Biện lý Địa hạt Đảng Dân Chủ của Quận Harris, bà Kim Ogg đã yêu cầu Sở An toàn Công cộng Texas (TDPS) điều tra cuộc bầu cử giữa kỳ ở quận của bà, sau khi có những lời khiếu nại của cử tri về việc mở cửa chậm trễ tại các điểm bỏ phiếu, tình trạng thiếu phiếu bầu, thiếu nhân sự, và các vấn đề khác.

Bà Ogg đã gửi một lá thư cho Giám đốc Điều hành TDPS Steven McGraw yêu cầu hỗ trợ điều tra các cáo buộc về hành vi phạm tội có thể xảy ra trong cuộc bầu cử hôm 08/11.

“Văn phòng Biện lý Địa hạt Quận Harris đã nhận được giấy giới thiệu từ Tổng thư ký tiểu bang liên quan đến các cáo buộc bất thường đối với các cuộc bầu cử mới nhất ở Quận Harris có khả năng bao gồm hành vi phạm tội,” bà Ogg viết hôm thứ Hai (14/11).

“Vui lòng coi đây là yêu cầu chính thức của tôi để mời Biệt động Texas (Texas Rangers) hỗ trợ văn phòng của tôi tiến hành cuộc điều tra về những cáo buộc này.”

Yêu cầu của Biện lý Địa hạt Đảng Dân Chủ được đưa ra theo lời kêu gọi của Thống đốc Đảng Cộng Hòa Greg Abbott cho một cuộc điều tra về cách mà quận này điều hành các cuộc bầu cử.

“Tôi kêu gọi Tổng thư ký tiểu bang, Văn phòng Tổng chưởng lý, và Biệt động Texas bắt đầu điều tra về những cáo buộc về các hành xử không thích đáng theo cách mà cuộc bầu cử năm 2022 được tiến hành ở Quận Harris,” ông Abbott nói trong một tuyên bố.

“Các cáo buộc về các hành xử không thích đáng trong bầu cử ở quận lớn nhất của tiểu bang chúng ta có thể xuất phát từ bất cứ điều gì, từ hành vi bất chính cho đến hành vi phạm tội trắng trợn. Các cử tri ở Quận Harris xứng đáng được biết những gì đã xảy ra. Tính liêm chính trong quy trình bầu cử là điều cần thiết. Để đạt được tiêu chuẩn đó, cần phải có một cuộc điều tra kỹ lưỡng.”

Ông Abbott đã tái đắc cử với 11 điểm phần trăm nhưng để thua ở Quận Harris trước thành viên Đảng Dân Chủ Beto O’Rourke.

Hôm thứ Ba (15/11), Thẩm phán Elizabeth Curcek đã làm chứng tại Tòa án Quận rằng địa điểm bỏ phiếu của bà ở Spring đã buộc phải tạm dừng bỏ phiếu do thiếu phiếu bầu mặc dù có nhiều yêu cầu cung cấp.

“Tôi đã yêu cầu phiếu bầu hai lần: một lần vào lúc 1 giờ 31 phút và 3 giờ 30 phút chiều. Nhưng không bao giờ nhận được một lá phiếu nào cho đến 7 giờ 45 phút tối,” bà Curcek nói, theo một bản tin trên trang web Đảng Cộng Hòa Quận Harris. “Lúc 6 giờ 10 phút tối đến 7 giờ tối chúng tôi đã từ chối hơn 250 cử tri, và sau đó, chúng tôi buộc phải gọi cảnh sát vì chúng tôi bị các cử tri quấy rối.”

“Quý vị đã đặt chúng tôi vào một vị thế không an toàn khi không có đủ phiếu bầu.”

Quản lý Bầu cử Quận Harris, ông Clifford Tatum cho biết văn phòng của ông “hiện đang xem xét các vấn đề và những tuyên bố được đưa ra về Ngày Bầu Cử và sẽ đưa những phát hiện này vào một báo cáo sau bầu cử để được chia sẻ ngay với Ủy ban Bầu cử Quận Harris và Tòa án Quận.”

Các quan chức Đảng Cộng Hòa của Quận Harris đã đệ đơn kiện các quan chức bầu cử địa phương vì cáo buộc có các vấn đề mang tính hệ thống về cách quận điều hành các cuộc bầu cử của mình.

“Các cuộc bầu cử tự do và công bằng là nền tảng của nền dân chủ chúng ta,” thành viên Đảng Dân Chủ Ogg nói thêm trong cuộc tranh luận hôm thứ Tư (16/11).

Bà nói, “Chúng tôi làm điều này bất kể đảng phái của những người khiếu nại. Sau cuộc bầu cử năm 2020, chúng tôi đã buộc tội 3 thành viên Đảng Dân Chủ và 2 thành viên Đảng Cộng Hòa. Nhiệm vụ của tôi với tư cách là Biện lý Địa hạt được bầu chọn là phải theo dõi bằng chứng và tuân thủ pháp luật, và tôi sẽ làm như vậy.”


Jana Pruet
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn