FRANKFURT, Đức—Hôm Chủ Nhật (05/02), Châu Âu đã áp đặt lệnh cấm đối với nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu tinh chế khác của Nga, cắt giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Moscow và tìm cách ngăn cản hơn nữa thu nhập từ nhiên liệu hóa thạch của Kremlin như một sự trừng phạt đối với việc xâm lược Ukraine.

Lệnh cấm đi kèm với mức trần giá được Nhóm Bảy nền dân chủ đồng minh đồng tình. Mục tiêu là cho phép dầu diesel của Nga tiếp tục chảy sang các nước như Trung Quốc và Ấn Độ cùng với việc tránh tăng giá đột ngột có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng trên toàn thế giới, đồng thời giảm lợi nhuận tài trợ cho ngân sách và chiến tranh của Moscow.

Dầu diesel là chìa khóa cho nền kinh tế vì loại nhiên liệu này được sử dụng để cung cấp năng lượng cho xe hơi, xe tải chở hàng, thiết bị nông nghiệp, và máy móc tại nhà máy. Giá dầu diesel đã tăng do nhu cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19 và hạn chế về công suất lọc dầu, góp phần gây lạm phát cho các hàng hóa khác trên toàn thế giới.

Các biện pháp trừng phạt mới tạo ra sự không chắc chắn về giá cả khi Liên minh Châu Âu gồm 27 quốc gia tìm kiếm nguồn cung cấp dầu diesel mới từ Hoa Kỳ, Trung Đông, và Ấn Độ để thay thế nguồn cung cấp từ Nga, mà có thời điểm đã từng cung cấp 10% tổng nhu cầu dầu diesel của Châu Âu. Đó là những tuyến đường [vận chuyển dầu] xa hơn so với các cảng của Nga, đòi hỏi phải có sẵn rất nhiều các tàu chở dầu.

Nhu cầu phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc sau khi chấm dứt các hạn chế COVID-19 hà khắc cũng có thể thúc đẩy giá cả tăng lên.

Mức trần giá 100 USD một thùng đối với dầu diesel, nhiên liệu phi cơ, và xăng sẽ được thực thi bằng cách cấm các dịch vụ bảo hiểm và vận chuyển không được buôn bán dầu diesel có giá vượt quá giới hạn. Hầu hết các công ty đó đều đặt ở các nước phương Tây.

Quy định này theo sau mức giới hạn 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga có hiệu lực từ hồi tháng Mười Hai và sẽ phải hoạt động theo cách tương tự. Cả mức trần giá dầu diesel và dầu mỏ đều có thể được thắt chặt sau đó.

Giá trần dầu diesel sẽ không gây ảnh hưởng ngay lập tức vì mức giá này được đặt ở khoảng giá giao dịch dầu diesel của Nga. Vấn đề chính của Nga bây giờ sẽ là tìm kiếm khách hàng mới chứ không phải vượt quá giá trần. Tuy nhiên, mức trần này nhằm mục đích ngăn chặn Nga kiếm lợi nhuận từ bất kỳ đợt tăng giá đột ngột nào đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Các nhà phân tích nói rằng ban đầu có thể có một đợt tăng giá khi các thị trường phân loại những thay đổi. Nhưng họ nói rằng lệnh cấm vận sẽ không gây ra tình trạng tăng giá nếu mức trần hoạt động như dự định và dầu diesel của Nga tiếp tục chảy sang các nước khác.

Theo báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tuần do ủy ban điều hành của Liên minh Châu Âu ban hành, giá nhiên liệu diesel tại trạm xăng vẫn không đổi kể từ đầu tháng Mười Hai, ở mức 1.80 EUR/lít (7.37 USD/gallon) tính đến hôm 30/01. Giá tại trạm xăng ở Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, đã giảm 2.6 cent xuống còn 1.83 EUR/lít (7.48 USD/gallon) tính đến hôm 31/01.

Lệnh cấm quy định thời gian gia hạn 55 ngày đối với dầu diesel được nạp trên tàu chở dầu trước hôm Chủ Nhật, một bước đi nhằm tránh làm xáo trộn các thị trường. Các quan chức Liên minh Châu Âu cho biết các nhà nhập cảng đã có thời gian để điều chỉnh kể từ khi lệnh cấm được công bố hồi tháng Sáu.

Chỉ riêng trong tháng Mười Hai, Nga đã kiếm được hơn 2 tỷ USD từ việc bán dầu diesel cho Châu Âu vì các nhà nhập cảng có vẻ như đã tích trữ hàng bằng việc mua thêm trước lệnh cấm.

Châu Âu đã cấm than và hầu hết dầu thô của Nga, trong khi Moscow đã cắt hầu hết các chuyến hàng khí đốt tự nhiên.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn