Nông dân Anh đang tìm mọi cách để đáp ứng nhu cầu về trứng khi dịch cúm gia cầm và chi phí tăng vọt, giá thấp, và các nhà cung cấp có nguy cơ rời khỏi ngành đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất. 

Các biện pháp yêu cầu phải giữ tất cả gia cầm và chim nuôi trong nhà ở Anh để ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan đã có hiệu lực hôm thứ Hai (07/11).

Chính phủ cho biết Anh Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch cúm gia cầm lớn nhất từ ​​trước đến nay với hơn 200 ca nhiễm được xác nhận trên toàn quốc kể từ cuối tháng 10/2021. Tất cả gia cầm và chim nuôi nhốt ở Anh phải ở trong chuồng cho đến khi có thông báo mới, sau khi các ca nhiễm cúm gia cầm đã tăng ở chim hoang dã và tại các cơ sở thương mại.

Tuy nhiên, mặc dù thừa nhận dịch cúm gia cầm, những người chăn nuôi gia cầm khẳng định rằng nếu kết hợp lại, các vấn đề mà họ phải đối mặt sẽ còn nan giải hơn, viện dẫn chi phí năng lượng và việc các nhà bán lẻ mua sản phẩm của họ với giá thấp hiện đang thắt chặt nguồn cung trứng.

Nguồn cung ngày càng eo hẹp

Ông Ben Pike, phát ngôn viên của Hiệp hội Các Nhà sản xuất Trứng Tự nhiên của Anh (BFREPA), nói với The Epoch Times rằng nguồn cung trứng đang trở nên “eo hẹp hơn nhiều.” 

Ông nói: “Quý vị không thể bỏ qua thực tế rằng dịch cúm gia cầm đã ảnh hưởng đến cả các trang trại chăn nuôi gia cầm thả rông và các trang trại bầy đàn [những loài gia cầm không ra ngoài trời].”

Ngoài ra, các nhà sản xuất trứng hiện cũng gần như không thể chống chịu thêm nữa do chi phí sản xuất tăng cao. Hồi tháng Năm, hiệp hội này đã kêu gọi các nhà bán lẻ lớn của Anh Quốc ngay lập tức tăng giá một hộp 12 quả trứng trong cửa hàng của họ lên 40 pence để cứu các doanh nghiệp khỏi phá sản.

Anh: Cúm gia cầm, lạm phát, và giá bán lẻ thấp gây bất lợi cho các nhà sản xuất trứng
Giống gà mái truyền thống Lohman được chụp ảnh tại Trang trại Oakwood ở Selkirk, Scotland, vào ngày 21/02/2006. (Ảnh: Jeff J Mitchell/Getty Images)

Nhưng hiện nay hơn một phần ba số người nuôi gia cầm lấy trứng đang cân nhắc từ bỏ ngành này vì họ cho rằng việc nuôi gà đẻ trứng không mang lại hiệu quả kinh tế nữa.

Ông Pike nói rằng họ đã khảo sát 157 người chăn nuôi vào cuối tuần và 33% trong số họ nói rằng họ đã “giảm số lượng gà mái mà họ có trong trang trại hoặc đã ngừng sản xuất hoàn toàn, tức là khi đàn gà của họ không còn con nào, họ chỉ là đang ngừng sản xuất và chưa đặt mua đàn mới.”

Ông nói thêm rằng Anh Quốc hiện đang tự cung cấp khoảng 92% nhu cầu trứng và các nhà bán lẻ đang mua từ các quốc gia khác.

Ông nói: “Trong lúc này, mọi người ở Âu Châu đều bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm, vì vậy khắp nơi trên thế giới đều thiếu hụt trứng. Các nhà bán lẻ chắc hẳn đang tìm kiếm nơi nào đó mà họ có thể mua trứng.”  

‘Tôi nghĩ rằng điều này chưa từng xảy ra trước đây’

Người nông dân thế hệ thứ tư toàn thời gian Ioan Humphreys nói với The Epoch Times rằng dịch cúm gia cầm rất nghiêm trọng nhưng anh thấy rằng dịch bệnh này đang được sử dụng như một “cái cớ”.

Anh Humphreys, người sở hữu trang trại ở Wales với 32,000 con gà mái thả rông, gần đây đã đăng một video lên Twitter, trong đó anh lập luận rằng “dịch cúm gia cầm không phải là lý do chính khiến chúng ta thiếu trứng. Các siêu thị lại cứ làm theo ý họ.”

Ông “Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được [tình hình dịch bệnh] và chúng tôi đã mất rất nhiều gà mái nhưng đó không phải là yếu tố lớn nhất góp phần gây ra tình trạng thiếu trứng.” 

Anh Humphreys nói rằng các siêu thị hiện không trả thêm tiền trứng cho những người nông dân mặc dù đẩy giá sản phẩm cao hơn cho người tiêu dùng. Giá có tăng cũng không đến được với người nông dân, kể cả chi phí để sản xuất thức ăn, giá điện, và giá gia cầm mới đều tăng.

Anh nói: “Chu kỳ sản xuất tiếp theo sẽ giảm đi 8 triệu con gia cầm, tức là ít đi khoảng 8 triệu quả trứng mỗi ngày, sẽ không sản xuất [đủ] trứng cho Anh.” 

“Tôi nghĩ rằng trước đây chưa hề xảy ra chuyện này; nông dân để mặc cho chuồng trại của họ trống không như vậy. Chỉ là họ không nhập thêm gà mái vào chuồng,” anh nói thêm.

Ông Andrew Opie, giám đốc thực phẩm và tính bền vững tại hiệp hội thương mại Anh quốc British Retail Consortium, nói với The Epoch Times qua thư điện tử, “Tuy rằng dịch cúm gia cầm đã làm gián đoạn nguồn cung cấp một số loại trứng, nhưng các nhà bán lẻ là chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng và đang nỗ lực để giảm thiểu tác động đến khách hàng.”

Ông nói thêm, “Hơn nữa, các nhà bán lẻ có mối liên hệ lâu dài và uy tín với các nhà cung cấp của họ và biết tầm quan trọng của việc duy trì những mối liên hệ này đối với khách hàng và doanh nghiệp của họ. Các siêu thị nhập phần lớn thực phẩm của họ từ Anh quốc, hơn nữa họ biết rằng họ cần phải trả một mức giá bền vững cho nông dân sản xuất trứng tuy nhiên họ cũng đang miễn cưỡng không biết phải tăng giá thêm bao nhiêu cho người tiêu dùng trong bối cảnh khủng hoảng giá sinh hoạt.” 


Owen Evans
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của PA Media 
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn