Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đồng ý với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới về việc thành lập một “mặt trận thống nhất” chống lại các mối đe dọa của Nga đối với Ukraine, đồng thời cam kết sử dụng “tất cả các công cụ kinh tế và ngoại giao” để ngăn chặn sự xâm lược của Nga.

Hôm thứ Hai (06/12), Thủ tướng Johnson đã nói chuyện về tình hình ở Ukraine với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ tướng Ý Mario Draghi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Các quân nhân Ukraine tham gia diễn tập nghi thức chính thức bàn giao xe tăng, thiết giáp chở quân và xe quân sự cho lực lượng vũ trang Ukraine khi đất nước này kỷ niệm Ngày Quân đội tại Kiev, Ukraine, hôm 06/12/2021. (Ảnh: Gleb Garanich/Reuters)

Theo một phát ngôn viên của Downing Street, các nhà lãnh đạo trên “đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập một mặt trận thống nhất khi đối mặt với các mối đe dọa và sự thù địch của Nga.”

Phát ngôn viên này cho biết, họ “đã kêu gọi Nga xoa dịu căng thẳng và tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của họ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.”

Ông nói: “Thủ tướng cho biết Anh Quốc sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ kinh tế và ngoại giao theo ý mình để ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào của Nga đối với Ukraine.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong một cuộc gặp tại Geneva hôm 16/06/ 2021. (Ảnh: Mikhail Metzel/Sputnik/AFP/Getty Images)

Ông Biden và ông Putin đã nói chuyện trong một cuộc điện đàm trực tuyến hôm thứ Ba (07/12) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về việc Nga tăng cường quân đội ở biên giới Ukraine, điều này được coi là dấu hiệu của một cuộc xâm lược tiềm tàng.

Các quan chức Ukraine ước tính rằng hơn 90,000 binh lính Nga đang tập trung gần biên giới ở vùng Crimea do Nga chiếm đóng, và cho biết họ tin rằng một cuộc tấn công sắp xảy ra. Họ đã yêu cầu Hoa Kỳ và các quốc gia khác giúp đỡ để bảo vệ biên giới của đất nước.

Ukraine là một phần của Liên Xô trước khi trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1991.

Một xe quân sự của Nga được đưa vào phi cơ để tập trận trên không trong các cuộc diễn tập ở Crimea hôm 22/04/2021. (Ảnh: Dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Nga/AP)

Các nước phương Tây coi Ukraine như một bức tường thành chống lại Nga, quốc gia vốn luôn nuôi dưỡng tham vọng kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn. Nga đã chiếm Crimea vào năm 2014, khi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama còn tại vị.

Theo Điện Kremlin, ông Putin đã dự định trong cuộc điện đàm sẽ nỗ lực khiến ông Biden hứa rằng Ukraine sẽ không được phép gia nhập NATO. Nhưng ông Biden đã nói hôm 03/12 rằng ông sẽ không chấp nhận “lằn ranh đỏ của bất kỳ ai.”

Hôm 30/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết việc Nga tăng viện là “vô cớ và không lý giải được,” đồng thời kêu gọi Nga phải minh bạch.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber và PA 

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: