Một thẩm phán liên bang ở Florida đã tránh ra phán quyết về việc có nên mở niêm phong một tài liệu quan trọng liên quan đến cuộc đột kích của FBI vào khu nghỉ dưỡng của cựu Tổng thống Donald Trump hay không, thay vào đó, ông đã lên lịch cho một phiên điều trần để trực tiếp nghe tranh luận từ các bên.

Đề nghị của tổ chức giám sát Judicial Watch yêu cầu mở niêm phong bản tuyên thệ dẫn đến việc phê chuẩn lệnh khám xét và các tài liệu khác, được sự hỗ trợ của một số doanh nghiệp và nhóm khác, sẽ là chủ đề của phiên điều trần ngày 18/08 tại Tòa án liên bang ở West Palm Beach.

Hôm 10/08, hai ngày sau cuộc đột kích, tổ chức bất vụ lợi này đã thúc giục tòa án mở niêm phong trát lệnh, bản tuyên thệ, và các tài liệu liên quan.

Judicial Watch cho biết, “Với bối cảnh chính trị, và hành động hết sức bất thường khi thực hiện một lệnh khám xét tại tư dinh của một cựu Tổng thống và có khả năng là đối thủ chính trị trong tương lai, điều cần thiết là công chúng phải hiểu càng sớm càng tốt về việc chính phủ đã hành động dựa trên cơ sở nào. Bất kỳ lợi ích nào của chính phủ trong việc bảo mật danh tính của các nhân chứng và các nguồn tin bí mật, nếu có, đều có thể được giải quyết bằng các văn bản điều chỉnh thích đáng từ bản tuyên thệ của lệnh khám xét.”

Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Bruce Reinhart đã mở niêm phong trát lệnh đó và biên lai kiểm kê liệt kê các vật phẩm mà các đặc vụ thu giữ từ khu nghỉ dưỡng, nhưng vẫn giữ kín các tài liệu khác.

Trong số đó có bản tuyên thệ, một tài liệu được ký bởi một quan chức chấp pháp, lập luận cho một trát lệnh được chấp thuận.

“Điều tối quan trọng là phải có được bản tuyên thệ. Bản tuyên thệ chính là nền tảng. Đó là cơ sở cho toàn bộ quy trình lệnh khám xét,” ông Chris Farrell, giám đốc nghiên cứu và điều tra thuộc tổ chức Judicial Watch, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Ông Reinhart đã chấp thuận yêu cầu về trát lệnh hôm 05/08.

Bộ Tư pháp cho biết trong số các lý do khác, sự quan tâm của công chúng đối với vụ việc đã bảo đảm cho việc mở niêm phong trát lệnh và biên lai.

Những tài liệu đó cho thấy các quan chức chính phủ cho rằng ông Trump có thể đã vi phạm ba luật liên bang, bao gồm luật cấm tiêu hủy, thay đổi hoặc làm sai lệch hồ sơ nhất định.

Chính phủ đã chống lại những lời yêu cầu công khai bản tuyên thệ.

Trong một hồ sơ đề ngày 15/08, các luật sư của chính phủ cho biết rằng việc giữ kín bản tuyên thệ sẽ “bảo vệ tính liêm chính của cuộc điều tra của cơ quan chấp pháp đang diễn ra liên quan đến an ninh quốc gia.”

Họ cũng cho biết, mặc dù một bản sao tài liệu đã được biên tập lại có thể được công bố, nhưng “các nội dung chỉnh sửa cần thiết để giảm thiểu tác hại đối với tính liêm chính của cuộc điều tra sẽ rất rộng khiến cho phần văn bản chưa được mở niêm phong còn lại không mang nội dung có ý nghĩa, và việc phát hành một phiên bản được biên tập lại như vậy sẽ không phục vụ bất kỳ lợi ích công cộng nào.”

Các bên có thể đệ trình phúc đáp hồ sơ của chính phủ trước 9 giờ sáng ngày 18/08.

Phiên điều trần sẽ bắt đầu lúc 1 giờ chiều cùng ngày.

Phiên điều trần này sẽ không được phát trực tuyến.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: