Thượng nghị sĩ Mark Kelly thuộc Đảng Dân Chủ đã giành chiến thắng trong nỗ lực tái tranh cử hôm thứ Sáu (11/11) tại tiểu bang chiến trường trọng yếu là Arizona, đánh bại nhà đầu tư mạo hiểm Blake Masters thuộc Đảng Cộng Hòa để đưa đảng của ông vào vị thế cách một chiến thắng là kiểm soát Thượng viện trong hai năm tiếp theo của nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden.

Với lá phiếu phá vỡ thế hòa của Phó Tổng thống Kamala Harris, Đảng Dân Chủ có thể giữ quyền kiểm soát Thượng viện bằng cách giành chiến thắng trong cuộc đua tại Nevada, vốn vẫn còn quá sớm để công bố kết quả, hoặc cuộc bầu cử bổ sung vào tháng tới ở Georgia. Đảng Cộng Hòa giờ đây phải thắng cả hai cuộc đua đó để có thế đa số.

Cuộc đua ở Arizona là một trong số ít các cuộc tranh cử mà Đảng Cộng Hòa nhắm đến trong nỗ lực giành quyền kiểm soát Thượng viện đang chia đều theo tỷ lệ 50-50. Thượng viện hiện có kết quả bầu cử là 49 ghế cho Đảng Dân Chủ và 49 ghế cho Đảng Cộng Hòa.

Quận Maricopa đã báo cáo một loạt kết quả lớn làm tăng vị thế dẫn đầu của ông Kelly và cho thấy rõ rằng ông Masters không thể tạo ra sự khác biệt với các lá phiếu còn lại.

“Được phụng sự với tư cách là Thượng nghị sĩ của Arizona là vinh dự lớn nhất của cuộc đời tôi,” ông Kelly nói trong một tuyên bố. “Tôi cảm thấy vinh hạnh bởi sự tin tưởng mà tiểu bang của chúng ta đã trao cho tôi để tiếp tục công việc này.”

Chiến thắng của ông Kelly trong cuộc bầu cử đặc biệt năm 2020 được thúc đẩy bởi sự qua đời của cố Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa John McCain, nhờ đó đã mang lại cho Đảng Dân Chủ cả hai ghế Thượng viện của Arizona lần đầu tiên sau 70 năm.

Chiến dịch tranh cử năm 2022 của ông Kelly chủ yếu tập trung vào việc ủng hộ phá thai, bảo vệ An sinh Xã hội, hạ giá thuốc và bảo đảm nguồn cung cấp nước ổn định trong điều kiện thời tiết hạn hán, vốn đã làm giảm lượng nước sông Colorado của Arizona.

Với việc Tổng thống Joe Biden gặp khó khăn với xếp hạng tín nhiệm thấp, ông Kelly đã tách ra khỏi tổng thống, đặc biệt là về vấn đề an ninh biên giới, và giảm nhẹ khuynh hướng nghiêng về Đảng Dân Chủ của mình trong bối cảnh người dân bức xúc về tình trạng của nền kinh tế. Ông cũng tự quảng bá mình là một người độc lập sẵn sàng chống lại đảng của mình, theo phong cách của cố Thượng nghị sĩ McCain.

Ông Masters, một phụ tá của nhà đầu tư công nghệ tỷ phú Peter Thiel, đã cố gắng phá vỡ vào hình tượng độc lập của ông Kelly, gắn kết ông với thất bại của Tổng thống Biden trong việc bảo đảm an ninh biên giới Mỹ-Mexico và ngăn chặn lạm phát tràn lan.

Arizona: TNS Mark Kelly tái đắc cử, Đảng Dân Chủ còn cách một ghế là kiểm soát Thượng viện
Ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ của Đảng Cộng Hòa Blake Masters trình bày trong bữa tiệc theo dõi đêm bầu cử của mình ở Chandler, Arizona, hôm 02/08/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Ông Masters đã giành được sự bảo chứng của cựu Tổng thống Trump sau khi tuyên bố “ông Trump thắng cử vào năm 2020” và sau đó đã nhấn mạnh tuyên bố của mình.

Ông Masters kêu gọi tư nhân hóa An sinh Xã hội, có lập trường cứng rắn trước vấn đề phá thai, và thúc đẩy một học thuyết rằng Đảng Dân Chủ đang tìm cách sử dụng nhập cư để thay thế người da trắng ở Mỹ. Nhưng sau khi chật vật trải qua một cuộc đua sơ bộ đầy tranh cãi, ông Masters đã gặp khó khăn để gây quỹ và bị đưa vào thế phải biện minh cho các lập trường của mình.


Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn