Hôm thứ Sáu (10/02), Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, bắt đầu từ ngày 13/02, khách du lịch đến từ Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông, Nam Hàn, Thái Lan, và Nhật Bản sẽ không cần phải thực hiện một xét nghiệm COVID-19 trước khi vào Ấn Độ.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết quyết định này được đưa ra do một “sự suy giảm đáng kể và kéo dài trong quỹ đạo của các ca nhiễm COVID-19 suốt 4 tuần qua” trên 6 quốc gia Á Châu.

Bộ y tế cho biết trong một tuyên bố được đăng trên ANI: “Theo cập nhật tình hình mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới về COVID-19, số ca mắc mới được xác nhận trên toàn thế giới trong 28 ngày qua đã giảm 89% so với 28 ngày trước đó.”

“Trong khi đó, Ấn Độ tiếp tục chứng kiến một xu hướng giảm, với dưới 100 ca nhiễm mới [mỗi] ngày được ghi nhận,” Bộ này cho biết thêm.

Tuy nhiên, chính phủ này sẽ duy trì xét nghiệm ngẫu nhiên đối với 2% tổng số khách du lịch đến Ấn Độ, bất kể họ đến từ quốc gia nào, để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh này từ các khách du lịch quốc tế.

Hôm 01/01, Ấn Độ đã bắt đầu thắt chặt hạn chế đối với những người đến từ 6 quốc gia trên, sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đột ngột dỡ bỏ chính sách zero COVID hà khắc, dẫn đến một đợt bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc.

Không giống như Ấn Độ, cả Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Úc, Canada, Pháp, Nhật Bản, Nam Hàn, Ý, Tây Ban Nha, Malaysia, và Qatar đều đã áp dụng các xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành đối với du khách Trung Quốc.

Hôm thứ Ba (07/02), Nam Hàn cho biết rằng họ đang xem xét dỡ bỏ các hạn chế về thị thực ngắn hạn đối với du khách Trung Quốc trước thời hạn dự kiến nhưng sẽ tiếp tục yêu cầu xét nghiệm COVID-19 cho đến cuối tháng Hai.

ĐCSTQ trước đó đã đe dọa sẽ “thực hiện các biện pháp đối phó dựa trên nguyên tắc có đi có lại” giữa các quốc gia thực hiện các hạn chế nhập cảnh đối với khách du lịch của họ.

Hôm 03/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mao Ninh (Mao Ning) cho biết, “Chúng tôi tin rằng các biện pháp hạn chế nhập cảnh do một số quốc gia áp dụng nhắm vào Trung Quốc là thiếu cơ sở khoa học, và một số hành vi thái quá thậm chí còn không thể chấp nhận được.”

Canada mở rộng hạn chế nhập cảnh

Canada cho biết họ sẽ mở rộng các biện pháp hạn chế COVID-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, và Ma Cao, với lý do là cần phải bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe và lo ngại về việc thiếu dữ liệu khoa học từ Bắc Kinh.

Tháng Mười Hai năm ngoái (2022), Canada đã thông báo các yêu cầu xét nghiệm trước khi lên phi cơ và sàng lọc khi đến đối với khách du lịch đến từ các khu vực này. Các quy định đó đã có hiệu lực hôm 05/01 và hết hạn hôm 05/02.

Chính phủ này cho biết trong một tuyên bố hôm 02/02 rằng, “Hôm 04/02/2023, lúc 12 giờ 01 phút sáng theo múi giờ miền Đông (EST), Canada dự định mở rộng các biện pháp y tế hiện tại này cho khách du lịch đi phi cơ đến từ các khu vực đó, bất kể quốc tịch hay tình trạng chủng ngừa. Các yêu cầu này dự kiến sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ngày 05/04/2023, 12 giờ 01 phút sáng theo giờ EDT.”

Ottawa cho biết quyết định gia hạn các quy định về COVID-19 hiện hữu đã dựa trên một số yếu tố, bao gồm các báo cáo liên tục về một “đợt gia tăng đáng kể các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc” kể từ khi chính quyền này dỡ bỏ các hạn chế đối với việc qua lại biên giới bắt đầu từ hôm 08/01.

Một lý do khác cho việc gia hạn này là những lo ngại về dữ liệu dịch tễ học hạn chế do chính quyền Trung Quốc cung cấp, bao gồm cả dữ liệu liên quan đến giải trình tự bộ gen và các biến thể tiềm ẩn đáng lo ngại.

Ottawa cho biết họ cũng đã tính đến các tác động có thể xảy ra của việc Trung Quốc mở cửa trở lại đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada, cũng như phản ứng của các quốc gia đồng minh và các tổ chức quốc tế đối với việc Bắc Kinh mở cửa trở lại nhanh chóng và hàng loạt sau ba năm đóng cửa nghiêm ngặt theo chính sách zero COVID.

Tuyên bố này cho biết: “Bất chấp dữ liệu do Trung Quốc cung cấp cho đến nay, thì những khoảng trống về dữ liệu sẵn có vẫn là một mối lo ngại đáng kể.”

Họ cũng nói thêm, “Việc mở rộng các quy định y tế tạm thời này sẽ cho thêm thời gian để cung cấp các nguồn dữ liệu mới, đáng tin cậy và để làn sóng nội địa dự kiến ở Trung Quốc lắng xuống.”

Ottawa cho biết các quy định biên giới này sẽ tiếp tục được đánh giá lại khi có thêm dữ liệu và bằng chứng.

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Chen và Katabella Roberts

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn