Bà Erin Brockovich, người bênh vực người tiêu dùng nổi tiếng nhờ bộ phim cùng tên, cho biết bà đang cố gắng thu thập thông tin về vụ trật bánh và cháy xe lửa đã khiến người dân phải di tản khỏi ngôi làng East Palestine ở tiểu bang Ohio.

“Tôi đang cố gắng thu thập thông tin về tình huống rất nghiêm trọng này ở Ohio liên quan đến một vụ trật đường ray xe lửa cùng với các hóa chất độc hại,” bà Brockovich viết trên Twitter hồi cuối tuần qua. “Những gì tôi muốn nói là thế này. Hãy tin vào mắt, tai và mũi của quý vị và rời khỏi nơi đó nếu các giác quan của quý vị cũng đang mách bảo quý vị.”

Chiều hôm thứ Hai (13/02), bà Brockovich—nguyên mẫu ngoài đời của bộ phim đoạt giải Oscar năm 2000 có nhan đề “Erin Brockovich”—đã kêu gọi chính phủ liên bang phải minh bạch hơn.

“Chính phủ Tổng thống Biden cần tham gia nhiều hơn vào vụ trật bánh xe lửa #PalestineOhio này ngay bây giờ. Chúng tôi đang tin quý vị sẽ phá vỡ chuỗi hành chính này đến hành chính khác để nhắm mắt làm ngơ. HÃY BƯỚC RA NGAY BÂY GIỜ,” bà viết.

Đầu tháng này, một chuyến xe lửa gồm khoảng 40 toa chở hàng đi từ Illinois đến Pennsylvania đã bị trật bánh ở làng East Palestine, khiến các quan chức tiểu bang phải ban hành lệnh di tản người dân khỏi khu vực này trong bối cảnh xảy ra “sự phát thải có kiểm soát,” nghĩa là các vật liệu độc hại bị cháy. Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cho biết đoàn tàu chở các nguyên liệu nguy hiểm, bao gồm cả chất vinyl clorua rất độc hại.

Cho đến nay, đã có một số báo cáo từ người dân địa phương về việc động vật bị chết, bao gồm cá, gà, và gia súc. Một quan chức địa phương xác nhận có hiện tượng cá chết ở các con sông xung quanh làng East Palestine.

“Con suối Leslie Run chảy từ làng East Palestine và hòa vào dòng suối Bull Creek, sau đó chảy vào North Fork. Và chúng tôi biết chắc chắn rằng đã có một số vụ cá chết ở Leslie Run và Bull Creek, và một số khu vực của North Fork,” ông Matthew Smith, trợ lý quản lý cảnh quan sông ngòi khu vực thuộc Bộ phận các Khu vực Tự nhiên và Khu Bảo tồn Thiên nhiên, nói với WTDN.

The Epoch Times đã liên lạc với EPA, Bộ Giao thông Vận tải, và một vài cơ quan liên bang khác để xin bình luận. Rất ít quan chức liên bang đề cập đến vụ trật bánh xe lửa và hỏa hoạn độc hại này, trong khi Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg không đề cập gì đến sự cố này vào sáng thứ Hai.

Hôm Chủ Nhật (12/02), EPA đã đưa ra một thông báo cập nhật trên trang web của mình, đăng một tài liệu từ nhà điều hành xe lửa Norfolk Southern trong đó xác nhận rằng đoàn tàu đã chở nhiều hóa chất hơn. Có cả các chất Glycol monobutyl ether, ethylhexyl acrylate, và isobutylene trong các toa tàu bị cháy, bị trật bánh, hoặc bị thủng.

“EPA ban đầu được nói cho biết về những thứ chứa bên trong những toa tàu bị trật bánh để thiết lập kế hoạch giám sát không khí. Theo yêu cầu, Norfolk Southern đã cung cấp danh sách đính kèm liệt kê chi tiết các toa tàu có thể đã bị trật bánh trong vụ tai nạn,” bản thông báo cho biết. “Tài liệu này do Norfolk Southern lập ra và EPA không thể bình luận gì về mục đích hoặc việc lập ra tài liệu này.”

Bà Erin Brockovich trong một bức ảnh tư liệu năm 2007. (Ảnh: Lisa Maree Williams/Getty Images)
Bà Erin Brockovich trong một bức ảnh tư liệu năm 2007. (Ảnh: Lisa Maree Williams/Getty Images)

Trong bối cảnh các báo cáo về việc động vật đang chết và người dân địa phương chia sẻ rằng họ gặp các vấn đề về hô hấp trong những ngày gần đây, EPA cho biết họ đang tiếp tục theo dõi chất lượng không khí xung quanh làng East Palestine.

“Việc giám sát không khí kể từ khi đám cháy bùng phát đã không phát hiện bất kỳ mức độ đáng lo ngại nào trong cộng đồng mà có thể là do vụ hỏa hoạn gây ra vào thời điểm hiện tại. Chẳng hạn, đã xuất hiện một số mức nồng độ bụi mịn PM2.5 vượt quá mức cho phép, nhưng những giá trị đó đều xuất hiện ở cả chiều xuôi gió và chiều ngược gió tại địa điểm trật đường ray nên có thể có nguyên nhân khác,” bản cập nhật thông tin của EPA cho biết.

Một phóng viên của tờ Washington Post đã phỏng vấn một số cư dân ở East Palestine đã được di tản và sau đó quay trở lại. Một người phụ nữ, tên là Maura Todd, cho biết cô và gia đình bị buồn nôn và đau đầu, đồng thời cho biết thêm rằng cô đang dự định chuyển đến Kentucky.

Một người đàn ông địa phương khác, Taylor Howzer, nói với WKBN rằng một số động vật nuôi của ông bị ốm trong những ngày gần đây.

Ông Holzer cho biết: “Bỗng nhiên, nó bắt đầu ho rất dữ dội, vừa mới ngừng ho, rồi nó bị tiêu chảy và thực sự ra đi rất nhanh. Khói và các hóa chất từ chiếc xe lửa, đó là thứ duy nhất có thể gây ra tình trạng này, bởi vì điều này không tự nhiên xảy ra,” ông nói thêm. “Các hóa chất mà chúng tôi được thông báo là an toàn trong không khí, là chắc chắn không an toàn cho động vật … hoặc con người.”

Và một người phụ nữ ở vùng North Lima cho biết một số con gà của cô đã chết sau khi vụ hỏa hoạn bắt đầu.

“Cảnh quay từ camera của tôi cho thấy những con gà của tôi hoàn toàn khỏe mạnh trước khi họ bắt đầu gây ra vụ hỏa hoạn này, và ngay sau khi vụ cháy bắt đầu, những con gà của tôi đã trở nên lờ đờ và chết,” cô Amanda Breshears ở North Lima, Ohio, kể với hãng thông tấn địa phương ABC27. “Nếu vụ hỏa hoạn có thể gây ra điều này với những con gà trong một đêm, thì hãy tưởng tượng những gì nó sẽ gây ra cho chúng ta trong 20 năm nữa.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Ngọc Mai biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn