnh hưởng đến các bước điều tra trong tương lai,” hồ sơ này cho biết.

Tuy nhiên, Thẩm phán Tòa sơ thẩm Bruce Reinhart đã yêu cầu một phiên điều trần vào chiều thứ Năm (18/08) về việc có nên công bố bản khai hữu thệ này hay không.

Cả FBI và Bộ Tư pháp đều không tiết lộ chi tiết về tính chất của cuộc điều tra trong các tuyên bố công khai, chỉ có Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland thông báo trong một cuộc họp báo rằng đích thân ông đã chấp thuận yêu cầu trát khám xét của FBI.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa và đội ngũ của ông Trump cho rằng bản khai hữu thệ nên được công bố, một phần là do cuộc đột kích chưa từng có của FBI nhằm vào một cựu tổng thống và một ứng cử viên tổng thống tiềm năng vào năm 2024.

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Tư pháp và FBI để đề nghị bình luận.

Ông Jack Phillips là phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn