Các nhà chức trách ở Quận Maricopa, Arizona, đã giải quyết một vấn đề xảy ra phổ biến với máy nhập liệu vào Ngày Bầu Cử ở hàng chục của địa điểm bỏ phiếu trên toàn quận.

Hôm thứ Ba (08/11), các quan chức bầu cử trong quận nói rằng các máy nhập liệu trong khoảng 20% các điểm bỏ phiếu đã bị trục trặc. Sau đó trong ngày, Trung tâm Chỉ huy Bầu cử Quận Maricopa cho biết trong một tuyên bố rằng “các cài đặt máy in” là nguyên nhân.

Trong một tuyên bố chung hôm thứ Tư, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Maricopa Bill Gates và Phó Chủ tịch Clint Hickman đã tiết lộ thêm chi tiết về sự cố này, cho biết máy in phiếu theo yêu cầu đã được sử dụng trước đây và đã hoạt động chính xác trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 08/2022.

“Các cài đặt máy in cho các máy in Phiếu theo Yêu cầu tại các Trung tâm Bỏ phiếu chính là các máy mà chúng tôi đã sử dụng trong Bầu cử Sơ bộ hồi tháng Tám,” tuyên bố của vị chủ tịch này cho biết. “Giấy có cùng độ dày. Trước cuộc Tổng tuyển cử, Sở Bầu cử đã in thử và kiểm đếm thử nghiệm hàng trăm lá phiếu mà không gặp phải vấn đề gì.”

Tuyên bố lưu ý rằng sự cố này đã ảnh hưởng đến “ít hơn 7% cử tri trong Ngày Bầu Cử” — hoặc “khoảng 17,000 lá phiếu” — vốn đã được đưa vào các khe an toàn tại các máy nhập liệu.

Tuyên bố cũng nói thêm rằng các quan chức cam kết điều tra đầy đủ sự cố và đào sâu vào “nguyên nhân gốc rễ của những gì đã xảy ra” để có thể tránh được những sự cố tương tự trong tương lai.

Bất chấp vấn đề phổ biến với máy nhập liệu ở quận đông dân nhất của Arizona, các cử tri vẫn có thể bỏ phiếu tại các địa điểm có các máy bị lỗi, mặc dù các lá phiếu sẽ được đặt trong một hộp riêng.

“Tin tốt là ban điều hành bầu cử đã có sẵn các phương án dự phòng — các kế hoạch dự phòng khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch. Điều này cho phép tất cả các phiếu bầu hợp lệ được tính ngay cả khi công nghệ, có đôi khi, hỏng hóc,” theo cập nhật mới nhất của chủ tịch.

“Các cử tri bị ảnh hưởng bởi sự cố máy in đã có một số cách để bỏ phiếu vào ngày hôm qua, bao gồm cả việc bỏ lá phiếu đã điền đầy đủ thông tin của họ vào một hộp an toàn tại chỗ (ở cửa số 3). Những lá phiếu đó sẽ được xác minh là hợp pháp và sau đó được kiểm đếm tại Trung tâm Kiểm phiếu và Bầu cử Quận Maricopa (MCTEC). Quá trình đó đang được tiến hành,” họ cho biết thêm.

Các thành viên và các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tại địa phương đã chỉ trích mạnh mẽ các quan chức quận về các vấn đề với máy nhập liệu ở tiểu bang trọng điểm này.

Các chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho chức thống đốc Kari Lake, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho vị trí Thượng nghị sĩ Blake Masters, và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC), đã kiện Quận Maricopa về các vấn đề xảy ra trên diện rộng với máy bỏ phiếu.

Một kiến ​​nghị khẩn cấp (pdf) để gia hạn thời gian bỏ phiếu đã được đệ trình bởi RNC, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện (NRSC), cựu nghị sĩ tiểu bang Jill Norgaard, cũng như ông Masters và bà Lake, đã bị một thẩm phán ở Arizona bác bỏ hôm thứ Ba (08/11). Vị thẩm phán này tuyên bố rằng “tòa án không có bằng chứng về việc có một cử tri đã bị tước quyền bầu cử.”

Tính đến đầu ngày thứ Năm (10/11), vẫn chưa xác định được kết quả cuối cùng của cuộc đua giành chức thống đốc tiểu bang giữa bà Lake và thành viên Đảng Dân Chủ Katie Hobbs. Ngoài ra, cuộc đua giữa Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Mark Kelly và người thách thức Đảng Cộng Hòa Blake Masters vẫn trong trạng thái chờ ngã ngũ.


Lorenz Duchamps
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Lorenz Duchamps là một cây viết tin tức cho NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, chủ yếu chuyên về tin tức giải trí, thế giới, và Hoa Kỳ.

Theo NTD News
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn