Sau khi có tin tức rằng nhà cầm quyền Trung Quốc đang chiêu mộ các phi công quân sự của Anh, cả Canada và Vương quốc Anh đã bắt đầu kiểm tra những hành vi nghi là vi phạm các thỏa thuận bảo mật giữa các quân nhân tại ngũ và cựu quân nhân vì lo ngại về an ninh quốc gia.

Hôm 27/10, Bộ Quốc phòng Canada (DND) nói với The Epoch Times rằng họ đang xem xét vấn đề này với các đối tác liên bang của mình, và bất kỳ hành vi nào của các thành viên gây tổn hại đến lợi ích quốc gia của Canada đều sẽ được giải quyết thích đáng.

“Đạo luật An ninh Thông tin áp dụng cho cả các thành viên tại ngũ và cựu thành viên, và việc không tuân thủ Đạo luật có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.”

“Là một tổ chức tôn trọng các nguyên tắc dân chủ và pháp quyền, chúng tôi tin tưởng và mong đợi các thành viên tại ngũ và cựu thành viên của Lực lượng Vũ trang Canada (CAF) tuân thủ các giá trị của lực lượng này,” DND cho biết.

Theo Đạo luật An ninh Thông tin của Canada, những người bị kết án về trọng tội có thể truy tố có thể bị phạt tù lên đến 14 năm; những người bị kết án về khinh tội có thể bị phạt tù lên đến một năm hoặc phạt tiền lên đến 2,000 USD, hoặc cả hai.

Trong một tuyên bố gửi tới The Epoch Times hôm 28/10, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh (MoD) cho biết bBộ đang thực hiện các bước quyết đoán để ngăn chặn nhà cầm quyền Trung Quốc tìm kiếm các phi công tại ngũ và cựu phi công của Lực lượng Vũ trang Vương quốc Anh để huấn luyện quân đội Trung Quốc tại Trung Quốc.

Phát ngôn viên này cho biết, “Tất cả các nhân viên tại ngũ và cựu nhân viên đều tuân theo Đạo luật Bí mật Chính phủ, và chúng tôi đang xem xét việc sử dụng các hợp đồng bảo mật và các thỏa thuận không tiết lộ trong Quốc phòng, mặc dù Dự luật An ninh Quốc gia mới sẽ tạo ra các công cụ bổ sung để giải quyết các thách thức an ninh đương đại — bao gồm cả điều này.”

Đầu tháng Mười, có thông tin cho rằng khoảng 30 cựu phi công Anh hiện đang giúp huấn luyện Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) với các gói quyền lợi khoảng 270,000 USD một năm, theo báo cáo của The Epoch Times hôm 18/10.

Bắc Kinh chiêu mộ phi công quân sự phương Tây khiến Canada, Vương quốc Anh lo ngại về an ninh quốc gia
Một oanh tạc cơ H-6 của quân đội Trung Quốc bay gần một chiếc F-16 của Đài Loan hôm 10/02/2020. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Đài Loan/Tư liệu phát tay qua Reuters)

Trong một bài báo được Daily Mail đăng hôm 17/10, có thông tin cho rằng một số phi công quân sự Canada và Úc cũng đã bị chính quyền Trung Quốc chiêu dụ đến Trung Quốc.

Ngoài ra, bài báo còn nói rằng Bắc Kinh đã phải thuê các phi công của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh thông qua một tổ chức trung gian có tên là Học viện Bay Thử nghiệm Nam Phi (TFASA), vì bất kỳ phương pháp tiếp cận trực tiếp nào của Bắc Kinh đều sẽ bị các lực lượng an ninh của Vương quốc Anh ngăn chặn.

Cũng có thông tin cho rằng cựu phi công quân sự Hoa Kỳ, ông Daniel Edmund Duggan, đã bị bắt tại Úc hôm 21/10 và đang chờ dẫn độ về Hoa Kỳ, theo một bản tin độc quyền của Reuters hôm 25/10, về việc ông làm việc cho một công ty tư vấn hàng không của Trung Quốc từ năm 2017 đến năm 2020.

Theo MoD, các phi công quân sự phương Tây được chính quyền Trung Quốc chiêu mộ bắt buộc phải đào tạo phi công Trung Quốc trong các công ty công nghiệp quốc phòng và các cơ sở nghiên cứu nhà nước.

Hãng thông tấn Trung ương (CNA), tổ chức tin tức có ảnh hưởng nhất ở Đài Loan, tuyên bố rằng chính quyền Trung Quốc đã thuê nhiều phi công lái chiến đấu cơ của Pháp trong vài năm qua để dạy cho phi công Trung Quốc các chiến lược của lực lượng không quân NATO và quy trình hạ cánh và cất cánh của hàng không mẫu hạm, trích dẫn một báo cáo độc quyền được xuất bản bởi tờ báo lâu đời nhất ở Pháp, Le Figaro.

Cụ thể, báo cáo nói rằng Bắc Kinh tìm cách học hỏi các kỹ thuật liên quan đến Cất cánh Bằng Máy phóng, Hạ cánh Bằng Dây hãm (CATOBAR) và sử dụng những kỹ thuật này trên hàng không mẫu hạm Phúc Kiến được trang bị Hệ thống phóng Phi cơ Điện từ (EMALS).

CATOBAR, chỉ được sử dụng bởi Hoa Kỳ và Pháp, là một hệ thống được sử dụng để phóng và thu hồi phi cơ từ boong hàng không mẫu hạm.

Phóng viên của The Epoch Times đã không thể xác minh độc lập các chi tiết trong báo cáo của Le Figaro.

Chuyên gia: ‘Trao một cây gậy cho kẻ thù’

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông Carl Schuster, cựu giám đốc hoạt động tại Trung tâm Tình báo Liên hợp thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, tin rằng các phi công quân sự chấp nhận lời đề nghị của Bắc Kinh để có được các khoản thù lao hấp dẫn và giúp nhà cầm quyền Trung Quốc này ngày càng trở nên nguy hiểm và thù địch hơn.

Ông nói, “Tôi hiểu tại sao các phi công lại muốn có tiền, nhưng tôi không thể tưởng tượng được có phi công yêu nước nào lại làm điều đó vì bất kỳ sự khoản thù lao nào … Các quốc gia [của các phi công] đã không khôn ngoan khi để cho họ có năng lực làm điều đó. Nó giống như việc trao một cây gậy cho kẻ thù của quý vị trước khi quý vị khai chiến.”

Tuy nhiên, ngoài các kỹ thuật CATOBAR, ông Schuster còn lo ngại hơn rằng Bắc Kinh có thể cố gắng tiếp thu kiến ​​thức của Hoa Kỳ và các quốc gia khác về không chiến.

Ông nói, “Tôi ngày càng lo lắng về việc đào tạo ở Mỹ về các chiến thuật tác chiến không đối không của phương Tây, cách chúng ta tiếp cận chiến đấu, (và) các chiến thuật và quy trình của chúng ta là gì … Nó không chỉ là học cách cất cánh và hạ cánh trên hàng không mẫu hạm, mà đó còn là việc học các kỹ năng chiến đấu cần thiết cho hàng loạt hàng không mẫu hạm.”

Ngoài ra, ông Schuster còn cho biết, nhà cầm quyền Trung Quốc tìm cách khai thác kinh nghiệm chiến đấu mà các phi công Pháp và Anh có được trong Chiến dịch Lá chắn Sa mạc và Chiến dịch Bão táp Sa mạc trong Chiến tranh Vùng Vịnh những năm 1990.

“Khi quý vị nhìn vào cách họ tiếp cận mục tiêu theo chiến thuật, cách họ xâm nhập hệ thống phòng không, những gì họ làm và sau khi họ tấn công, đó là những chiến thuật quan trọng có thể bảo đảm sự sống sót của phi công … họ [nhà cầm quyền Trung Quốc] đang tìm cách mở rộng kinh nghiệm chiến thuật của họ và mở rộng chương trình đào tạo của họ trong những bối cảnh đó.”

Ông James Heappey, Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang và Cựu chiến binh Vương quốc Anh, nói với Sky News hồi đầu tháng này rằng Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh đang đe dọa đến lợi ích của Vương quốc Anh ở nhiều nơi trên thế giới.

“Không có gì là bí mật khi họ cố gắng tiếp cận các bí mật của chúng tôi, và việc họ chiêu mộ các phi công của chúng tôi để hiểu được năng lực của lực lượng không quân của chúng tôi rõ ràng là một mối bận tâm đối với chúng tôi cũng như bộ phận tình báo của MoD.”

Ông nói: “Chúng tôi sẽ đưa vào luật rằng một khi những người [phi công Anh] đã được cảnh báo rằng việc tiến triển và tiếp tục đào tạo đó (cho nhà cầm quyền Trung Quốc) sẽ trở thành một hành vi phạm tội.”


Jenny Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jenny Li đã viết bài cho The Epoch Times từ năm 2010. Cô đã đưa tin về các vấn đề chính trị, kinh tế, nhân quyền, và quan hệ giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc. Cô đã phỏng vấn sâu rộng các học giả, kinh tế gia, luật sư, và các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc ở Trung Quốc và hải ngoại.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn